Văn nghị luận

Nghị luận về Mối tình đầu của em

Nghị luận về Mối tình đầu của em

Bài làm

Trong suốt mười mấy năm ngồi trên ghế nhà trường, chắc hẳn ai cũng có cho mình một mối tình đầu nhỉ? Có người thì ngọt ngào, , vui vẻ; người lại cay đắng, đau khổ, u buồn, nhưng dù thế nào thì mối tình đầu đó đã khiến chúng ta thay đổi. Có thể tốt hơn, cũng có thể là ngược lại, nhưng một điều chắc chắn là chúng ta đã thay đổi sau rào đầu hạ ấy.

Mối tình đầu tiên, ai cũng có. Có những người giữ nhau đến tận sau này. Họ bên nhau, cùng nhau chia sẻ vui, buồn, mệt mỏi trong cái bộn bề đầy những áp lực ngoài kia. Có đôi lúc, họ cũng hờn giận nhau, cũng lời qua tiếng lại như bao cặp đôi khác. Thậm chí, đôi khi họ còn muốn buông xuôi để giảm bớt đi phần nào mệt mỏi. Nhưng sau tất cả, họ lại trở về với nhau như ban đầu để rồi đi đến cái kết viên mãn nhất mà họ từng ao ước và hứa hẹn thuở ban đầu. Tuy nhiên, bên cạnh những cặp đôi vẫn giữ được tình cảm đầu đời qua bao sóng gió như thế, thì cũng có những người bỏ qua những lời hứa “đời đời kiếp kiếp” lúc bắt đầu để rồi đánh mất nhau mãi mãi…

Tình đầu còn có thể là tình đơn phương – thứ tình cảm chỉ xuất phát từ một phía. Những ai đang ở trong trạng thái này đều rất đáng thương. Họ thương một người, nhưng không may, người đó không thương họ. Một số người sẽ từ bỏ, nhưng một số khác vẫn cố chấp theo đuổi. Dù theo cách nào thì tình cảm đơn phương chỉ đem đến sự đau khổ cho bản thân người đó.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tính tự lập

Mối tình đầu của tôi là tình cảm đơn phương. Tôi là người đã thích cậu ấy. Tiếc thay, cậu ấy không hề biết đến sự tồn tại của tình cảm này. Cậu ấy cao, dáng người đẹp, có khuôn mặt ưa nhìn cộng thêm giọng nói ngọt ngào và cả nụ cười tỏa nắng. Cậu ấy và tôi quen nhau từ thời cấp 1, nhưng tình cảm ấy chỉ nảy nở từ năm lớp 8. Lúc đó, tôi còn đang “chân ướt chân ráo” bắt đầu tiếp xúc với . Có lẽ vì ngại ngùng nên tôi đã không dám thổ lộ với cậu. Một phần vì tôi là con gái và chúng tôi còn là thân của nhau. Tôi sợ khi mình nói ra sẽ đánh mất cậu ấy và cả tình của chúng tôi nên tôi chọn cách im lặng. Trong suốt 3 năm tôi đơn phương cậu, đã nhiều lần tôi thấy cậu đùa giỡn, cười nói với người con gái khác; nhiều lần cậu tâm sự với tôi về người con gái mà cậu thương; rồi cả những lần cậu khóc vì cô gái ấy,…nhưng tôi không làm được gì cả.

Cậu ấy chỉ đến bên tôi lúc buồn, còn những ngày vui, cậu ấy về bên người con gái kia. Cậu ấy kể cho tôi rất nhiều thứ liên quan đến cô gái đó. Mặc dù biết là ngu ngốc, nhưng thực lòng tôi không thể buông đoạn tình cảm này được. Một thời gian sau đó, tôi biết rằng cậu và cô gái kia yêu nhau. Thế là tôi tìm cách trốn tránh cậu ấy. Cuối cùng, sau nửa năm, tôi cũng miễn cưỡng buông bỏ được đoạn tình cảm đơn phương và đau khổ này.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Một người hà nội

Chính mối tình đầu dang dở đó đã khiến tôi thay đổi khá nhiều. Tôi chợt nhận ra bản thân đã trưởng thành hơn trước. Tôi biết những gì nên nói, những gì không nên nói. Tôi biết cách kiềm chế bản thân mỗi khi nóng giận. Tôi biết cách che giấu cảm xúc khi tôi buồn…..

, sau những nỗi đau, bản thân sẽ tự hình thành phản xạ cho những thứ liên quan đến nỗi đau đó. Chỉ trừ tình yêu. Bao nhiêu người trên thế giới, hạnh phúc, vui vẻ bên nhau. Họ luôn luôn xuất hiện trên báo, trên mạng xung quanh ta. Thế rồi ta cũng ao có một tình yêu giống họ và ta bắt đầu kiếm tìm. Thất bại một lần, rồi lại lần 2, lần 3,…. Lâu dần sau đó, ta sẽ hình thành cảm giác bài xích tình yêu khiến ta chán ghét tình yêu và bước đến cuộc sống độc thân.

Những điều này đối với một cô gái 17 tuổi mà nói thực sự không phù hợp. Nhưng biết sao được, thanh xuân của tôi bắt đầu từ một mối tình đơn phương và có lẽ nó sẽ tiếp tục dang dở cho đến khi tôi tìm ra người thích hợp. Vì thế, cho đến khi tôi tìm ra người đó, tôi sẽ để bản thân mình thảnh thơi với những ngày tháng sống một mình vậy.

Có người từng nói với tôi rằng mối tình đầu của mỗi người đều sẽ giống như một cơn rào mùa hạ. Vội đến rồi vội đi. Nhưng cuối cùng, những cơn đó, hoặc là rửa trôi chất dinh dưỡng có trong đất, hoặc là mang đến cho đất sự sống của suốt cả mùa hè.

Xem thêm:  Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng. Ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng, người ta cũng tiện tay vứt rác xuống… Em hãy đặt một nhan đề để gọi tên hiện tượng ấy và viết bài văn nêu lên suy nghĩ của mình.

Mối tình đầu, có lẽ vẫn là nỗi đau của một số người, nhưng có lẽ, nó cũng là niềm vui của một số người khác. Một số người, đau vì tiếc nuối, đau vì thù hận. Còn một số người khác, vui vì đã yêu và được yêu, vui vì họ có một “cơn mưa” đẹp đầu mùa, cũng có lẽ vì họ đã yêu hết mình trong thanh xuân tươi đẹp.

Thực ra, yêu không xấu. Chỉ là có một số người, lợi dụng tình yêu để thực hiện xấu, khiến con người ta nhìn nhầm bản chất của tình yêu. Tình yêu, nhất là mối tình đầu, luôn luôn đẹp nhất. Nó sẽ khiến con người ta biết thế nào là thương một người, thế nào là say đắm một người, thế nào là vui vẻ, thế nào là buồn bã, thế nào là hạnh phúc, thế nào là đau khổ,… Sau đó, trang bị cho ta những kiến thức cần thiết về tình yêu, để rồi tìm ra tình yêu đích thực của đời mình.

Một số người, tổn thương vì tình yêu, đau khổ vì tình yêu, thực ra, không phải vì họ không phù hợp với tình yêu, mà là vì họ chưa tìm ra một người thực sự yêu thương họ, xứng đáng nhận được tình yêu của họ. Bởi vậy, đừng bao giờ đặt tình cảm sai chỗ để rồi ân hận và mang nặng nỗi hận thù với tình yêu. Bởi như thế, có thể ta đã vô tình bỏ lỡ tình yêu đích thực của đời mình.

Post Comment