Văn miêu tả

Kể về ngày Tết quê em ngắn gọn lớp 3

Kể về ngày Tết quê em ngắn gọn lớp 3

BÀI VĂN KỂ VỀ NGÀY TẾT QUÊ EM NGẮN GỌN LỚP 3

Khi những phùn xuất hiện, khi cái khí lạnh buốt căm căm của mùa đông không còn hiện hữu đậm nữa, ấy là khi xuân về. Xuân về, trăm khoe sắc tỏa hương, cây cối đâm chồi nảy lộc, ai ai cũng thích. Nhưng em yêu nhất là ngày Tết quê mình.

Ngày Tết ở quê em vô cùng nhộn nhịp và đông vui. Người người nhà nhà từ trước hôm giao thừa gần 1 tuần đã bắt đầu dọn dẹp nhà cửa. Nhà ai cũng rộn rã tiếng nói, tiếng í ới gọi nhau. Nhà này sang mượn tạm nhà kia cái xẻng, nhà kia sang mượn tạm cái xô, không khí vui vẻ ngập tràn muôn nơi. Sau ngày dọn dẹp đầy vất vả ấy chính là khâu mua sắm chuẩn bị đồ Tết. Khu chợ bỗng tấp nập hẳn lên. Nào là quần áo mới, giày mới, hoa quả… Trẻ con cùng người nhà đi chợ, ríu rít chỉ trỏ những thứ bắt mắt. Ngày Tết chuộng nhất là màu đỏ, bởi vậy cả khu chợ như được sắc đỏ thắm bao bọc, tượng trưng cho may mắn. Những trái quả tươi được dùng để bày biện mâm ngũ quả, những bông hoa rực rỡ đủ màu sắc khác nhau với ý mang tới tài lộc và hạnh phúc, mỗi thứ đều có đủ.

Xem thêm:  Tả cây phượng ở trường em

Đáng mong chờ nhất chính là những ngày đầu của năm mới. Đêm giao thừa em luôn thức cùng gia đình, cùng chuẩn bị đồ để lên bàn thờ chờ bố thắp hương. Đúng lúc 12 giờ, khi tiếng pháo hoa rộn rã khắp trời cao, khi ấy là thời khắc một năm cũ đã qua đi, một năm mới đã bắt đầu, mùi hương trầm lan tỏa khắp muôn nơi. Tiếng chúc mừng vui vẻ vang lên khắp ngõ xóm. Người người kéo đến nhà nhau chúc mừng năm mới an khang. Sáng hôm sau – buổi sáng đầu tiên của một năm, các nhà mang theo quà cáp đến thăm hỏi họ hàng gần xa, trẻ em được diện những bộ quần áo mới. Cả không gian tràn ngập sắc màu và niềm vui.

Em rất yêu ngày Tết quê em, vui vẻ, bình dị và gần gũi, tràn ngập yêu thương. Em mong điều này sẽ luôn còn mãi nơi quê nhà thân yêu.

BÀI VĂN KỂ VỀ NGÀY TẾT QUÊ EM SỐ 2

Em sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, nơi đây dù đã dần hơn nhưng những gì tuyệt vời nhất từ ngày xưa vẫn còn đó, đặc biệt là không khí và khung cảnh ngày Tết – khung cảnh mà em thích nhất.

Vùng quê nhỏ bé ngày nào giờ đây đã trở nên hiện đại hơn rất nhiều. Những ngôi nhà màu sắc tươi mắt với khu vườn rộng lớn, nhựa ngập tràn bóng cây xanh. Hơi thở của một thời đại công nghiệp, hiện đại ngập tràn. Dẫu vậy nhưng ngày Tết nơi đây vẫn không bị cái hơi thở ấy cuốn đi mất. Nhà nhà vẫn có tục gói bánh chưng xanh. Từ trước giao thừa 6 đến 7 ngày, nhà nhà đã bắt đầu rửa lá dong, chuẩn bị kĩ càng các nguyên liệu. Mấy ngày sau chỉ cần chờ gói thôi. Sau khi chuẩn bị xong bánh chưng, chính là bày biện mâm ngũ quả. Khu chợ tấp nập và náo nhiệt đông người qua lại, tiếng bán hàng, tiếng ngã giá hòa vào nhau, ồn ào mà lại vui tươi kì lạ. Khâu chuẩn bị trước Tết vẫn như ngày nào, không thiếu đi một bước.

Xem thêm:  Tả một người nghệ sĩ hài mà em yêu thích

Rồi thì, ngày mà tất cả mong chờ nhất đã đến. Qua một đêm giao thừa chính là buổi sáng năm mới. Con đường nhựa ngày ngày đông người qua lại nay lại vắng đến kì lạ. Mọi người ai nấy cầm theo túi quà đỏ chói đến nhà nhau chúc Tết, trẻ em diện quần áo mới, mặt bầu bĩnh tràn ngập niềm vui, nét cười, trong tay còn cầm theo những phong bao lì xì đáng yêu nữa. Người ta nói, mùng 1 tết , mùng 2 tết mẹ, mùng 3 tết thầy, nhưng chỗ em đều tết ông bà họ hàng hai bên gọn trong 1 ngày luôn. Như vậy, em có đi chúc tết đồng nghiệp, cấp trên nữa. Đến nhà ai cũng thắm một sắc đào, rực rỡ một sắc vàng mai, những đĩa bánh, mứt quả ngày thường chẳng được ăn nhiều, nay được ăn thỏa thích.

Em yêu ngày Tết nơi quê em lắm. Là lớp thế hệ sau, em tự nhủ sau này lớn lên vẫn sẽ giữ gìn nét quê ngày Tết ấy như là bày tỏ tình yêu với nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Post Comment