Văn giải thích

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 1

Dân tôc Việt Nam vốn có truyền thống đạo lí vô cùng tốt đẹp, được xây dựng và phát triển trên nền tảng của tư tưởng nhân đạo. Một trong những tiêu chuẩn đánh giá phẩm chất đạo đức của con người chính là lòng nhân ái và lối sống vị tha. Từ xưa, ông cha ta đã quan tâm dạy dỗ con cháu những bài học đạo lí qua ca dao, tục ngữ mà câu: Thương người như thể thương thân là một ví dụ điển hình.

Muốn hiểu biết thấu đáo câu tục ngữ này, ta phải hiểu ý của vế sau (thương thân) trước rồi từ đó hiểu của vế trước (thương người). Đặt hai vế trong mối tương quan so sánh, ta sẽ thấy những nét tương đồng, do vậy mà hiểu được ý trọn vẹn của câu tục ngữ.

Thế nào là thương thân? Thương thân là thương mình xót xa cám cảnh cho mình khi lâm vào cảnh đói không cơm, rét không áo, ốm không thuốc và lúc hoạn nạn không ai giúp đỡ.

Lẽ tự nhiên, ai cũng yêu thương bản thân mình hơn cả, nhưng yêu thương bản thân một cách thái quá sẽ dẫn đến những biểu hiện lệch lạc như thái độ vị kỉ (chỉ biết mình), không quan tâm đến vui buồn, sướng khổ, sống chết của bất cứ ai. Tệ hơn nữa là thói xấu ích kỉ thường đi đôi với hại nhân (lợi mình, hại người) rất đáng lên án.

Thế nào là thương người? Người ở đây là mọi người sống quanh ta; là anh em, cha mẹ, xóm giềng cùng chung quê hương, đất nước. Thương người như thể thương thân có nghĩa là ta yêu quý bản thân ta thế nào thì hãy chia sẻ, cảm thông, thương yêu người khác như thế. Nếu ta từng trải qua đau đớn, bệnh hoạn, ngặt nghèo thí khi thấy người khác lâm vào cảnh ngộ tương tự, ta hãy thương xót, cảm thông, giúp đỡ, quan tâm đến họ như đối với chính ta vậy.

   Nhưng để có được một lối sống nhân ái cao cả quả không phải là một chuyện dễ dàng. Phải có một tấm lòng trong sáng, một trái tim nhân hậu và giàu đức hi sinh mà tất cả những điều ấy là kết quả của một quá trình tu âm , dưỡng tính lâu dài.

   Vì sao câu tực ngữ lại khuyên ta phải giúp đỡ người khác? Thật đơn giản vì trong cuộc đời, không ai có thể sống lẻ loi, đơn độc. Gia đình có cha mẹ, vợ chồng, anh em… Đó là mối quan hệ máu thịt thiêng liêng sống chết có nhau. Nhận thức rõ điều ấy nên ông bà ta dạy dỗ con cháu từ thuở còn trứng nước bằng những lời du êm dịu bên nôi : Khôn ngoan đối đáp người ngoài, Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau. Anh em như chân với tay, Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần. Chị ngã, em nâng. Tay đứt ruột xót…

   Con cái phải hiếu thảo với cha mẹ: Phụ tử tình thâm, Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra, Một lòng thờ mẹ kính cha, Cho tròn muối là đạo con… Những điều nhân nghĩa ấy như dòng sũa ngọt ngào, dần dần thấm vào máu thịt, vun đắp, bồi dưỡng tâm hồn của mỗi chúng ta.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

   Rộng hơn nữa là tình đồng hương, tình giai cấp, tình dân tộc. Người miền Bắc, người miền Trung, người miền Nam, người Kinh, người Thượng… đều là dân tộc Việt Nam bởi cùng chung một bọc do mẹ Âu Cơ sinh ra (đồng bào). Lịch sử hơn bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước đã chứng minh truyền thống đoàn kết chung sức, chung lòng đánh giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước của dân tộc Việt Nam là truyền thống vô cùng tốt đẹp.

   Tại sao chúng ta nên sống theo tinh thần của câu tục ngữ Thương người như thể thương thân?

   Để có thể sống một cuộc sống đầy đủ ý nghĩa, mỗi cá nhân phải hòa nhập cộng đồng, cùng chia sẻ vui buồn, sướng khổ với mọi người. Tục ngữ có câu: Không ai nắm tay suốt ngày tới tối; hay :Sông có khúc, người có lúc ý nói là trong cuộc đời, khó ai có thể thuận lợi, vuông tròn mọi lẽ. Cho nên trước hết mình phải sống tốt với mọi người thì mọi người mới đối xử tốt lại với mình.

   Thực tế cho thấy nhân dân ta đã sống theo ấy tự lâu đời. Ở đâu có người gặp hoạn nạn, thiên tai là lập tức có hàng trăm triệu tấm lòng hướng về an ủi, động viên, giúp đỡ cả tinh thần và vật chất. Phong trào người người, nhà nhà làm việc thiện đã lan rộng trên khắp đất nước. Từ những vị lãnh đạo, các nhà doanh nghiệp, đến bộ đội, cán bộ, công nhân, nông dân, học sinh, sinh viên,… đều sẵn sàng đóng góp để xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa, nhà tình thương, những mái ấm cho trẻ mồ côi bất hạnh, những trại dưỡng lão cho người già cô đơn…

   Trong những năm gần đây, chiến dịch mùa hè xanh của sinh viên các trường đại học mang kiến thức và khoa học kĩ thuật đến cho đồng bào miền núi, vùng sâu vùng xa đã có những kết quả tốt. Chiến dịch xóa cầu khỉ ở đồng bằng Nam Bộ tạo đà phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người nông dân. Chiến dịch đem lại ánh sáng cho người mù nghèo, đem lại niềm vui cho những trẻ em tật nguyền , bất hạnh,… Tất cả các dẫn chứng sinh động trên đã chứng minh cho sức mạnh của tình yêu thương con người.

   Câu tục ngữ Thương người như thể thương thân đã đúc kết lại một trong những phẩm chất đáng quý của dân tộc Việt Nam; đồng thời là lời khuyên chân tình đối với mọi người, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.

   Trong thời đại mới, trong xu thế hòa nhập với toàn cầu thì tình giai cấp, tình dân tộc đã mở rộng thành tình yêu thương nhân loại. Tin rằng trong tương lai không xa, lòng nhân ái sẽ xóa bỏ hận thù, đẩy lùi cái ái, để trái đất này mãi mãi một màu xanh hi vọng, hòa bình và hạnh phúc.

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 2

Từ xưa đến nay, ông bà, cha mẹ thường khuyên nhủ chúng ta là phải "Thương người như thể thương thân". Như vậy với đúng với truyền thống tốt đẹp của dân tộc VN là lấy chữ nhân làm gốc. Và dó cũng là một trong những phẩm giá của con người VN.

Thương thân là thương chính bản thân mình. Khi đói không cơm ăn, khi lạnh không có áo mặc, khi ốm đau không có thuốc uống và không ai chăm sóc… lúc đó mới được mình rất thương bản thân của mình. Thương người là thương xót mọi người xung quanh, quan tâm, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ khi mọi người gặp khó khăn. Thương người như thể thương thân là ta yêu quý bản thân như thế nào thì ta cũng đối xử với mọi người như thế. Nếu bản thân đã từng trải wa đau khổ, bệnh tật, túng thiếu… thì khi gặp những người cùng cảnh ngộ ấy, ta hãy cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ, quan tâm tới họ như chính vơi bản thân mình.

Xem thêm:  Em hãy giải thích câu nói của Bác Hồ: "Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó".

Câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta phải biết thương yêu, trân trọng mọi người như chính bản thân mình. Trong cuộc sống phải biết đoán kết giúp đỡ nhau, thể hiện được tình tương thân tương ái trong xh VN. Một cá nhân không thể sống thiếu gia đình, một gia đình không thể tách riêng khỏi XH, nhất là những lúc cơ nhỡ, khó khăn. Theo thống kê hiện nay, trên thế giới có tới 70% trẻ em trở nên hư hỏng, đầu trộm đuôi cướp là do thiếu sự wuan tâm của gia đình và xã hội. Mối quan hệ giữa người với người rất khăng khít; mình có thông cảm, yêu thương, giúp đỡ người khác thì mới nhận được cách đối xử như vậy. Nếu hôm nay bạn giúp đỡ cho nhiều người nghèo có cơm ăn, áo mặc, có việc làm ổn định thì chắc chắn họ sẽ biết ơn và ít nhất bạn cũng được họ kính trọng vi là ân nhân của họ. Hiện nay, trên khắp cả nước co rất nhiều phong trào từ thiện, nhiều quỹ từ thiện được lập lên như: quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ dành cho người khuyết tật… Đông thời ngày càng có nhiều các ngôi nhà tình nghĩa, các được xây mới cho các em học sinh nghèo. Đó là nhưng biểu hiện rất cụ thể cho truyền thống nhanái và đoàn kết của dân tộc VN.

Tình giai cấp, nghĩa đồng bào là yếu tố quan trọng hành đầu tạo nên sức mạnh trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Tình tương thân tương ái là một trong những nét đẹp nổi bật của bản sắc dân tộc ta.

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 3

Xã hội nay càng hiện đại, con người chúng ta ngày càng bị cuốn theo thời đại công nghệ, thông tin. Nhưng chính điều đó đã đẩy con người chúng ta ra xa nhau là một điều quan trọng. Thế nên ông cha ta có câu "Thương người như thể thương thân".

Muốn hiểu được câu tục ngữ thì bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về câu tục ngữ này. Thế nào là thương thân? Thương thân là phải thương lấy mình, tự lo cho mình khi mình bị lâm vào hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, không ai giúp đỡ. Còn thương người ở đây là chúng ta phải yêu thương người khác như yêu thương chính mình. Vì vậy câu tục ngữ đã đưa ra một lời khuyên: hãy thương yêu, chăm sóc và chia sẻ vui buồn, hoạn nạn với người khác như chính mình vậy.

Vì sao câu tục ngữ lại khuyên ta phải giúp đỡ người khác? Bởi trong cuộc sống không ai có thể sống lẻ loi, đơn độc.

Chính vì vậy, tình yêu thương chính là nền tảng cơ sở để giúp đỡ cho xã hội ngày càng phát triển hơn, phồn vinh, hạnh phúc. Ngoài ra nó còn được thể hiện bằng những hành động việc làm. Sự thật trong cuộc sống không ai là hoàn hảo. Cuộc đời không đơn giản, ai cũng có lúc gặp khó khăn hoạn nạn. Cho nên mỗi chúng ta rất cần đến sự yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ của người xung quanh.

Mặt khác trong thực tế, mọi người sống với nhau đều có các mối quan hệ nhất định. Chúng ta đều có gia đình, bạn bè,… Đó là mối quan hệ máu thịt thiêng liêng sống chết có nhau. Ông bà đã dạy cho con cháu từ khi còn bé bằng những lời ru:

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

"Anh em như thể tay chân

Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần".

Trong gia đình, ta có mối quan hệ anh em, cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn với nhau. ai cũng biết chân với tay là những bộ phận trên cơ thể. Nếu thiếu một trong hai thì con người sẽ không được hoàn hảo. Vì thế, anh em ruột thịt phải yêu thương nâng đỡ nhau trên mỗi bước đường đời. Ngoài ra là một người con chúng ta phải hiếu thảo với như câu: "Phụ tử tình thân".

Rộng hơn là bà con hàng xóm, những người đã cùng ta "tối lửa tắt đèn có nhau". Tuy không máu mủ ruột thịt nhưng họ lại đối xử với ta bằng những tấm lòng để chia ngọt sẻ bùi. Tình nghĩa ấy thật sâu đậm.

Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền xuôi hay miền ngược, dù rừng núi hay đồng bằng thì đều là anh em. Bởi chúng ta cùng một dân tộc, có cùng một mẹ Âu Cơ.

"Tương thân tương ái" là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Trải qua những năm kháng chiến gian khổ, cả nước đều đồng lòng giúp đỡ lẫn nhau để đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Thế nhưng, ở xã hội ngoài kia vẫn có những kể thờ ơ, dửng dưng trước khó khăn, hoạn nạn của người khác.

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Dàn ý

I. Mở bài: câu tục ngữ “ thương người như thể thương thân”

Truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam lấy chữ nhân làm gốc. và trong những đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam đó là tình yêu thương và long vị tha. Để dạy dỗ con cháu có một tấm long yêu thương đùm bao thì từ xa xưa ông bà ta có câu “thương người như thể thương thân”. Đó là một lời dạy vô cùng ý nghĩa, một lời nhắn nhủ vô cudng thiết thực đối với mỗi chúng ta trong cuộc sống này.

II. Thân bài :

1. Giải thích câu tục ngữ “ thương người như thể thương thân”

– Thân là chính bản thân mình, thương thân là thương chính bản thân mình. Khi cảm nhận nỗi khổ của mình khi đói không cơm, lạnh không áo, ốm không thuốc của bản thân.
– Thương người : người là mọi người xung quanh ta. Thương người là thương xót, cảm thông, chia sẻ nỗi vất vả, cơ cực của người khác, nếu có điều kiện thì sẵn sàng giúp đỡ.
– “ thương người như thể thương thân”: là yêu thương mình như thế nào thì yêu thương người khác như thế ấy. nếu người khác cũng lâm vào cảnh khó khăn khổ cực như ta đã từng thì cũng chia sẻ cảm thong với người đó.

2. Tác dụng của câu tục ngữ “ thương người như thể thương thân”

– Là lời nhắc nhở chúng ta phải biết Yêu thương, trân trọng người khác như yêu thương, trân trọng chính bản thân mình.
– Phải biết đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống.
– Cội nguồn của tình yêu thương là lòng nhân ái

3. Chứng minh câu tục ngữ “ thương người như thể thương thân”

– Một cá nhân không thể tách rời tập thể, cộng đồng xã hội,…. Vd: cuộc kháng chiến cứu quốc của dân tộc
– Mối quan hệ giữa bản thân với mọi người xung quanh là mối quan hệ hữu cơ, khăng khít. Mình có thông cảm, yêu thương, giúp đỡ người khác thì mới nhận được cách đối xử như vậy

III. Kết bài

– Nêu ý nghĩa của câu tục ngữ “ Thương người như thể thương thân”
– Rút ra kinh nghiệm bản thân, bài học.

Post Comment