Văn phân tích

Giải thích câu: "Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra"

Giải thích câu: “Công như núi Thái Sơn/ như nước trong nguồn chảy ra”

Hướng dẫn

Cha mẹ là người đã cho ta hình hài, nuôi dưỡng, ta nên người. Công lao ấy quả là to lớn vô cùng. Để răn dạy những người con nhận thức được công lao trời biển ấy,ông ta có câu "Công cha như núi Thái Sơn, ".

Trước tiên xét về nghĩa, câu ca dao sử dụng hình thức so sánh,ví công lao của cha mẹ như núi cao, như biển rộng. Quả là như vậy. "Lên non mới biết non cao/ Nuôi con mới biết công lao mẹ thầy" là như vậy. Cha mẹ đã khổ cực nuôi ta, lo cho ta từng bữa ăn, giấc ngủ, theo ta suốt cả cuộc đời.

Thật vậy. Bất hạnh thay cho những ai không có cha mẹ, lại càng bất hạnh thay khi những đứa con bất hiếu với người đã mang nặng đẻ đau, "chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn". Cha mẹ nào mà chẳng thương con nhưng mấy đứa con nào mà có hiếu với cha mẹ.

Xét về thực tế, nhiều đứa con bất hiếu, quên cả công ơn dưỡng dục của cha mẹ mình. Đau lòng thay khi có những người nhẫn tâm đuổi cả cha mẹ mình ra khỏi nhà mặc cho bà con dị nghị. Đáy, chính những người con ấy không có nhận thức về những đền ơn với công lao của cha mẹ, đó có còn là không?

Xem thêm:  Em hãy viết bài văn biểu cảm về gia đình

Tóm lại, cha mẹ đã có công mang nặng đẻ đau, nuôi ta con lớn. Không chỉ nhận thức được ý nghĩa đó mà ta phải có hành động đáp với công ơn dưỡng dục mình nên người của cha mẹ. Vậy nên, ngay từ đầu, những đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta phải ra sức , chăm ngoan để luôn là con ngoan, trò giỏi và không phụ long cha mẹ

Hocvanvanhoc.com

Post Comment