Nghị luận xã hội về tình bạn

Nghị luận xã hội về tình bạn
3 (60%) 2 votes

Nghị luận xã hội về tình bạn – Bài 1

Từ xưa đến nay, tình bạn vốn là đề tài quen thuộc của các nhà thơ, nhà văn thường khai thác để sáng tác tác phẩm cho riêng mình. “Tình bạn” đó là một tình cảm đẹp mà có lẽ ai cũng biết và có thể là đã từng trải qua. Vậy làm thế nào để có một tình bạn đẹp cũng như hiểu sâu hơn về tình bạn và làm cách nào để giữ được tình bạn mãi bền vững? Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ vấn đề này sau đây.

Loading...

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm “tình bạn” là gì? Tình bạn là một phạm trù xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người và người có những nét giống nhau về tâm tư tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh, … mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa, buồn chán biết bao, khi ta không có bạn bè. Nếu ta chỉ biết sống thu hẹp, không quan hệ với ai thì dần dần ta sẽ tự tách mình ra khỏi xã hội. Trong cuộc sống đầy áp lực này, đôi khi có những lúc ta cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, có những nỗi niềm cần được chia sẻ nhưng nếu cứ giữ chúng trong lòng thì đến một lúc nào đó cơ thể ta sẽ không chịu đựng được nữa và dẫn tới “stress”. Những lúc như vậy, bạn bè sẽ giúp ta giải tỏa những căng thẳng ấy và đưa ta về trạng thái cân bằng.

Tình bạn có thể là bạn tri kỷ, bạn học, bạn cùng chiến đấu,…Trong quá trình học tập, bạn bè cũng có thể coi như một người thầy cũng như người xưa đã có câu “Học thầy không tày học bạn”. Qua đó, đề cao vai trò của người bạn nếu trong lúc học, có vấn đề gì khó hiểu mà không tiện hỏi thầy thì lúc ấy bạn sẽ là một người thầy “nhỏ” giúp ta giải quyết vấn đề đó để giúp nhau học càng tiến bộ hơn. Tình bạn còn được biểu hiện qua quãng đường đấu tranh. Trong quá trình chiến đấu, để giành lại vinh quang thì tình đồng đội đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi vì, khi ra chiến trường các anh phải xa gia đình, người thân nên chính nhờ các đồng đội của mình các anh mới có thêm nghị lực, sức mạnh để vượt qua những khó khăn, gian khổ của chiến trường và giành lại độc lập cho đất nước. Tình cảm ấy được thể hiện rất rõ qua các bài thơ như “Tây Tiến”, “Đồng chí”. Qua đó, khắc họa tình đồng đội thiêng liêng, đậm đà tình cảm keo sơn gắn bó.

Tình bạn không chỉ biểu hiện qua lời nói mà còn được chứng minh một cách rõ ràng qua hành động. Có một tình bạn thật là chân thành mà có lẽ ai cũng biết đó là: Ở tỉnh Kon Tum, có một bạn là A Pyiưh đã cõng người bạn thân nhất của mình là A Trâm đi học suốt 5 năm liền. Tuy từ nhà A Trâm đến trường chỉ có nửa cây số nhưng những lúc trời mưa, A Pyiưh đã phải cõng bạn đi trên những con đường lầy lội, rất khó đi. Ngay cả trong cuộc sống còn có những tình bạn đẹp và xúc động đến thế, vậy tại sao chúng ta lại không thể học hỏi họ để có một tình bạn trong sáng cho riêng mình. Có lẽ, sau khi đọc xong về câu chuyện A Pyiưh – A Trâm tự bản thân của mỗi người cũng sẽ đưa ra bài học tốt nhất cho mình.

Vậy để có một tình bạn đẹp thì ta cần phải lựa chọn bạn cho mình trước đã. Tuy nhiên, để có thể tìm được một người bạn tốt, luôn chân thành đối với mình thì không phải chuyện dễ. Đó là cả một quá trình khá dài bao gồm: làm quen, tìm hiểu,… Người bạn tốt là người mà luôn luôn bên mình, cùng mình chia sẻ đắng cay, ngọt bùi, luôn chỉ ra mọi khuyết điểm và động viên, giúp đỡ ta sửa chữa những khuyết điểm đó. Như Laurence Peter đã từng nói: “Người bạn chân thực luôn luôn là: Khi bạn lầm lỗi, người đó không nghĩ là bạn thường xuyên như vậy”. Còn nữa, người ta hay nói: “Hoạn nạn mới biết chân tình” chỉ có tình bạn vượt qua những khó khăn, thử thách khắc nghiệt thì tình bạn đó mới là mãi mãi.

Bên cạnh những điều tốt đẹp, thiêng liêng bao giờ cũng tồn tại những điều xấu, tiêu cực tình bạn cũng thế. Một vài trường hợp như sau: như lợi dụng tình bạn của bạn để chỉ phục vụ cho lợi ích của bản thân mình, còn có những kẻ hai mặt như trước mặt mình thì thân mật, vui vẻ còn sau lưng thì bày cách hãm hại hoặc nói xấu mình,… nói chung là còn rất nhiều trường hợp khác nữa. Những kẻ như thế cần phải phê phán và qua đó cũng phải khuyên răn cũng như giúp đỡ họ sửa chữa những khuyết điểm đó nếu không một ngày nào đó những người ấy sẽ phải sống trong cô đơn một mình vì đã đánh mất niềm tin của người khác đối với mình. Một tình bạn sẽ chẳng thể bền vững nếu như thiếu đi những chia sẻ, đồng cảm và tin tưởng lẫn nhau,… cũng như một chiếc thuyền không thể đối mặt với phong ba, bão táp nếu thiếu đi bất kì mảnh ghép nào, dù là một mảnh ghép nhỏ nhất.

Qua đó, ta thấy được tình bạn thật thiêng liêng và ta càng cảm thấy hạnh phúc hơn khi xung quanh mình lúc nào cũng có những người bạn thật thân thiết. Vì thế ta càng phải biết trân trọng cũng như giữ gìn những cái đang có và phát huy tình bạn này để tình cảm đó sẽ mãi là một kỉ niệm đẹp trong mỗi chúng ta.Xin thay lời kết bằng câu danh ngôn: “Hãy đối xử với bạn bè như đối xử với những bức tranh, nghĩa là hãy đặt họ ở những góc độ có nhiều ánh sáng nhất”.

Nghị luận xã hội về tình bạn – Bài 2

Cuộc sống như một trò chơi ghép hình, những mảnh ghép là một thứ tình cảm sâu sắc. Trái tim của mỗi người chỉ đẹp hơn khi biết chia sẻ những cảm xúc, giúp đỡ nhau. Vì vậy bức tranh chỉ thực sự hoàn thiện khi ta biết chọn đúng những mãnh ghép, ghép vào đúng chỗ trong trái tim. Tình yêu có thể đến, cũng có thể ra đi bất cứ khi nào, nhưng tình bạn vẫn mãi ở bên cạnh, xuất hiện khi ta cần nó nhất. Và đối với chúng ta, lứa tuổi mười bảy biết bao ước mơ và hoài bão thì một người bạn thân luôn luôn được chào đón, và trong cuộc sống lúc này chúng ta đã có những người bạn thật tốt, chúng ta nên yêu quí họ…

Chúng ta không thể biết tình bạn xuất phát từ lúc nào nhưng biết được rằng cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt khi không có bạn. Tình bạn như sợi chỉ bằng vàng nối trái tim toàn thế giới. Có lẽ, khi ông trời tạo ra một vùng đất, nơi ấy có con người thì ông đã thêm vào đó những thứ tình cảm để gắn kết mỗi người lại với nhau, và tình bạn là một trong những tình cảm ấy. Theo tiếng anh “ tình bạn” được dịch là “ friendship”, “ con thuyền của tình bạn”, ở đây chiếc thuyền được xem như một chiếc ghe nhỏ, nó được tạo nên từ những miếng gỗ đóng chặc vào nhau. Thiên nhiên với muôn vàng thách thức, bão táp, phong ba có thể lật đổ chiếc thuyền bất cứ lúc nào nếu chiếc thuyền ấy thiếu đi những miếng gỗ, và tình bạn cũng vậy. Tình bạn chỉ kết thúc khi ta không có sẻ chia, không có sự tương đồng, khi ta ích kỉ, nhỏ nhen, khi ta chỉ biết đến mình. Mười hai năm học, một chặng đường dài để chúng ta học cách chung sống với mọi người. Chúng ta đã có những người bạn, tình bạn của ta cũng đẹp xiết bao! Đôi lúc nó xanh mát như bầu trời, phẳng lặng như một dòng sông… nhưng đôi khi nó âm u, tối đen như thành phố lúc không đèn, không trăng, như những con sóng dữ dội lúc biển động

Chắc hẳn, ai cũng biết được tình bạn của hai nhà nho, nhà thơ nổi tiếng ở nước ta là Nguyễn Khuyến và Dương Khuê. Nguyễn Khuyến đã đau xót, khóc thương cho người bạn của mình. Và bài thơ “ Khóc Dương Khuê” được ông sáng tác diễn tả những cảm xúc đau thương, tiếc thương về sự ra đi đột ngột của người bạn, nhớ về những kỉ niệm đẹp của một tình bạn mà cảm thấy đau đớn và cô đơn. Mỗi câu thơ, vần thơ của ông thấm đầy lệ, khiến phải xót xa, nuối tiếc về một tình bạn đẹp của ông.

“Rượu ngon không có bạn hiền
Không mua không phải không tiền không mua
Câu thơ nghĩ đắn đo không viết
Viết đưa ai, ai biết mà đưa
Giường kia treo cũng hững hờ
Đàn kia gảy cũng ngẩn ngơ tiếng đàn”

Sáu câu thơ này để lại ấn tượng nhất trong lòng đọc giả, sáu từ “ không” kết hợp với hai từ láy “ hững hờ”, “ ngẩn ngơ” nói lên tiếng lòng của nhà thơ. Khi không có bạn để sẻ chia thì mọi thứ như vô vị, nó như một món canh không được nêm nếm. Sẽ thật là buồn khi không có người tri âm, thấu hiểu suy nghĩ của mình. Và tình bạn đối với Nguyễn Khuyến đẹp biết nhường nào! Quay ngược về quá khứ có tình bạn đẹp của Nguyễn Khuyến và Dương Khuê, quay trở về hiện tại có đôi bạn “ Lưu Bình- Dương Lễ thời nay”. Thật sự,đôi bạn ấy thật đáng để ngưỡng mộ “A Byuh và A Trâm” hai người bạn một đôi chân. Chẵng có gì thay thế được tình bạn của hai cậu bé ấy, không ngại những chặng đường xa khi cõng bạn đến trường, không xa lánh bạn khi bạn tật nguyền, giúp bạn, giúp bằng tất cả khả năng của mình, trái tim của A Byuh đã làm rung động biết bao nhiêu người, dạy họ phải biết sống vì mọi người, yêu mọi người như yêu chính bản thân mình.

Tuổi học trò hồn nhiên với bao giấc mơ, kí ức đẹp nhất của một tuổi hoa là những người bạn, những người luôn sát cánh bên bạn. Thật sự khó có thể dùng một từ nào để nói về tình bạn, không một từ nào có thể diễn tả được ý nghĩ sâu sắc của “ tình bạn”. Tình bạn nhẹ nhàng, mát dịu như cơn gió mùa thu, khiến lá vàng xao động, ấm áp như tia nắng mặt trời, sôi rọi từng ngõ ngách trong trái tim. Tình bạn là sự thấu hiểu lẫn nhau, sẵn sàng ngồi cạnh nhau khi khó khăn, không ích kỉ, không tự lợi, cùng nhau đối mặt với cuộc sống, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Đôi khi cuộc sống không như ta muốn, có những tình bạn vu lợi, lợi dụng, đối xử với nhau không bằng con tim mà bằng sự ganh ghét. Những điều ấy sẽ đánh mất đi nét đẹp thật sự của tình bạn. Ở đời, khi đã mất đi một cái gì đó khi ấy ta mới hối tiếc. Thôi thì ta hãy học cách tiếp nhận và gìn giữ cái hiện tại, đừng nuối tiếc về quá khứ, hãy đối xử với những người bạn của mình bằng sự chân thành từ đáy con tim. Vẫn hãy luôn tin tưởng rằng: bất kì một người bạn tốt nào cũng đã từng là một người xa lạ. Ta cứ mở làng chào đón mọi người đến với ta… vì chỉ khi ta mở cánh cửa của lòng tin, ta mới có thể mở cánh cửa tình bạn. Khi ta cho tất cả bằng sự chân thật của mình khi ấy ta sẽ nhận được những món quà lớn lao của thượng đế.

Người ta nói “Tình yêu mù quáng, còn tình bạn thì lại giúp ta sống tốt hơn”, bởi một người bạn thật sự, sẽ bước vào cuộc sống ta khi mọi người bước ra… sẽ cho ta thấy đâu là đúng, là sai… sẽ bên ta để cùng vượt qua thử thách cuộc đời.
“Rồi một ngày mỗi đứa đi một đường, mỗi chí hướng, giấc mơ tình yêu. Bạn ơi! Xin nhớ rằng buồn vui luôn có tôi luôn bên bạn chia sớt”. Đúng vậy, tình bạn luôn là thứ tình cảm đẹp nhất, quý giá nhất. Hãy biết quý trọng những người bạn bên cạnh chúng ta, cuộc sống dù ngắn hay dài thì cũng nên trân trọng tất cả những tình bạn đẹp. Hãy vẽ nên một thiên sử về tình bạn, tô lên nó bằng những màu sắc yêu thương và màu sắc quan tâm. Vì bức tranh tình bạn sẽ luôn in sâu vào con tim mỗi chúng ta, theo ta suốt chặng đường của cuộc đời. Hãy làm cho mỗi ngày mới – ngày đầu tiên cho phần còn lại của cuộc sống… đều tràn ngập tiếng cười của bạn và tôi!

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ