Văn cảm nghĩ

Cảm nhận những trang sách yêu thương

những trang sách yêu thương

Bài làm

Tôi đã được đọc nhiều loại sách, truyện nhưng có lẽ ấn tượng trong tôi vẫn là những sách truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Tôi đã từng được đọc qua các tác phẩm nổi tiếng của ông như: Cô Gái Đến Từ Hôm Qua, Bàn Năm Chỗ Ngồi, Tôi Thấy Vàng Trên Cỏ Xanh, Mắt Biếc, Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ,… Trong các tác phẩm mà ông viết cho lứa tuổi học trò, tôi ấn tượng nhất truyện Bong Bóng Lên Trời, lúc đó tôi mới học lớp 8, cũng là lần đầu tiên được đọc truyện của ông – nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Những tác phẩm sau đó của ông cũng rất hay, có thể còn hay hơn, nhưng cái ấn tượng cũng như cảm xúc lần đầu khi đọc tác phẩm ấy tôi không thể nào quên. Đó là sự bồi hồi, ray rứt của câu chuyện, tưởng chừng như dang dở nhưng vẫn đọng mãi trong lòng người đọc. Ngày ấy, khi tôi còn là một nữ sinh, không giao du bạn bè nhiều, không máy tính, không điện thoại, không biết nhiều về thế giới bên ngoài. Những điều mà tôi có thể cảm nhận được (ngoài lời dạy của ba , ) là qua những trang sách đầu đời ấy. Qua từng câu chữ , lời thoại ở từng trang sách, tôi cảm nhận được cả một thế giới thật sự của các nhân vật trong đó, mới mẻ nhưng rất gần gũi với tôi, tôi như thấy mình thấp thoáng trong các nhân vật đó, có lẽ cũng do lời văn của ông luôn gần gũi như vậy nên giúp chúng tôi những người đọc, rất dễ cảm.

Xem thêm:  Cho câu chủ đề: "Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam". Hãy viết tiếp thành một đoạn văn 20 dòng.

Câu chuyện về Thường vì hoàn cảnh, Thường phải giúp mẹ bằng nghề bán kẹo kéo ngoài giờ học và làm quen với cuộc sống trên đường phố, cậu bạn ấy đã có nghị lực biết vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn, biết quan tâm và giúp đỡ mẹ; làm công việc mà thật khó tránh khỏi sự chê cười của bạn bè và chắc chắn rằng sẽ không được sự đồng ý của mẹ. Nhưng Thường đã vượt lên những băn khoăn đó, để thực hiện quyết tâm của mình. Khi bước ra thế giới bên ngoài, cậu đã cảm nhận và học được nhiều điều, ở đó cậu đánh bạn với những người nghèo và hiểu thêm nhiều điều không có trong gia đình và nhà trường. Cậu làm quen với một cô bé bán bong bóng Tài Khôn – hồn nhiên và nhiều , thường giúp đỡ Thường thôi mặc cảm nhà nghèo và luôn sống tự tin… Tình bạn, tình anh em dễ thương đến nỗi làm tôi hy vọng bền chặt mãi. Phải, chỉ là câu chuyện nhưng nó lại giúp tôi có thêm vào cuộc sống, về những ước mơ, những điều tốt đẹp, chúng sẽ thành hiện thực nếu như ta lạc quan và tin rằng mình sẽ làm được và… làm đi!

Những quả bóng tròn bay lên bầu trời như đang nhấc mình ra khỏi thế giới ràng buộc này, chắp cánh cho những ước mơ bay cao và bay xa. Trải qua nhiều năm sau đó, chính xác là đã 4 năm rồi, giờ tôi cũng đã học lớp 12, nhưng cảm xúc và ấn tượng về nhân vật Thường và Tài Khôn vẫn in dấu trong tâm trí.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng trong Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

Tôi cũng có nhiều ước mơ và hoài bão, một cánh cửa mới cho tôi sắp mở ra khi tôi rời ghế nhà trường, cuộc sống sau này dẫu có khó khăn như thế nào, tôi nghĩ nếu mình thật sự tin vào những điều tốt lành; sống chân thật và khoan dung, đến một lúc nào đó mong ước sẽ thành hiện thực – giúp ta vượt lên nghịch cảnh, sống tử tế..

Những trang sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đem lại cho tôi một tình yêu, yêu những gì tốt đẹp xung quanh mình, trân quý và muốn giữ gìn nó, và hơn thế, được sống – được làm việc, học tập, được cho đi những yêu thương mà nhà văn gửi gắm qua những tác phẩm hay đến . Tôi tin là không chỉ riêng tôi có cảm xúc với các tác phẩm của ông, mà sẽ có rất nhiều độc giả cũng cảm xúc như tôi. Sự lan tỏa từ một cuốn sách hay, như truyền đi năng lượng tích cực cho cuộc sống.

Hãy bớt vào những cái vô bổ như game, online mạng, chat face…; hãy dành nhiều hơn cho những trang sách hay và ý như vậy. Qua đó, chúng ta sẽ cảm nhận được rõ ràng cuộc sống quanh ta, sâu lắng và thân thiết. Chúng ta sẽ học được cách sống, cách suy nghĩ, cách giao tiếp, cách ứng xử hay; cũng có thể trao dồi thêm thông tin, kiến thức, nhiều điều bổ ích nữa.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Sông núi nước Nam của Lí Thường Kiệt

Cảm ơn Thư viện Trường THPT Lộc Phát những năm qua là nơi đọc sách dễ thương của tôi và nhiều bạn. Mong lắm, nhà trường tiếp tục đầu tư để Thư viện luôn là nơi sinh hoạt bổ ích cho tất cả chúng em.

Post Comment