Văn hay lớp 12

Cảm nhận về truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam

về truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của (Văn lớp 11).

Bài làm

Thạch Lam là một nhà văn đôn hậu và rất đỗi tinh tế. Ông có quan niệm về văn chương lành mạnh, tiến bộ và có biệt tài và truyện ngắn. Một trong những truyện ngắn tiêu biểu để lại cho độc giả những cảm nhận sâu sắc đó là truyện ngắn “Hai đứa trẻ”.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng ta đọc tác phẩm này là bức tranh thiên nhiên đẹp, thơ mộng nhưng đượm buồn và cuộc tàn tạ của những nới phố huyện nghèo. Dưới sự quan sát của mình, Thạch Lam đã miêu tả bức tranh quê bằng tiếng trống thu không vang ra để gọi buổi chiều, âm thanh của tiếng muỗi vo ve và tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng. Bên cạnh đó là hình ảnh”phương tây đỏ rực như lửa cháy”, “những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn” và dãy tre cắt hình rõ rệt trên nền trời.

Cảnh chợ tàn với những rác rưởi, vỏ bưởi, vỏ thị, lá nhã, lá mía không được tác giả miêu tả nhiều nhưng cũng đủ khiến người đọc nhận thấy được nghèo nàn của người dân nơi đây qua hình ảnh những đứa trẻ nhặt nhạnh thanh nứa, thanh tre hay bất cứ thứ gì đó có thể dùng được của những người bán hàng để lại. Nhưng thử hỏi, những con người nơi đây nghèo khổ như vậy thì họ sẽ bỏ lại thứ gì sau ? Ta thấy thương lũ trẻ cũng như thương cho số phận của những con người ở vùng quê này.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (Lưu Quang Vũ)

Và ta càng cảm thương hơn khi tác giả tái hiện cuộc sống của họ qua những mảnh đời cụ thể. Đó là hình ảnh của chị Tí, ngày đi mò cua bắt tép, tối về mở hàng nước đến tận đêm mà cũng không có khách. Đó là gánh phở bác Siêu – thứ quà đắt tiền, xa xỉ đối với người dân nơi đây. Cuộc sống của chị em Liên cũng không có gì khác họ. Ngày phiên mà cũng chỉ bán được hai bánh rưỡi xà phòng. Ngoài ra tác giả còn khắc họa thêm nhân vật cụ Thi điên đến mua rượu cửa hàng chị em Liên với tiếng cười ma quái và gia đình bác xẩm góp chuyện bằng mấy tiếng đàn bầu bật trong yên lặng. Bóng đêm đã đủ yên lặng và tăm tối rồi vậy mà tiếng đàn bầu cất lên như ai oán, não nùng.

Mọi người dân nơi đây đều mong muốn được nhìn thấy sự hoạt động cuối cùng của đêm khuya đó là sự kiện đoàn tàu đi qua phố huyện. Đoàn tàu mang một ánh sáng mới, hơi thở mới từ Hà Nội khiến những kiếp người tàn tạ ấy có đổi đời dẫu có mơ hồ, xa vời. Đoàn tàu đã mang đến cho họ một thế giới khác để từ đó họ nhận ra cuộc sống của mình cần phải thay đổi. Chuyến tàu cũng là , của tác giả gửi gắm cho những người dân phố huyện.

Xem thêm:  Bình giảng về bài thơ Bài ca Côn Sơn của tác giả Nguyễn Trãi

Đọc truyện ngắn này, chúng ta còn bị ấn tượng bởi nhân vật Liên, một cô gái nhân hậu và giàu lòng trắc ẩn. Liên nhạy cảm với những biến chuyển tinh tế của thiên nhiên. Liên thấy “lòng buồn man mác trước cái giờ khắc của ngày tàn”, Liên động lòng thương những đứa trẻ nhặt nhạnh những thứ người bán hàng bỏ lại sau buổi chợ. Liên còn thương cả những kiếp người sống lay lắt ở phố huyện nghèo. Tâm trạng của Liên xuất phát từ và sự gắn bó với cuộc sống dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Liên vẫn hết sức trân trọng cuộc sống hiện tại. Điều đó thật đáng quý.

“Hai đứa trẻ” thuộc kiểu truyện không có cốt truyện, một sự kiện duy nhất trong tác phẩm là sự kiện chờ đoàn tàu đi qua phố huyện của chị em Liên và chủ yếu là xoay quanh những rung động tâm lí của nhân vật Liên. Ngôn ngữ của Thạch Lam trong truyện ngắn này hết sức nhẹ nhàng mà sâu lắng thể hiện được niềm cảm thông, trân trọng của nhà văn đối với những người dân phố huyện trong đó có nhân vật Liên đang phải sống trong ao đời phẳng lặng khó thoát ra được.

Từ khóa tìm kiếm:

Post Comment