Văn nghị luận

Nghị luận câu nói: Hãy cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn

Nghị luận câu nói: Hãy cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn – Bài 1

Đã có lúc nào đó bạn nghĩ về niềm đam mê của bạn và ốc lòng để thực hiện nó? Thường thì rất ít người có thể với niềm đam mê của mình bởi có nhiều yếu tố chi phối. Nhưng điều quan trọng nhất đó là họ thường nghĩ: mình không thể kiếm đủ tiền từ niềm đam mê ấy. Hoặc họ sợ không đủ khả năng để thực hiện niềm đam mê của bản thân!

Tôi biết được không ít người thi hết lần này đến lần khác vào ngành mà mình yêu thích nhưng không thể thi đỗ cho dù đã cố gắng hết mình. Liệu theo đuổi đam mê có phải là ích kỷ khi những người bên cạnh luôn đã có sự nghiệp và công việc ổn định còn bản thân vẫn đang trong hành trình tìm kiếm? Thực sự đam mê có quan trọng với của mỗi chúng ta?

Không ít người cho rằng, chỉ cần một công việc để kiếm tiền là đủ, còn đam mê hay không thì không cần thiết. Thực ra không phải như vậy. Chúng ta có thể có nhiều niềm đam mê để theo đuổi, việc cần làm là xác định được niềm đam mê nào là thực sự, đam mê nào bạn có đủ khả năng để thực hiện nó. Tuy đam mê ca hát nhưng chất giọng không hay bạn không nên theo đuổi làm ca sỹ mà hãy để nó là một niềm đam mê thứ hai giúp cuộc sống của bạn thêm phong phú.

Xem thêm:  Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân cái chết của Vũ Nương là do Trương Sinh cả ghen.

Điều bạn có thể làm tốt nhất, dù không thực sự yêu thích nó nhưng nếu đó là thế mạnh của bạn hãy tập trung phát huy hết khả năng của mình. Khi bạn giành được những thành công nhất định bạn sẽ đam mê nó. Giống như những nhà văn, thủa trẻ tuổi mấy ai trong họ là những thiên tài, qua cuộc sống và qua những lần thể nghiệm họ mới phát huy được khả năng của bản thân. Rất nhiều người đến 40 tuổi mới thành danh nhưng họ thực sự thành công, thực sự để lại dấu ấn của riêng mình. Tuy ban đầu họ không hề đam mê mà chỉ rằng mình có khả năng sáng tác văn chương.

Thế nên, bạn hãy dành để tìm ra niềm đam mê của bạn, niềm đam mê bạn có thể kiếm được tiền từ nó. Chúng ta không thể gặm đam mê để sống mà chỉ có thể phát huy hết khả năng để biến nó thành công cụ kiếm sống mà thôi. Khi niềm đam mê có thể nuôi sống được bạn bạn sẽ nhận ra mình thật hạnh phúc và may mắn.

Làm người ai cũng muốn được sống với niềm đam mê của mình, công việc nếu bạn không có sự đam mê bạn sẽ không có hứng thú để thực hiện nó. Thế nhưng bao nhiêu người thực sự tìm được công việc mà mình đam mê – vừa có thể đem lại thu nhập cho mình? Nếu bạn không thể tìm được công việc mình say mê, hãy học cách biến công việc hiện tại thành niềm đam mê của mình.

Xem thêm:  Nghị luận về chủ đề Nữ học sinh làm gì để giữ tình yêu trong sáng, lành mạnh?

Dù sao đi nữa, hãy cố gắng yêu thích công việc, ngành học hiện tại của bản thân. Chỉ khi có niềm yêu thích, có đam mê, bạn mới có động lực đi tiếp chặng đường của mình.

Chúc bạn sống vui vẻ và hạnh phúc với đam mê của bản thân!

Nghị luận câu nói: Hãy cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn – Bài 2

Nhiều lúc rất muốn từ bỏ điều mình đang làm bởi cứ cố gắng rồi lại không được toại nguyện. Thành công nhỏ nhoi hay điều mình hi vọng lại quá lớn. Nhiều người từ bỏ ước mơ chỉ vì nghĩ rằng không bao giờ đạt được điều đó.

Tôi cũng đã từng nghĩ như vậy, cố gắng một cách tuyệt vọng, nắm giữ những điều tưởng chừng như xa vời. Một mình lang thang nơi đất khách quê người hi vọng tìm kiếm được điều mình mong chờ. Mất bao lâu để có được chiếc vé lên chuyến tàu đến với ước mơ của mình nhỉ? Một năm, phải mất một năm chờ đợi, hi vọng và tìm kiếm mới có được chiếc vé thủ tục ấy.

Trong suốt một năm dài cùng với bao lo toan và bộn bề của cuộc sống lắm lúc đã từ bỏ, lắm lúc đã buông tay nhưng cuối cùng niềm đam mê và nhiệt huyết đã giữ tôi lại với cuộc sống xô bồ đô thị. Không chấp nhận làm một hạt cát vô danh giữa cuộc đời tôi muốn mình là cái cây đời xanh tốt. Ước mơ vì thế đã không lụi tàn.

Lần đầu tiên đọc được dòng chữ: nếu không cố gắng bạn sẽ thất bại hoàn toàn. Khi dám làm việc bạn thích bạn sẽ có cơ hội để thành công. Vậy đấy, từ bỏ những thứ không phải thuộc về mình là điều không dễ dàng gì.

Xem thêm:  Nghị luận về câu tục ngũ Hợp quần gây sức mạnh rất hay

, người thân sắp sẵn phía trước, định lối đi cho mình ngay lúc ra trường, nhưng chần chừ, nấn ná mãi bởi vì có điều gì đó không lôi kéo mình lên với vùng đất xa kia, nơi có những lam lũ nhưng khao khát đến trường. Nơi đó không dành cho tôi, bởi lẽ tôi muốn trở thành biên kịch chứ không phải giáo viên. Nhưng con đường mình đi lúc nào cũng trắc trở hơn con đường ba chỉ cho. Có lúc chán nản, có lúc thất vọng và tuốn bỏ cuộc…Nhưng rồi niềm đam mê thực sự đã vực dậy cái tôi yếu đuối trước cuộc đời. Đam mê là yếu tố đủ để cấu thành nên sự thích thú của một người với một ngành nghề nào đó? Nhưng đam mê phải đi cùng với khả năng mới làm nên chuyện!

Điều tôi mong mỏi nhất lúc này đó là có thể thỏa mãn được đam mê của mình và kiếm được tiền từ nó. Dường như rất khó để theo đuổi đam mê viết lách một cách thực sự bởi không phải ai cũng sống được với cây bút của mình. Nhiều khi định quay lại con đường lúc trước, con đường của bố mẹ nhưng cảm thấy chùn bước biết bao nếu làm như vậy.

Chút yếu đuối đó ường như có ở trong tất cả chúng ta điều quan trọng là chúng ta phải kiên cường vượt qua chúng, nếu không muốn phải từ bỏ giấc mơ của mình. Tôi học được rằng sự và âm thầm chịu đựng sẽ mọi khó khăn trên con đường chinh phục ước mơ. Thế nên đừng bao giờ từ bỏ!

Post Comment