Văn chứng minh

Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ của chúng ta – Bài làm 1

Trái Đất đang nóng dần lên, băng tan ngày càng nhiều, nước biển dâng nhanh. Lũ lụt. Hạn hán.Vòi rồng ,đã đến lúc chúng ta phải bảo vệ chính mình. Công việc quan trọng hàng đầu là cần biết bảo vệ rừng. Bởi vì bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Vậy rừng có là gì? Rừng có là một quần thể cây cối mọc lau năm trên một khu đât rộng lớn. ta có thể liẹt kê đến một số khu rừng cả của Việt Nam và thế giới như: rừng U Minh; rừng Nam Cát Tiên; rừng Cúc Phương;…Rừng đóng một vai trò cực kì quan trọng đôi với đời sống nhân loại.

Do đặc tính sinh học chất diệp lục có trên lá cây mà rùng như một cỗ máy kì diệu, hấp thụ khí độc khí bụi bẩn và trả lại cho nhân loại là những chất khí sạch sẽ trong lành. Bởi vậy mà rừng còn được gọi là lá phổi xanh của Trái Đất”. Ngoài ra rừng còn giúp điều hòa khí hậu mát mẻ trong lành.

Không chỉ thế rừng còn giúp giữ đất; bảo vệ đất khi mưa trút xuống gặp từng tầng tầng lớp lớp những tán lá rộng lớn ngăn cản vận tốc chảy của nước từ trên đồi xuống để rừng khỏi bị rửa trôi đi lứop đất màu mỡ vô cùng quý giá; cũng giống như khi gặp lũ những tán lá cây lớn rậm rạp làm ngâưn cản vận tốc chảy của nước lũ để có đủ ngấm sâu vào lòng đất. Từ đó rừng còn có tác dụng tránh bị rửa trôi tránh, xói mòn.ở trên các sa mạc, hoang mạc rừng chống cát bay ra những vùng đất khác làm cho sa mạc, hoang mạc bị thu hẹp dần và hầu như không còn được mở rộng.

Bên cạnh đó , rừng còn mang lại nhiều giá trị kinh tế cao. Những cây trong rừng như đinh, lim, sếu, táu… là nguồn cung cấp gỗ lớn phục vụ cho nhu cầu vật chất của bao gồm các đồ dùng như bàn ghế, tủ, nhà, cửa…Đặc biệt là các loài cây giúp ta chữa bệnh, sản xuất ra các hóa chất cần thiết như thảo quả, linh chi,… Rừng cũng là nơi trú ngụ, là ngôi nhà chung thân thương của biết bao loài chim thú: cú, sẻ, hổ, báo, sư tử. Hệ thực vật, động vậtphong phú là cơ sở đẻ rừng còn phát triển nghành du lịch sinh thái. Rất nhiều các quốc gia đã thành công với quy mô này.

Nhà thơ Tố Hữu đã từng có câu:

Núi giăng thành lũy thép giày
Rừng che bộ đội rừng vây quân thù”

Đối với ta rừng là rừng vàng”, còn đối với kẻ thù rừng là rừng thiêng nước độc” như vậy là ngoài những lợi ích nêu trên rừng còn mang giá trị tinh thần trong những cuộc kháng chiên của quân và dân ta. Rừng còn che các cô chú bộ đôi qua dãy Trường Sơn mang vũ khí đến miền Nam để giải cứu đất nước dưới ách thống trị của đế quốc Mỹ.

Rừng đã mang lại những lưọi ích quý báu như vậy mà đã có nhiều người chặt phá rừng một cách không thương tiếcmà lại còn tàn phá dã man. Ở các cách rừng, có những kẻ ngang nhiên chạt phá rừng để kiếm lời vẫn còn xảy ra thường xuyên, làm kiệt quệ tài nguyên thiên nhiên rừng những kẻ đó mới đáng bị chừng trị trước pháp luật. Cũng có những người vì muốn mưu sinh nên họ mới phải chặt phá rừng, săn bắt thú và bán cho những người giàu với cái giá cực kì rẻ mặc; đó là do hiểu biết của họ còn kém, hoàn cảnh bắt buộc và nhà nước chưa chủ động quan tâm đến họ. Một số dân tộc tiểu số ít người họ có biết đâu được vai trò quan trọng của rừng đối với đời sống chúng ta nếu thiếu bóng những cánh rừng xanh. Những viêc du cư du canh của họ rất có hại như: họ phải đốt rừng để trồng cây lương thực cach tác xong vài ba vụ đât hết chất màu họ lại bỏ đến khu rừng khác để sinh sống… Nếu chặt phải rừng phòng hộ hay còn gọi là rừng đầu nguồn sẽ gây ra hậu quả khôn lường như không ngăn được bão lớn, lũ lụt.

Rừng thật quý giá phải không các ? Nên chúng ta phải có ý thức bảo vệ rừng, tuyên truyền cho mọi người để cùng nhau thực hiện bảo vệ rừng, nếu thấy các hành vi chặt phá hay phá hoại rừng thì phải nhắc nhở hoặc báo với các cơ quan thẩm quyền để trừng phạt nghiêm khắc kẻ cố tình làm phá hoại rừng. Các ơi chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ rừng nhé!

Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Bài làm 2

Nhà thơ Lâm Thị Mĩ Dạ đã từng viết: Con người không có tình yêu, Như trái đất này không có lá.

Vâng, tình yêu cần thiết cho con người như thế nào thì thiên nhiên cũng cần thiết cho con người như thế ấy. Chính vì vậy mà thật chính xác khi nói rằng “bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.

Thật vậy, những cánh rừng bát ngát xanh từ bao đời nay đã gắn bó với con người như một . Rừng ví như một lá phổ khổng lồ để thanh lọc bầu không khí của con người. Nhịp thở đều đặn, kiên nhẫn của rừng cũng chính là nhịp thở khoẻ mạnh của mỗi thân thể cường tráng của chúng ta. Rừng còn là một bức bình phong vĩ đại, một vành đai vững trắc để tránh gió bão từ biển khơi cuồng nộ cuốn vào hòng phá tan cuộc sống của chúng ta. Cũng nhờ vành đai ấy mà đất đai không bị sạt lở, cuốn trôi ra biển. Cuộc sống con người chỉ thực sự yên bình khi ngoài kia, những cánh rừng được phủ xanh bát ngát, vẫn rì rào cùng gió ngàn muôn thuở. Chưa hết, rừng còn chứa đựng trong lòng nó biết bao tài nguyên quý giá. Bên cạnh nguồn cung cấp gỗ quý phục vụ xuất khẩu, sinh hoạt của con người. Rừng còn là nguồn dược liệu vô cùng quan trọng. Biết bào loài thực vật đã trở thành những bài có giá trị chữa bệnh cho con người. Rừng còn là xứ sở của những loài động vật phong phú, đa dạng, đóng góp biết bao lợi ích cho cuộc sống của chúng ta. Những mỏ khoáng sản mà con người tìm thấy từ sâu thẳm trong lòng đất cũng đã nói với chúng ta rằng: sự có mặt của rừng là một phần không thể thiếu trong sự sống và phát triển nhiều mặt của con người.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật trào phúng trong Hạnh Phúc Của Một Tang Gia

Còn nhớ, trong những năm ác liệt, rừng cũng đã không ngại dâng hiến sức vóc của mình để che chở cho con người và góp phần lập chiến công. “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”. Rừng cũng đã phải gánh chịu những mất mát, hi sinh, những tổn thất nặng nền như dân tộc chúng ta: những trận bôm rung trời chuyển đất, những đợt đại bác liên hồi và tàn bạo, nhất là chất độc màu da cam … đã làm bao cánh rừng cụt ngọn, cháy két, nham nhở vết thương. Nhưng, kì diệu thay, cũng như con người Việt Nam, rừng vẫn không chịu đầu hàng, kiêu hãnh vươn lên trong tư thế kiên cường, bất khuất. Những cánh rừng đi ra từ dần hồi sinh, mạnh mẽ, giàu sức sống hơn xưa. Rừng đã cùng chúng ta đánh giặc. Rừng lại tiếp tục cùng ta dựng xây một Việt Nam ngày càng lớn mạnh không ngừng.

Nhưng, tại sao vẫn nghe thấy tiếng kêu cứu khẩn thiết từ đại ngàn vọng lại ? Vâng, lại bắt đầu từ chính tham vọng của con người. Tất nhiên, không phải là tất cả nhưng dù chỉ một bộ phận nhỏ thôi cũng gây lên bao đau đớn cho người bạn của chúng ta. Chỉ vì lợi nhuận, một số kẻ không chiến thắng nổi lòng tham đã tàn phá sức vóc cường tráng của rừng. Nạn đốt rừng làm nương rẫy vẫn còn rất bừa bãi. Những loại thú quý hiếm ngày một khan hiếm dần. Và hậu quả thế nào, hẳn chúng ta đã thấm. Thiên tai xảy ra liên miên. Con người chứ không ai khác lại là nạn nhân của cơn cuồng nộ dữ dội từ thiên nhiên. Thiên nhiên nổi dậy, giận dữ, điên cuồng chính là sự trừng phạt cho hành động phản bội, thiếu ý thức dựng xây của chính con người ấy thôi… Không biết, những kẻ thiếu lương tri và trách nhiệm có một phút nào tự vấn lương tâm khi chứng kiến những trận cuồng phong của thiên nhiên ?

Rừng đang kêu cứu, những con người có lương tâm cũng đang kêu cứu. Cứu lấy rừng và cũng chính là cứu lấy cuộc sống của con người. Lời kêu cứu đang rất dòng dã, thúc giục. Mỗi người chúng ta hay cùng nhau góp sức bởi: bảo vệ rừng cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Bài làm 3

Trên ta, rừng chiếm một diện tích khá lớn. Có thể nói suốt chiều dài Tổ quốc, từ Mục Nam Quan cho tới mũi Cà Mau, đâu đâu cũng có rừng. Những cánh rừng đại ngàn Tây Bắc, Việt Bắc, Trường Sơn, miền Đông Nam Bộ… Những khu rừng nguyên sinh Cúc Phương, Cát Tiên, Bạch Mã, cần Giờ, u Minh… là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá tồn tại tự bao đời. Tục ngữ có câu: “Rừng vàng, biển bạc”. Quả là rừng đã đem lại cho con người những lợi ích lớn lao. Con người không thể sống thiếu rừng, cho nên bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt, rừng gắn bó thân thiết với người: “Núi giăng thành luỹ thép dày, Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù” (TốHữu). Núi rừng Việt Bắc đã trở thành thủ đô của cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp. Núi rừng Trường Sơn với đường mòn Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước đau thương và oanh liệt…

Thời bình, rừng cung cấp cho chúng ta bao tài nguyên vô giá cùng với những lợi ích to lớn không sao kể hết. Vành đai rừng phòng hộ đầu nguồn là những rào chắn hữu hiệu ngăn chặn nạn xói mòn, lở đất để bảo vệ tài sản và tính mạng của con người. Rừng là bộ máy thiên nhiên khổng lồ điều hòa khí hậu, cung cấp nguồn ôxy, duy trì sự sống trên mặt đất. Rừng còn là kho tàng phong phú, đa dạng về thế giới muôn loài. Cảnh quan đẹp đẽ của rừng đem lại cho con người những phút giây thư giãn tuyệt vời sau những ngày làm việc, học tập mệt nhọc và căng thẳng.

Rừng bị tàn phá sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày. Diện tích rừng của nước ta càng ngày càng bị thu hẹp một cách đáng lo ngại một phần bởi nạn “lâm tặc” phá rừng lấy gỗ quý, làm giàu bất chính, một phần bởi sự kém hiểu biết của người dân địa phương phá rừng lấy đất trồng trọt. Cung cách làm ăn thôsơ, lạc hậu như đốt rừng làm rẫy, đốt ong lấy mật… chỉ sơ ý một chút là gây ra tổn hại khôn lường. Hàng ngàn hecta rừng nguyên sinh bị cháy rụi, hàng ngàn loại động vật bị tiêu diệt, sự cân bằng sinh thái bị phá vỡ… biết mấy năm nữa mới khôi phục lại được những khu rừng như thế?

Cho nên bảo vệ rừng là bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống của chính con người. Mỗi chúng ta phải có ý thức tự giác trong việc giữ gìn và phát triển rừng để quê hương, đất nước mãi mãi xanh một màu xanh đầy sức sống.

Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Bài làm 4

Rừng là lá phổi xanh của trái đất. Cây xanh, trong quá trình quang hợp, hấp thụ khí cacbonic và nhả ra khí ôxy cần thiết cho sự sống.

Rừng có tác dụng làm trong sạch không khí. Tán lá cản và giữ bụi. Lá cây tiết ra nhiều loại chất kháng khuẩn có tác dụng tiêu diệt vi trùng gây bệnh trong không khí.

Xem thêm:  Qua hai văn bản: 'Một thứ quà của lúa non: cốm' của Thạch Lam và 'Mùa xuân của tôi' của Vũ Bằng, hãy chứng minh rằng: 'Dù viết về một thứ quà bình dị hay viết về kỉ niệm của một kẻ xa quê, thì chỗ hay nhất của những ánh văn xuôi ấy là tâm tình sâu nặng thiết tha với quê hương, đất nước'.

Rừng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm. Trong rừng có nhiều loại cây khác nhau. Ðây là nguồn thực phẩm, nguồn nguyên liệu quý cho công nghiệp và dược phẩm, là nguồn gen hoang dại có giá trị trong lai tạo giống mới cho nông nghiệp và chăn nuôi.

Rừng bảo vệ và cải tạo đất. Nhờ có tán lá xoè rộng như chiếc ô, nước mưa không xối thẳng xuống mặt đất, nắng không đốt cháy mặt đất, nên lớp đất trên mặt khó bị rửa trôi theo nước mưa. Rừng nuôi đất, bồi bổ cho đất.

Ðất rừng hầu như tự bón phân, vì cành lá rơi rụng từ cây sẽ bị phân huỷ, tạo thành các chất dinh dưỡng, làm tăng độ màu mỡ của đất. Ðất phì nhiêu, tơi xốp sẽ thấm tốt, giữ nước tốt và hạn chế xói mòn. Vùng bãi triều ven biển có các rừng sú, vẹt, đước, vừa chắn sóng, vừa giữ phù sa, làm cho bờ biển không những không bị xói, mà còn được bồi đắp và tiến ra phía trước.

Rừng có tác dụng điều hoà dòng chảy trong sông ngòi và dưới đất. Nước mưa rơi xuống vùng có rừng bị giữ lại nhiều hơn trong tán cây và trong đất, do đó lượng dòng chảy do mưa trong mùa lũ giảm đi. Rừng cản không cho dòng chảy mặt chảy quá nhanh, làm cho lũ xuất hiện chậm hơn, giảm mức độ đột ngột và ác liệt của từng trận lũ. Nước thấm xuống đất rừng vừa là nguồn dự trữ nuôi cây và các sinh vật sống trong đất, vừa chảy rất chậm về nuôi các sông trong thời gian không mưa. Do đó những vùng có nhiều rừng che phủ sẽ giảm bớt được thiên tai hạn hán và lũ lụt. Rừng càng nằm gần đầu nguồn sông, tác dụng điều hoà dòng chảy càng lớn hơn.

Rừng có giá trị lớn về du lịch. Vì rừng có nhiều phong cảnh đẹp, với nhiều loại động thực vật hoang dã, lôi cuốn sự ham hiểu biết, trí tò mò của mọi người. Khí hậu trong rừng mát mẻ, điều hoà, không khí sạch sẽ còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Nói tóm lại, rừng có giá trị nhiều mặt cho con người. Vì các nhu cầu ngày càng tăng của mình, con người không thể không khai thác rừng. Tuy nhiên, nếu biết khai thác một cách hợp lý và có kế hoạch trồng rừng thích hợp, chúng ta sẽ vẫn vừa thoả mãn được các nhu cầu của mình, vừa không làm tổn hại đến rừng.

Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Bài làm 5

Từ xa xưa, trên Trái Đất xanh tươi và yên bình, đã phủ đầy những cánh rừng xanh bát ngát. Cùng với thời gian, rừng đã trở thành người bạn thân thiết với con người, luôn che chở, yêu thương và dành cho con người những gì tốt đẹp nhất. Đáp lại tình cảm đó, con người đã gìn giữ để những màu xanh nối tiếp nhau, ngày càng xanh tươi, rộng lớn. Vậy mà giờ đây, khi đời sống của con người đã được cải thiện, đã , thì con người lại quên đi rừng, và lại càng ít ai hiểu được: Bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Đúng như vậy, rừng xanh từ lâu đã gắn bó và có một tầm quan trọng cực kì lớn đối với con người. Đã bao giờ bạn thử đi dưới những tán lá xanh của khu rừng rộng lớn, để cảm nhận cái mát lành, sự trong trẻo của không khí nơi đó chưa? Và tôi đã hiểu ra rằng khi ở trong rừng, hoà mình vào thiên nhiên mới đúng là lúc tôi thoải mái và thảnh thơi nhất, hơn hẳn khi đứng trước những máy tính, ti vi hiện đại, đắt tiền. Nếu bạn đã vào rừng thì hẳn đã nghe âm thanh của rừng rồi chứ? Tiếng chim hót; véo von, tiếng suối róc rách vui tai, cả tiếng của những loài động vật hoang dã. Tất cả tạo nên một cảm giác đặc biệt và gắn bó khi ở trong rừng.

Không khí là thứ chúng ta không thể thiếu. Vậy chúng từ đâu ra? Từ cây xanh và từ rừng đấy bạn ạ! Rừng giúp cân bằng lượng ôxi và khí các-bô-níc, giúp ta hít thở dễ dàng. Và rừng còn ngăn chặn dòng nước mưa làm trôi đi chất màu của đất, tạo thành nguồn nước ngầm dưới sâu. Với lòng yêu con người vô hạn, rừng đã bao lần đứng ra chặn những trận lũ lụt ác liệt. Rừng còn có chức năng như một cỗ máy điều hoà khí hậu, và hơn hết, rừng còn luôn thân thiện, là mái nhà xanh của bao loài muông thú và cây cối, có lẽ rừng luôn dành tình yêu thương cho tất cả mọi người.

Có thể bạn không để ý đấy thôi, chứ rừng luôn hiện diện ở một nơi nào đó trong nhà bạn. Chiếc bàn kia, chiếc ghế, hay tủ quần áo, thậm chí là cả sàn gỗ nữa. Hay tờ giấy, sách vở bạn đang viết cũng có nguồn gốc từ rừng xanh đấy bạn ạ! Nếu là người dân Việt Nam thi chắc bạn không thể không biết những bài thuốc nam cổ truyền đúng không? Nói cho bạn rihé, có rất nhiều cây thuốc, dược liệu quý sinh sống trong rừng đấy! Rừng – anh bạn xanh của chúng ta, còn là điểm tham quan du lịch đầy cuốn hút, tạo ra một nguồn lợi kinh tế lớn cho nước nhà. Công lao không nhỏ trong việc nghiên cứu khoa học, sinh học, văn hoá cũng bắt nguồn từ anh bạn đáng mến này đấy! Rừng xanh thật có ích quá phải không?

Dân tộc ta từ xưa đến nay có truyền thông chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc. Gần đây nhất là trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ, rừng cũng đã góp công sức để đem lại chiến thắng cho nhân dân ta: “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”. Rừng cũng như một đại diện của nhân dân Việt Nam có lòng yêu Tổ quốc và ý chí quyết tâm giành lại độc lập tự do cho nước nhà. Ai nói rằng rừng vô tri vô giác? Rừng cũng luôn yêu thương, giúp đỡ và bảo vệ con người Việt Nam hết mình.

Bạn có hình dung được chỉ mấy mươi năm trước, Việt Nam có những cánh rừng bạt ngàn và đẹp thế nào không? Vậy mà giờ đây, độ chẹ phủ của rừng đã giảm sút trầm trọng. Nguyên nhân là do nạn phá rừng nổi lên ở khắp nơi, tình hình lâm tặc đã trở nên nhức nhối. Trước đó, rừng còn phủ xanh tươi tốt, vậy mà giờ đây chỉ còn trơ lại gốc rễ héo mòn. Những tên lâm tặc, chỉ vì ham món lợi trước mắt mà tàn phá đi tất cả. Rừng mất, lũ tràn về ồ ạt, không còn rừng ở đó mà che chở cho con người nữa. Nước lũ như nước mắt của thiên nhiên xót thương cho những cánh rừng đã mất và giận dữ với những con người vô tâm. Đất đai những nơi mất rừng dần dần xói mòn, cằn cỗi, trơ lại nhũng đồi trọc, đất hoang. Phải chăng đó là sự trừng phạt của thiên nhiên dành cho hành động xấu xa và dại dột của con người? Và muông thú nữa, chúng biết đi đâu khi ngôi nhà yêu dấu không còn và bản thân chúng cũng đang bị săn đuổi? Chính con người đã góp phần tạo nên bi kịch cho rừng và cho cả chúng ta nữa.

Xem thêm:  Soạn bài chữa lỗi diễn đạt

Bạn thấy đấy, bảo vệ rừng cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Ta sẽ sống ra sao nếu một ngày màu xanh của rừng hoàn toàn biến mất? Phải chăng đến lúc đó ta mới bừng tỉnh và nuôi tiếc thì đã là quá muộn? Bạn ơi – bạn và tôi – những công dân của đất nước Việt Nam – chúng ta có trách nhiệm bảo vệ rừng, ngăn chặn nạn phá rừng, để màu xanh mãi tồn tại trong những cánh rừng Việt Nam tươi đẹp!

Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Dàn ý

  • Mở bài:

Mối quan hệ của rừng và cuộc sống đã trở thành một mối quan hệ hữu cơ không thể tách rời. Không có một dân tộc, một quốc gia nào không biết rõ vai trò quan trọng của rừng trong cuộc sống. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều nơi con người đã không bảo vệ được rừng, còn chặt phá bừa bãi làm cho tài nguyên rừng khó được phục hồi và ngày càng bị cạn kiệt. Nhiều nơi rừng không còn có thể tái sinh, đất trở thành đồi trọc, sa mạc, nước mưa tạo thành những dòng lũ rửa trôi chất dinh dưỡng, gây lũ lụt, sạt lở cho vùng đồng bằng gây thiệt hại nhiều về tài sản, tính mạng người dân. Vai trò của rừng trong việc bảo vệ môi trường đang trở thành vấn đề thời sự và lôi cuốn sự quan tâm của toàn thế giới.

  • Thân bài:

* Rừng là gì? 

Rừng là một hệ sinh thái bao gồm nhiều quần thể động vật, thực vật rừng, vi sinh vật rừng tập trung trên một diện tích nhất định, có mối quan hệ chặt chẽ, tác động qua lại lẫn nhau. Rừng mang lại cho tự nhiên và con người nhiều lợi ích không thể thay thế được.

* Vai trò của rừng:

* Đối với tự nhiên:

Rừng là môi trường sống và trú ẩn tự nhiên của các loài động thực vật. Cây rừng còn cung cấp nguồn thức ăn phong phú và vô tận cho tất cả sinh vật, trong đó có cả con người. Nếu không có rừng, rất nhiều loài sinh vật sẽ giảm số lượng không thể tồn tại hoặc sẽ tuyệt chủng.

Rừng có vai trò điều hòa khí hậu trên toàn trái đất. Ngoài vai trò sản xuất oxi và các hợp chất hữa cơ, rừng còn có vai trò cân bằng ion trong không khí, làm không khí luôn trong lành.

Rừng có vai trò điều hòa nguồn nước chảy tren bề mặt và dòng nước ngầm trong lòng đất. Nhờ có rừng mà đất đai được bảo vệ không bị xói mòn, rửa trôi hay sa mạc hóa. Nhà cửa, ruộng và các công trình khác nếu khoogn được rừng bảo vệ sẽ sớm bị tàn phá bởi các hiện tượng kkhis hậu cực đoan.

Nhờ có rừng mà độ phì nhiêu của đất luôn được bồi đắp. Ở những vùng có đủ rừng thì dòng chảy bị chế ngự, phù sa được lắng động bồi đắp dinh dưỡng cho đất trồng. Rừng là nơi liên tục sản sinh ra chất hữu cơ tạo môi trường sống tốt cho các loài sinh vật khác, tăng cường sức sống cho môi trường.

* Đối với đời sống con người:

Rừng là nơi cung cấp cho con người nguồn dưỡng khí dồi dào.

Rừng là nơi cung cấp thức ăn, nguyên vật liệu xây dựng và sản xuất cần thiết. Hầu hết các nguyên vật liệu đều được do rừng cung cấp.Trong đó nhiều nhất là trữ lượng gỗ dùng để sản xuất giấy, xây dựng nhà cửa, đóng đồ dùng,..

Rừng còn chứa nguồn dược liệu quý giá. Từu ngàn xưa, con người đa biết khai thác các sản phẩm từ rừng để làm thuốc chữa bệnh, bồi dưỡng sức khỏe như: nhân sâm, linh chi, quế, tam thất,… Cây thuốc dược liệu tuy hiệu quả chậm nhưng lâu dài, an toàn hơn với sức khỏe con người.

Rừng bảo vệ nhà cửa, đất trồng và gia súc của con người. Tại các vùng khô hạn, đặc biệt là hoang mạc, rừng chống lại sự di chuyển và xâm lấn của các đồi các, che chở cho vùng đất bên trong nội địa. Rừng còn có vai trò ngăn biển, chống xâm nhập mặn, làm đê xanh chắn sóng, trực tiếp ngăn gió bão, lũ lụt, bảo vệ đời sống con người. Không có rừng, cuộc sống con người ở nhiều nơi không thể duy trì được.

* Hậu quả của việc phá rừng:

Phá rừng làm giảm độ che phủ của cây xanh, khiến cho bầu không khí nóng lên, môi trường sống của các loài sinh vật dưới tán rừng thay đổi, nhiều loài giảm số lượng hoặc bị tuyệt chủng vĩnh viễn. Từ lúc có sự sống trên trái đất đén nay, người ta ước tính đã có hơn 80% số loài đã bị tuyệt chủng.

Khi cây cối bị tàn phá là gia tăng các hiện tượng khí hậu cực đoan: hạn hán, lũ lụt, lũ quét, hiệu ứng nhà kính,…

Rừng bị tàn phá làm cho nguồn nước trên trái đát ngày càng cạn kiệt bởi thiếu yếu tố điều phối và giữ nước của cây xanh.

Diện tích rừng suy giảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của các nước có thế mạnh về rừng khi không có nguồn tài nguyên thay thế.

  • Kết bài:

Với những vai trò to lớn ấy, rừng góp phần quan trọng bảo vệ và duy trì sự sống trên trái đất. Việc phá rừng bừa bãi đã gây ra những hậu quả khủng khiếp. Ngày nay, càng phát triển cao, con người càng nhận ra vai trò không thể thây thế được của rừng đối với tự nhiên và đời sống của con người. Nhiều quốc gia đã đề ra chiến lược trồng mới và bảo vệ rừng. Trong những năm gần đay, diện tích và độ bao phủ của rừng trên khắp thế giới có tăng lên. Đây là một dấu hiệu đáng mừng, đánh dấu sự thức tỉnh của con người về vai trò của rừng và sự quan trọng của việc bảo vệ rừng.

Post Comment