Văn hay lớp 6

Giới thiệu về tác phẩm Bài học đường đường đầu tiên

về tác phẩm Bài học đường đường đầu tiên

Bài làm

1. Dế Mèn phiêu lưu kí là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Tô Hoài

Tác phẩm “Bài học đường đường đầu tiên” là một trong những chương truyện trong truyện “Dế Mèn phiêu lưu ký” – một tác phẩm văn xuôi đặc sắc và nổi tiếng nhất của nhà văn Tô Hoài viết về loài vật dành cho thiếu nhi.

Truyện “Dế Mèn phiêu lưu ký” được xuất bản lần đầu năm 1941, bao gồm 10 chương, thuộc thể loại Tiểu thuyết đồng thoại, kể về những cuộc phiêu lưu của chú Dế Mèn qua thế giới của những loài vật bé nhỏ.

2. Khái quát nội dung tác phẩm

Tác phẩm “Bài học đường đường đầu tiên” nằm ngay chương 1 của truyện, từ chương 2 đến chương 9 kể về những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn cùng với người đường là Dế Trũi, chương 10 là việc Dế Mèn cùng Dế Trũi về nhà nghỉ ngơi, dự tính cho cuộc phiêu lưu mới. Tác phẩm “Bài học đường đường đầu tiên” đã thể hiện được tài quan sát và miêu tả tinh tế của nhà văn Tô Hoài, truyện được kể ở ngôi thứ nhất (lời của nhân vật Dế Mèn) với những biến hóa linh hoạt, sinh động và hấp dẫn người đọc.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Cụm động từ – Chương trình Ngữ văn lớp 6

auto draft - Giới thiệu về tác phẩm Bài học đường đường đầu tiên

Đoạn trích bao gồm ba nội dung chính, phần một là miêu tả hình ảnh Dế Mèn, phần hai là bài học đường đời đầu tiên của Mèn, và phần cuối là sự ân hận của Dế Mèn. Đoạn trích được tác giả Tô Hoài kết hợp rất hài hòa giữa kể chuyện và miêu tả, bên cạnh dó hình tượng nhân vật được xây dựng rất gần gũi với trẻ thơ, miêu tả rất sinh động với trí độc đáo. Đồng thời ngôi thứ nhất cũng tạo nên cảm giác hồn nhiên và chân thực cho người đọc. Qua tác phẩm “Bài học đường đường đầu tiên” chúng ta có thể rút ra được bài học về tính kiêu căng của có thể làm hại người khác, và nhắc nhở chúng ta phải biết sám hối, sửa chữa lỗi lầm và rút ra được những bài học đường đời cho mình.

Post Comment