Văn hay lớp 6

Giới thiệu về tác giả Pushkin – Tác giả của Ông lão đánh cá và con cá vàng

Giới thiệu về tác giả Pushkin – Tác giả của

Hướng dẫn

Giới thiệu về tác giả Pushkin sẽ cung cấp thêm những đơn vị kiến thức về cuộc đời cũng như sự nghiệp sáng tác của Puskin, từ đó hỗ trợ tích cực cho người học trong quá trình tìm hiểu và tác phẩm Ông lão đánh cá và con cá vàng. Các hãy cùng tham khảo nhé.

1. Tiểu sử Pushkin

Pushkin tên đầy đủ là Aleksandr Sergeyevich Pushkin, là một nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch nổi tiếng người Nga. Ông được tôn vinh là đại thi hào, mặt trời thi ca Nga với những đóng góp to lớn trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga . Ông còn là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Nga thế kỷ XIX bởi nhiều đóng góp trong sự đa dạng hóa ngôn ngữ văn chương.

Pushkin sinh ngày 6 tháng 6 năm 1799 tại thành phố Moskva trong một gia đình quý tộc Nga. Sáu tuổi, Pushkin được tuyển vào trường Lyceum hoàng gia, tại Tsarskoe Selo gần kinh đô Sankt-Peterburg. Năm 16 tuổi ông nổi lên như là nhà thơ lớn của nước Nga với bài thơ “Hồi ức ở Hoàng Thôn”, được coi là một tác phẩm kiệt xuất. Sau khi tốt nghiệp, Pushkin tích cực tham gia vào các hoạt động văn học nghệ thuật của giới quý tộc trí thức trẻ tại Sankt-Peterburg. năm 1820, Pushkin bị đày tới Sibir nhờ có sự giúp đỡ của người bạn ông chỉ phải chịu mức án nhẹ hơn là trục xuất khỏi thành phố Sankt-Peterburg. Cuối năm 1831, ông kết hôn với người đẹp Natalia Goncharova, người đã đem lại cho ông cảm hứng sáng tác lớn lao. Tuy nhiên, năm 1837, do những tin đồn thất thiệt về quan hệ ngoại tình của vợ với Georges d’Anthers, một sĩ quan kỵ binh trong quân đội Sa hoàng, Pushkin đã thách đấu súng với viên sĩ quan trẻ tuổi này. Sau cuộc đọ súng, Pushkin đã bị trọng thương và qua đời vào ngày 10 tháng 02 năm 1837, chỉ 2 ngày sau đó.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng con ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Pushkin yêu thích văn thơ một phần là do thiên tính, một phần là do thừa hưởng từ một số người trong gia đình, đặc biệt là ông chú – nhà thơ Vaxili Liôvits. Hồn thơ Pushkin được nuôi dưỡng từ những buổi bình thơ đọc văn diễn kịch tại nhà cho chú tổ chức. Ngoài ra, Pushkin còn được tiếp xúc, cảm nhận vốn thơ ca dân gian từ ngoại, lão bộc Nikita Côdơlôp và nhũ mẫu Rôđiônnôpna. Họ đã gieo vào tâm hồn của Pushkin những giá trị tinh thần quý báu cả Nga, Nga. Vì Pushkin rất thông minh, nói tiếng Pháp như người Pháp cho nên ông đã dạy ông tiếng Nga vì không muốn cháu mình là người Nga mà nói tiếng Nga như người nước ngoài. Pushkin thích nhất là được nghe nhũ mẫu hát những ca khúc dân gian Nga và nghe bà kể chuyện cổ tích. Những bài hát, những câu chuyện có một sức hút kỳ diệu trong tâm hồn ông và trở nên thật gần gũi, tất cả đã in vào trong tâm trí ông suốt cuộc đời.

2. Sự nghiệp sáng tác

Nhà thơ Pushkin viết rất nhiều thể loại từ thơ, truyện, kịch đến trường ca. Ông đã thành công với bản trường ca “Rutxlan và Lutmila”, tác phẩm đã đưa ông lên ngang hàng với nhiều nhà thơ Nga nổi tiếng đương thời. Bản trường ca không hề bắt chước mô phỏng những tác phẩm văn học dân gian mà nó được hoàn thiện như một tác phẩm độc lập, in đậm dấu ấn cá tính sáng tạo, tự do nồng nhiệt của tác giả. Trong suốt sự nghiệp sáng tác, ông đã cho ra đời rất nhiều những tác phẩm như kịch, sử thi, văn xuôi. Mỗi một thể loại ông đều để lại những dấu ấn riêng và nhiều những tác phẩm nổi tiếng. Chính ông đã tiếp thu những tinh của văn học truyền thống, phát triển và hoàn thiện nó lên một trình độ cao hơn, mở đầu cho một nền văn học tiến triển và hoàn mĩ.

Có thể nói Pushkin là nhà thơ vĩ đại Nga, là niềm tự hào của dân tộc Nga và của cả chung nhân loại. Ông xứng đáng là một đại thi hào, là bầu trời thi ca của nước Nga đến tận bây giờ.

Theo Giaovienvan.com

Xem thêm:  Soạn văn Bài 1: Khái quát văn học Việt Nam từ cách mạng tháng tám năm 1945 đến hết thế kỉ XX

Post Comment