Văn kể chuyện

Kể lại câu chuyện Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai

Kể lại câu chuyện Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai

Hướng dẫn

Bên sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi, xuất hiện một người Mỹ mang theo một cây vĩ cầm. Đó là Mai-cơ, một cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam. Sau ba mươi năm, ông quay trở lại mảnh đất đã từng chịu nhiều đau thương này, với mong ước đánh một bản đàn cầu nguyện cho linh hồn những người đã khuất ở Mỹ Lai.

Mỹ Lai là một vùng quê thuộc huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Vào sáng ngày 16 tháng 3 năm 1968, chỉ trong vòng bôn tiếng , quân đội Mỹ hủy diệt hoàn toàn mảnh đất này: thiêu cháy nhà cửa, ruộng , giết hại gia súc và bắn chết năm trăm lẻ bôn người, mà phần lớn là trẻ em và phụ nữ. Có gia đình, mười một người bị lính Mỹ ập đến, xả súng giết đồng loạt chỉ trong phút chốc. Có bị bắn khi đang bú trên tay

Trong cuộc thảm sát tàn khốc ấy, chỉ có mười hai người may mắn sót nhờ ba phi công Mỹ có lương tri tiếp cứu. Ba phi công đó là Tôm-xơn, Côn-bơn và An-đrê-ốt-ta. Sáng hôm đó, đang bay trên cánh đồng Mỹ Lai, ba người lính kinh hoàng thấy quân đội của họ đang dồn phụ nữ, trẻ em… vào một con mương cạn rồi xả súng bắn. Tôm-xơn phát hiện thấy một bé gái bị thương nằm giữa cánh đồng, anh bắn pháo hiệu cấp cứu. Một đại úy Mỹ chạy tới ngay, nhưng thay vì cứu em bé, hắn bắn chết em. Thấy một tốp lính Mỹ khác đang rượt đuổi mươi người dân, Tôm-xơn bèn hạ trực thăng ngay trước mặt tốp lính. Anh ra lệnh cho xạ thủ súng máy chĩa súng vào chúng, sẵn sàng nhả đạn nếu chúng tiến lại gần. Tiếp đó, anh ra lệnh cho hai trực thăng đỗ xuống, chở người dân về nơi an toàn. Khi bay dọc con mương, đội bay còn cứu thêm một cậu bé vẫn còn sông từ trong đống xác chết.

Chứng kiến cuộc thảm sát tàn bạo hôm ấy, cùng với ba phi công Mỹ còn có anh lính da đen Hơ-bớt. Anh đã tự bắn vào chân mình để không phải tham gia vào tội ác dã man ấy. Còn có Rô-man bền bỉ sưu tầm tài liệu, kiên quyết đưa vụ giết người man rợ ra ánh sáng. Bôn mươi bức ảnh đen trắng, mười tám bức ảnh màu về vụ thảm sát do Roman chụp và công là bằng chứng quan trọng, buộc tòa án của nước Mỹ phải đem vụ Mỹ Lai ra xét xử.

Mai-cơ đã thực hiện được ý nguyện của mình. Tiếng đàn của anh đã vang lên ởMỹ Lai. Tiếng dàn nói lên lời giã từ quá khứ, ước vọng hòa bình và cầu nguyện cho những linh hồn đã khuất.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Mẹ là người đã sinh ra em, là người dìu dắt, che chở cho em trong cuộc sống, em hãy viết một bài văn kể về mẹ của em

Post Comment