Văn hay lớp 7

Cảm nhận về loài cây em yêu.

Cảm nhận về .

Hướng dẫn

Tôi rất yêu và loài nào cũng đẹp cũng đáng yêu, nhưng điều đặc biệt làm tôi ấn tượng lại là những cánh mòng manh. Chính sự mỏng manh của lại làm lên sự quyến rũ của nó.

Mặc dù thuộc loại họ leo nhưng thân cây không mảnh mai mềm mại như hoa ti gôn hay tầm xuân. Khắp thân cây mang đầy những chiếc gai nhọn hoắt, lỡ sơ ý chạm vào là có thể bị đâm chảy máu. Những cánh hoa nhỏ bé mỏng tanh hình bầu dục trông rất dễ thương.

Cây hoa giấy được trồng ngay trước cổng nhà tôi, có lẽ đã từ rất lâu rồi, ba cũng không nhớ được nó bắt đầu có mặt ở cổng nhà tôi tự khi nào. Bởi vậy thân cây có màu đồng gỉ và bắt đầu nổi lên những khối u sần sùi của sự già nua. Những cành lá chồng xếp lên nhau xòe ra như một cái dù che nắng cho một khoảng sân rộng trước nhà.

Hoa giấy có thể nở quanh năm, nhưng vào độ Tết đến xuân về là rực rỡ nhất. Những bông hoa giấy tầng tầng lớp lớp chồng xếp lên nhau làm trĩu cả cành chúc xuống mặt đất. Hoa giấy mọc thành từng chùm, những chùm hoa chúm chím úp vào nhau như búp sen bé nở chứ không xòe ra từng cánh như , , mỗi hoa có ba chiếc nhụy vươn nhô lên như những chiếc râu nhỏ của chu dế mèn. Điều riêng biệt của hoa giấy là cánh hoa giống y như chiếc lá chỉ có khác biệt về màu sắc. Hoa giấy có rất nhiều màu: trắng, đỏ sẫm, tím và hồng cánh sen. Em thích nhất là màu hồng cánh sen, vừa lộng lẫy lại vừa dịu dàng.

Xem thêm:  Phân tích bài Ý nghĩa của văn chương của Hoài Thanh

Dù thời tiết có nắng gió rét thế nào cây hoa giấy vẫn cứ hiên ngang giữa trời và cho ra những chùm hoa đẹp, nó là loài hoa dễ tính nhất và có sức mãnh liệt nhất trong tất cả các loài hoa. Không cần phải chăm bón, thậm chí lãng quên mà hoa vẫn cứ được. Dù trồng ở đâu: trong chậu, bờ rào, đất khô, đất nước hay cằn cội sỏi đá, hoa vẫn cứ dẻo dai bền chặt và đơm bông khoe sắc. Em còn phát hiện thêm một điều thú vị: hoa giấy còn là một nữ vệ sĩ cừ khôi. Chính những cái gai của nó là một vũ khí cực kì lợi hại. Có một đêm, tên trộm lọt vào nhà em. Khi bị phát hiện, hắn đã cuống cuồng leo lên cổng để chuồn ra ngoài nhưng giàn hoa giấy đã làm cho tên trộm bị vướng và bị bắt ngay tại chỗ. Sau lần ấy chẳng còn có tên trộm nào dám bén mảng vào nhà em nữa.

Giàn hoa giấy trước cổng nhà đã trở nên quen thuộc đối với mọi người trong em. Nhiều lần mọi người góp ý về việc phá bỏ giàn hoa giấy, nhưng vì yêu loài hoa này và bó đã gắn bó với em trong nhiều năm nên không ai muốn phá bỏ. Em thường xuyên chăm sóc giàn hoa để hoa sống được lâu hơn và cho ra những cánh hoa đẹp hàng ngày.

Xem thêm:  Bình luận câu nói trong truyện ngắn Đời thừa của Nam Cao

Theo Giaovienvan.com

Từ khóa tìm kiếm:

Post Comment