Văn nghị luận

Nghị luận về Thanh niên với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc

Nghị luận về với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc

Bài làm

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Thanh niên là rường cột nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, khẳng định vai trò của thanh niên vô cùng to lớn và bao trùm rất nhiều lĩnh vực. Thanh niên là lớp trẻ. Chính lúc này, con người có sức khỏe cường tráng, đầy ý chí, trách nhiệm và hoài bão. Nếu “trẻ em là mầm non của đất nước” thì thanh niên chính là chủ nhân tương lai tiềm năng của đất nước.

Thanh niên luôn giữ vai trò quan trọng trong xã hội, đời thường ngày. Những năm về trước, khi đất nước ta vẫn còn đang chống giặc ngoại xâm, bao lớp thanh niên đã đứng lên xây dựng lại và bảo về tổ quốc. Đó là chị Võ Thị Sáu , đồng chí Phan Đình Giót quên mình vì đất nước, là con người vĩ đại Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước khi mới 21 tuổi…

Ngay từ khi đất nước còn chìm đắm trong đêm trường nô lệ, được Chủ tịch Hồ Chí Minh thức tỉnh, giác ngộ, thanh niên Việt Nam đã tin tưởng, đi theo Đảng, cùng với nhân dân cả nước làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám, giành độc lập dân tộc, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, khởi đầu một thời kỳ lịch sử huy hoàng, đưa dân tộc đến ấm no, hạnh phúc.

Xem thêm:  Thuyết minh về con chó

Đất nước ta giành được độc lập nhưng lại phải đối diện với hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ gay go, ác liệt. Phát huy truyền thống ông, với tinh thần và ý chí: “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và những phong trào Cách mạng: “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”… thanh niên Việt Nam đã cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân làm nên chiến công vĩ đại: giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội; tiếp đó, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ngày nay, tinh thần hăng hái xung phong để xây dựng và bảo vệ tổ quốc của thanh niên cũng không kém. Tuy nước ta đã giành được độc lập, cuộc sống tự do nhưng ngoài kia, những anh lính biên cương vẫn ngày đêm canh gác, giữ lấy bình yên cho đất nước. Những anh thanh niên ấy đã chấp nhận cống hiến tuổi trẻ của mình cho đất nước, cho dân tộc.

Nước ta đang hướng đến trở thành một nước công nghiệp hóa, hóa. Nhờ lớp trẻ, những người thanh niên ấy mà đích đến của chúng ta ngày càng gần hơn. Nước chúng ta muốn sánh vai cùng các cường quốc năm châu, cũng là nhờ những thanh niên ấy. Không phải là ai hay cái gì quá xa xăm, vĩ đại mà đơn giản, đó là những vận động viên nỗ lực hết mình để đưa nâng tầm thể thao Việt Nam ra quốc tế. Bằng chứng là những cầu thủ của đội tuyển U23 của đội tuyển Việt Nam đã tỏa sáng đến phút cuối cùng để khẳng định một đất nước Việt Nam nhỏ nhưng không tầm thường. Hay xung qua chúng ta, vẫn có những người trẻ ra sức , những người nhà giáo gầy dựng nền tri thức, góp phần xây dựng đất nước ngày một tiến bộ…

Xem thêm:  Nghị luận về con người của Bác Hồ. Qua đó anh/ chị thấy mình phải học tập Bác ở điểm nào

Thanh niên là nòng cốt của đất nước. Để phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay, cần phải đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới cho thanh niên;  tạo thuận lợi để thanh niên tham gia tích cực vào nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; cần có sự quan tâm và chính đãi ngộ đối với thanh niên khi tham gia thực hiện nhiệm vụ cần có sự quan tâm và chính đãi ngộ đối với thanh niên khi tham gia thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát huy tinh thần tự giác học tập, rèn luyện bản thân của thanh niên để góp phần nâng cao trình độ mọi mặt đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Chúng ta được sinh ra và lớn lên trong nền hòa bình hạnh phúc, vì thế, mỗi người phải có ý thức và trách nhiệm về nghĩa vụ của mình.

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta

Mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”

Xem thêm:  Bình luận về một câu ca dao về lời ăn tiếng nói

Mỗi người trong chúng ta đều phải tự rèn luyện, hoàn thiện mình để không trở thành gánh nặng của xã hội, mà ngược lại đưa đất nước ngày một đi lên. “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, chúng ta vẫn còn đang là , chưa thể làm gì nhiều nhưng chỉ cần mọi người biết ý thức về tập, rèn luyện đạo đức thì tương lai của đất nước sẽ tràn đầy hi vọng.

Post Comment