Văn cảm nghĩ

Cảm nghĩ về thầy cô giáo mà em yêu quý

mà em yêu quý – Bài làm 1

Khi con sinh ra, luôn muốn con sẽ trở thành một con người tốt, có ích cho xã hội. Theo năm tháng, con lớn dần lên trong vòng tay yêu thương của . Nhìn cuộc sống xung quanh, con luôn hỏi tại sao. biết, đã đến lúc tìm cho con nơi có thể đưa ra câu trả lời: Bởi vì. Và đã yên tâm đặt trọn niềm tin vào mái trường tiểu học. Rồi dần dần con đưa ra những câu hỏi khó hơn, đã đến lúc con trở thành học sinh cấp hai. Và con đã gặp cô: Cô giáo Hoàng Phương Ngọc.

Ngày đầu tiên vào lớp sáu, con vẫn bỡ ngỡ, rụt rè như ngày đầu tiên con từng đi học vậy. Những ấn tượng đầu tiên của con về cô hẳn sẽ không bao giờ phai mờ. Cô giáo con là một người nhỏ bé nhưng nụ cười của cô luôn nổi bật giữa mọi người. Thấm thoắt hơn một năm trôi qua, cuối năm lớp sáu, khi con chỉ đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, con đã khóc rất nhiều. Ớ lớp khác việc đó là bình thường nhưng ở một lớp chọn như lớp con thì quả là đáng xấu hổ. Cô đã an ủi con. Những lời nói của cô giúp con vượt qua mọi khó khăn trước mắt: “Con là một chiến sĩ trên chiến trường học tập dù con đã cố gắng nhưng vẫn thua vì con chưa hết mình. Con hãy đứng lên và làm lại từ đầu. Chưa bao giờ là quá muộn đâu con ạ!” Chao ôi! Những lời nói của cô có ý nghĩa với con xiết bao.

Rồi khi lên lớp bảy, con khám phá ra là con yêu văn học lắm. Cô là người thắp sáng cho con tình yêu ban đầu đó. Con là một nhà thám hiểm trên đường khám phá ra bản thân mình và cô là một tấm bản đồ giúp con tìm ra niềm say mê văn học trong bản thân mình. Cô là cầu nối dẫn dường con đến với văn học. Khi con buồn, cô ở bên, tâm sự, an ủi con. Lúc đó con mới thấy cô nhẹ nhàng, yêu thương học sinh biết nhường nào. Con biết cô buồn lắm chứ! Con ân hận vô cùng cô ạ! Nhưng cô không hề trách mắng con lần con đi thi học sinh giỏi mà không có giải. Lúc đó con như một người lạc đường tìm ra được lối thoát. Cô là ánh sáng và niềm tin nâng đỡ con. Con hỏi cô: “Tại sao cô không trách mắng con?”, cô chỉ cười và trao cho con tác phẩm Tha thứ mãi mãi. Con hiểu cô ạ! Ớ đời phải biết tha thứ cho người khác dù người đó có làm cho mình buồn thế nào! Đúng như đã nói: “Công dụng của văn chương là giúp cho tình cảm và gợi lòng vị tha”. Nhờ cô, nhờ văn chương, con đã mở rộng tâm hồn và tha thứ cho người khác nhiều hơn. Văn chương quả có sức mạnh diệu kì, làm cho mọi người gần nhau hơn.

Năm nay, dù đã lên lớp bảy, dù đã lớn khôn, nhưng cũng có lúc con thấy mình cư xử như trẻ con. Con cô nhiều lắm. Cô chính là bác Bơ-men trong truyện ngắn . Cô đã dùng kiến thức và tình thương của mình để thắp sáng ước mơ cho chúng con. Mọi việc làm của cô đều xuất phát từ trái tim nhà giáo. Cô đã hi sinh nhiều và sự hi sinh ấy là tự nguyện, vô cùng thầm lặng. Từ ngày được học cô, con bước vào một thế giới mới, thế giới màu hồng tươi của ước mơ và màu xanh mát của kiến thức, màu đỏ thắm của tình thương, màu trắng tinh khôi của văn chương. Cô là một bà tiên trong truyện cổ tích hiện đại và cô đã giúp con tìm ra thế giới riêng của chính mình. Con cảm ơn cô rất nhiều.

Con sẽ ghi nhớ mãi hình ảnh đẹp đẽ của cô: một cô giáo mẫu mực, tận tuỵ với học sinh. Hơn thế nữa, cô còn là người dẫn đường chỉ lối, là ngọn đèn soi sáng tâm hồn chúng em. Cô hay nói với chúng em: Cô tung những viên sỏi, là các con. Các con hãy tạo ra những vòng tròn nước. Nhưng có một điều có lẽ cô không nghĩ đến: Chính cô đang giúp chúng con trở thành những người “tung viên sỏi vào hồ nước cuộc sống”. Cô đấy cô ạ. Cô là người đầu tiên.

giáo mà em yêu quý – Bài làm 2

Mỗi năm, khi sắp đến ngày 20-11 lòng tôi lại dâng lên những cảm xúc khó tả, những mong nhớ, nuối tiếc về thời đi học đã qua, những kỉ niệm về thầy cô và trường lớp. Ngày 20-11 là  ngày ân tình, thầy cô giáo đón nhận tình cảm của toàn xã hội. Tình cảm chân thành của học trò làm tôi thật sự xúc động, đặc biệt là những học trò cũ. Tôi thấy ấm lòng hơn khi nhìn những ánh mắt trong sáng, những câu nói, nụ cười thân thương, sự quan tâm thăm hỏi của các em làm tôi quên đi bao mệt mỏi của bộn bề công việc.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Nhớ lại thuở còn đi học

Từ khi  là những cô bé, cậu bé còn bỡ ngỡ đến trường tới khi trưởng thành đâu đâu ta cũng thấy có bóng dáng của thầy cô. Thầy cô uốn nắn ta từng bước đi, từng nét chữ đầu đời, đến những trang văn, những dòng thơ đầy xúc cảm.

Trên bục giảng với giọng nói ấm áp, trầm bổng, thầy cô mang đến cho ta những điều lý thú của cuộc sống, dạy cho ta về đạo lý làm người, về lòng yêu thương, lòng bao dung,… Thầy cô hun đúc cho ta lòng vị tha, đức hy sinh.

Người ta nói “Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”, làm sao tránh khỏi sự nghịch ngợm của lũ “thứ ba” ấy. Những lúc đó thầy cô khẽ chau mày, nét mặt khẽ nghiêm nghị. Nhưng với lòng vị tha và đức hy sinh thầy cô đã biến buổi trừng phạt thành những buổi dạy dỗ với những lời dạy đầy thuyết phục. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường là vậy! Đến khi ra trường thầy cô vẫn âm thầm, lặng lẽ dõi theo từng bước đi của từng học sinh. Thầy sẵn sàng giúp đỡ khi chúng cần. Trên bước đường đời có đứa theo đuổi sự nghiệp công danh, cũng có đứa rẽ sang hướng khác vì kế mưu sinh, có ai biết rằng thầy cô vẫn luôn dõi mắt theo ta! Thầy cô hạnh phúc khi thấy ta vinh hiển và quặn lòng xót xa khi ta gặp trắc trở khó khăn.

Thời gian vẫn cứ trôi đi như những cỗ xe vô hình lăn bánh, thầy cô vẫn lặng lẽ là người lái đò, chở hết sinh này tới sinh khác đến bến bờ tương lai. Mấy ai qua sông còn trở lại thăm con đò xưa? Một sự thật nghiệt ngã! Nhưng những người lái đò ấy vẫn kiên trì làm công việc thầm lặng của mình. Ôi! Cao quý thay người thầy, người cô! Thật vĩ đại biết bao! Rồi mai đây những đàn chim bé nhỏ ngày nào sẽ tung đôi cánh trên bầu trời tri thức với hành trang trên vai là những kiến thức quý báu và những lời dạy bảo của thầy cô. Những lời dạy bảo ấy mãi theo ta cùng năm tháng, khi khó khăn nó mãi là điểm tựa để ta dựa vào và cố gắng sống tốt.

Thầy cô ơi! Tiếng gọi thân thương ta mang trong tim suốt cuộc đời. Dẫu có đi hết chiều dài của cuộc sống,  vẫn chưa đi hết lời thầy cô chỉ dạy; dẫu có bước lên muôn đỉnh vinh quang ta vẫn biết rằng, người nâng bước cho ta trên từng bậc thang là đôi tay không bao giờ mệt mỏi của các thầy, các cô.

Đến bây giờ khi đã đứng trên bục giảng, với bao thế hệ học trò lần lượt trưởng thành song hình bóng kính yêu của thầy cô mãi mãi ở bên như nhắc nhở động viên tôi trong suốt cuộc đời, và cũng chính thầy cô đã luôn là tấm gương mẫu mực để tôi soi trong suốt những năm tháng làm cô giáo của mình.

Xin cảm ơn những thầy cô đã dìu dắt tôi từ những ngày đầu tiên đến trường cho đến khi trưởng thành. Những yêu thương, trân trọng là tất cả những gì tôi muốn gởi đến những người cô người thầy đã dạy dỗ tôi nên người. Chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để mãi mãi vun đắp cho sự nghiệp trồng người.

Cảm nghĩ về thầy cô giáo mà em yêu quý – Bài làm 3

Hỏi rằng quãng đời tuổi thơ nào của đời người là hạnh phúc nhất, có nhiều kỉ niệm với bạn bè và thầy, cô nhất? Đối với tôi, những năm học

THCS là đáng nhớ nhất vì được gắn bó với bạn bè và thầy cô tới bốn năm liền. Người quan trọng nhất đã làm khoảnh khắc này thêm đáng nhớ chính là người thầy của tôi – thầy Phan Dân.

Tôi yêu thầy ngay từ cái nhìn đầu tiên. Dáng người thầy cân đối, khoẻ mạnh. Thầy luôn cắt đầu cua để ra dáng là dân chuyên Toán. Đôi mắt thầy giờ đã kém, có lẽ phần nào vì thầy cũng không còn trẻ nữa. Nhưng từ đôi mắt ấy toả ra sự thân thương, gần gũi đến khó tả. Nụ cười đầy sức sống luôn hé nở trên đôi môi thầy.

Thầy Dân là một giáo viên dạy giỏi về môn Toán. Với giọng nói ấm áp, thầy giảng và phân tích những bài toán rất hay. Thầy khiến chúng tôi càng ngày càng yêu môn học này hơn, cái môn học được coi là khô khan. Chính thầy đã dạy và truyền cho chúng tôi cái hay của môn Toán. Khi thầy giảng bài, chúng tôi như được bước vào thế giới của toán học, của những con số, hình học. Nhưng lúc nào thầy cũng canh cánh nỗi lo rằng chúng tôi chưa hiểu hết bài. Vì vậy, thầy luôn hướng dẫn, phân tích cho chúng tôi tỉ mỉ từng bài toán, kể cả cách trình bày. Đồng thời, thầy cũng hiểu được tâm lí chúng tôi để động viên, khuyến khích, kèm cặp từng học sinh một. Tuy nhiên, thầy không quên đem tiếng cười vào bài giảng của mình. Trong lớp, thầy không bắt chúng tôi phải ngồi im mà phải có chút gì hiếu động, hào hứng, sôi nổi. Thầy đã bảo rằng chỉ có chăm chỉ thì mới học giỏi Toán. Vì vậy khi giao bài tập về nhà, thầy luôn cho rất nhiều dạng để chúng tôi luyện tập. Bằng các phương pháp dạy rất đặc biệt mà hiệu quả, thầy đã dạy cho chúng tôi thật nhiều kiến thức để mai sau có thể áp dụng vào thực tế.

Xem thêm:  Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Không chỉ dạy chúng tôi những kiến thức về môn Toán, thầy Dân còn dạy chúng tôi cả cách làm người. Sống trên đời phải có lòng tự trọng, phải trung thực, thật thà,… Có thể nhiều người nghĩ đó là chuyện bình thường, ai cũng đều làm được. Nhưng thầy đã giảng giải cho lớp tôi biết được rằng làm người không phải là dễ. Để trở thành con người thực sự có ích cho xã hội thì mình không chỉ nghĩ về cái lợi cho bản thân mình mà phải sống rộng mở, chan hoà cùng mọi người. Và sau khi học những kiến thức này thì ta không chỉ biết mà phải thực hành trong cuộc sống từ ngay bây giờ, từ những việc nhỏ đến việc lớn. Tôi rất yêu, kính trọng thầy vì thầy là người đã hết lòng đem vốn kiến thức của mình để dạy chúng tôi.

Dù là một giáo viên nhưng thầy cũng như một người cha của lớp A10 chúng tôi. Thầy rất gần gũi, thân thiết với từng học sinh một. Sau những giờ học căng thẳng, thầy cùng chúng tôi bắn bi rồi đá cầu,… Thầy cũng khuyến khích chúng tôi tham gia các hoạt động ngoại khoá như đá bóng, bóng rổ và đặc biệt là bóng bàn. Ngoài ra, vì cũng rất yêu âm nhạc nên thầy luôn cho chúng tôi được ca hát, đánh đàn trước lớp, thể hiện tài năng của chính mình. Không ít lần thầy đã thủ thỉ, tâm sự chia sẻ với chúng tôi nhiều chuyện trong cuộc sống. Đồng thời, thầy cũng lắng nghe lời tâm sự của chúng tôi mà giải quyết, khuyên nhủ lúc rỗi rãi. Vào dịp đặc biệt, thầy còn rủ các anh chị học sinh khoá trước của thầy đến chia vui cùng cả lớp.

Thầy là người lái đò đưa thế hệ trẻ cập bến tương lai. Nhưng có ai hiểu được công việc này vất vả thế nào. Đâu phải cứ đưa một bến là thôi mà cứ khoá này sang khoá khác, thầy phải vất vả chèo lái. Trên lớp, nhiều khi ồn như chợ vỡ thì làm sao mà thầy chịu được. Tuổi thầy đã cao nên sức chịu đựng cũng kém mà cứ phải nghe lời phàn nàn từ các thầy cô khác là lớp mất trật tự quá thì chắc nhiều lúc thầy cũng khó chịu lắm. Vì thế, thầy phải nhiều lần nhắc nhở lớp nên họng của thầy cũng không tốt. Đã hai lần phải mổ thanh quản rồi mà thầy vẫn phải nhiều lần nhắc nhở học sinh khiến tôi thương thầy lắm. Dù đã phải vất vả xoay xở với cuộc sống xã hội xung quanh nhưng thầy vẫn ngày đêm nhiệt tình dạy học sinh.

Nỗi khổ của giáo viên là chấm bài mà lớp tôi lại có đến 61 học sinh thì hỏi mất bao lâu mới chấm xong một tập bài. Càng nghĩ đến, tôi càng cảm thấy cảm thông cho thầy nhưng lại không biết làm gì để đỡ bớt gánh nặng cho thầy ngoài việc ngồi yên, học tập cho tốt.

Tôi còn nhớ một kỉ niệm về thầy mà giờ vẫn không thể nguôi được. Khi đó là mùa đông, trời thì lạnh lắm, có khi chỉ mười hay mười một độ, từng cơn gió bấc thổi buốt da, buốt thịt, vốn là đứa yếu ớt nên tôi đã bị cảm lạnh. Vậy nhưng hôm đó có tiết học của thầy Dân nên tôi mới nghĩ rằng nếu mình bỏ một tiết của thầy thì chắc phí lắm. Vì vậy, tôi đã nói với bố mẹ rằng con đã khoẻ rồi và cố gắng đến lớp ngồi học. Vậy nhưng cơn gió mùa đông vẫn cứ rít lên từng hồi khiến tôi ho nhiều hơn, cảm thấy chóng mặt và đã gục xuống. Thầy thấy tôi như vậy đã bước xuống tới tận chỗ ngồi của tôi, ân cần hỏi rằng: “Giang ơi, con có mệt lắm không?”. Thầy sờ trán tôi rồi lo lắng bảo: “Chắc con bị cảm lạnh rồi!”. Khi đó, tôi nhìn thầy và cảm thấy hết sức cảm động. Với giọng nói ấm áp và chân tình, tuy chỉ là lời hỏi thăm thôi nhưng đối với tôi, đó còn là ngọn lửa tình thương của thầy đã tiếp thêm sức mạnh, giúp tôi tỉnh lại và ngồi dậy, vượt qua ốm đau cùng cái lanh. Sau đó, thầy còn đỡ tôi dậy và hỏi xem có cần vào phòng y tế nghỉ không. Nhưng lúc đó, tôi lại không cần nữa. Chính tình cảm thầy dành cho tôi đã giúp tôi xua đi cơn ho và trụ lại cả buổi học. Nghe tôi nói rằng không sao nữa thì thầy mới tiếp tục bài giảng. Tôi cảm ơn thầy và cũng thấy hối hận vì đã đi học hôm đó vì khiến thầy và các bạn phải ngưng lại bài giảng và cũng làm thầy lo lắng.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ “Chết trong còn hơn sống đục”

Đối với tôi thầy là một người rất quan trọng. Thầy đã đem niềm say mê môn Toán đến với tôi. Hồi mới đầu năm học, tôi học hành còn chểnh mảng, đôi khi không tập trung nhưng nhờ có những phương pháp giảng dạy rất hiệu quả và lòng nhiệt huyết, thầy đã giúp tôi yêu và thích thú với môn học này. Ngoài ra, thầy đã dạy tôi cách làm người, cách sống sao cho có ích với xã hội. Không chỉ vậy, thầy còn là người cha gần gũi, luôn yêu thương, tận tình dạy dỗ chúng tôi nên người.

Thầy chính là người đã thắp sáng ngọn lửa trong trái tim con. Thầy là người cha đã dạy con những kiến thức để bước vào đời. Con chỉ mong có lúc nào đó con có thể đền đáp được công lao dạy dỗ to lớn này. Thầy ơi! Con yêu thầy lắm!

Cảm nghĩ về thầy cô giáo mà em yêu quý – Bài làm 4

Tôi không thể nào định nghĩa được tình thầy trò là gì? Phải chăng tình thầy trò có thể là thay đổi cuộc sống của bạn dù chỉ là một phần nhỏ? Đó là tình cảm mà bạn có thể tìm thấy được ở một khoảnh khắc nào đó trong cuộc sống, chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã có thời gian gắn bó bên mái trường được học tập dưới sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của thầy cô. Xúc động làm sao khi nghĩ về hình ảnh những người giáo viên đã luôn ân cần dạy dỗ chúng ta lên người.

“Cha mẹ cho ta hình hài, thầy cô cho ta kiến thức”. Quả đúng như vậy, công lao của thầy cô to lớn biết nhường nào. Mà có lẽ cả cuộc đời này chúng ta cũng không thể nào đền đáp hết được. Chính các thầy cô là người lái đò đưa các thế hệ học trò cập bến tương lai. Làm sao tôi có thể quên những ánh mắt ấm áp, dịu hiền của thầy cô, những ánh mắt ấy vẫn luôn dõi theo hình bóng của từng học trò bé nhỏ trong suốt cả quãng đời cắp đến trường. Hình ảnh các cô giáo trong tà áo dài thướt tha. Những người thầy với vẻ mặt lúc nào cũng nghiêm khắc ấy lại chứa đọng cả một khoảng trời yêu thương rộng lớn đã để lại trong tâm trí những người học trò chúng tôi không biết bao nhiêu ký ức khó phai. Không chỉ vậy, điều gây ấn tượng nhiều nhất với chúng tôi chính là nụ cười của các thầy cô. Đặc điểm này không hẳn kiêu sa, cũng chẳng đặc biệt gì nhưng tôi lại vô cùng trân trọng nụ cười ấy. Vì đó chính là sự động viên, khuyến khích chúng tôi mỗi khi đạt điểm cao, là sự động viên giúp tôi vươn lên trong học tập. Mỗi khi tôi phạm lỗi, vẫn là khuôn mặt quen thuộc ấy nhưng đã không còn những nụ cười vui vẻ của ngày nào mà thay vào đó là một ánh mắt nghiêm nghị. Mặc dù thầy cô không la hoặc mắng gì nhưng tôi như đọc được một chút buồn bã và thất vọng thoáng qua những đôi mắt kia. Những lúc như vậy làm sao tôi cảm thấy ân hận quá! Vì chúng tôi đã làm các thầy cô thất vọng nhưng cũng nhờ đó mà tôi nhận ra những lỗi lầm thực sự của mình để sửa chữa.

Đến tận bây giờ tôi mới nhận ra được một điều: không phải lúc nào thầy cô cũng cười với chúng tôi nhưng chỉ cần những người thầy, người cô cười, một nụ cười vui sướng giống như tôi vừa làm được một việc gì rất lớn cho thầy cô. Sao lại có thể quên những nụ cười hạnh phúc hay những nụ cười vỗ về an ủi. Thầy cô ơi! Các thầy cô có biết được rằng những nụ cười ấy chính là ngọn lửa hồng sưởi ấm những trái tim bé nhỏ non nớt của đám học trò chúng con hay không? Chỉ bao nhiêu đó là mình may mắn hơn rất nhiều đứa trẻ khác. Bao gánh nặng về cuộc sống, công việc, và những cực nhọc chất chồng lên đôi vai của những người giáo viên. Thật không thể nào có thể diễn tả được hết nỗi biết ơn sâu nặng của tôi đối với các thầy cô, những người đã không quản nhọc nhằn giúp xây dựng một thế giới huy hoàng, một tương lai sáng bằng con đường học vấn. Thầy cô đã gieo những hạt giống của trí tuệ vào tâm hồn trong sáng của những đứa học sinh, là người cầm bó đuốc trí thức của nhân loại soi đường chỉ lối cho thế hệ học sinh.

Ôi! Tôi ước sao mình mãi là đứa học trò yêu dấu của thầy cô dù biết là không thể được. Tuy vậy tôi vẫn cầu mong là các thầy cô sẽ mãi tiếp tục dẫn dắt nhiều thế hệ măng non bước qua cánh cửa dẫn đến một vùng đất kỳ diệu. Thầy cô ơi! Em không biết phải bày tỏ tình cảm của mình như thế nào nữa, em chỉ muốn cảm ơn vì tất cả những điều hay, điều bổ ích mà thầy cô đã truyền đạt đến học sinh chúng em. Những người lái đò của một tương lai mộng mơ.

Từ khóa tìm kiếm:

Post Comment