Văn phân tích

Nghị luận về vấn đề: Hiện nay trong thanh niên, học sinh có hiện tượng chạy theo ''mốt''

Nghị luận về vấn đề: trong , học sinh có hiện tượng chạy theo ”mốt”

Hướng dẫn

Chạy theo Mod trong thị hiếu tiêu dùng trước hết là phương tiện, là cách thức để hoà nhập vào một nhóm xã hội nào đó. Chẳng hạn, khi muốn hoà nhập vào một nhóm cùng lứa tuổi đang theo Mod quần bò trễ mông, áo phông hở bụng hay hở rốn,… thì sẽ cảm thấy dễ dàng tìm được tiếng nói chung nếu cũng ăn mặc giống họ. Chỉ khi đó, trong con mắt của và mọi người, các mới là những người có cùng sở thích (ít nhất là về ăn mặc). Sở dĩ bắt chước họ về ăn mặc hay có những hành vi giống họ vì muốn nhận được một sự đồng tình, sự thừa nhận của những người khác, đồng thời lại tự đề cao mình, thoả mãn nhu cầu tự thể hiện của bạn. Bằng cách chạy theo Mod không những bạn đã tự đồng nhất mình với mọi người mà bạn còn gây được sự chú ý của những người xung quanh bạn, khẳng định được “cái tôi” của bạn.

Sau nữa, chạy theo Mod còn là nỗi khát khao “cái mới”, “cái là” của và cũng là sự nhàm chán những “cái cũ” kỹ, lặp đi lặp lại. Đây cũng là một trong những động lực thúc đẩy chạy theo Mod và thời trang. Có được Mod mới tức là bạn có được sự thay đổi về hình ảnh của mình trong con mắt của những người xung quanh. Chạy theo Mod còn là sự vươn lên tự khẳng định mình, khẳng định cá tính của bản thân, sở thích của các bạn trẻ theo cách nhìn nhận của họ.

Xem thêm:  Ngữ văn 9: Nêu ý nghĩa các chi tiết trong truyện ngắn "Bến Quê" của Nguyễn Minh Châu

Nói tóm lại, trong những năm gần đây nhân dân ta nói chung và tuổi trẻ cả nước nói riêng đã tiếp nhận Mod một cách rất tự nhiên đúng như quy luật vốn có của nó. Cái quan niệm coi Mod là “kệch cỡm”. “lố lăng”, “du côn”, “hơn người”,… đã lui rồi. Thanh niên ngày nay nhận biết rõ tác dụng của Mod, họ hiểu Mod là sáng tạo, là một loại hình văn hoá đặc biệt của xã hội văn minh, là yêu cầu của nếp văn minh lịch sự, là thị hiếu thẩm mỹ. Do đó, Mod đã thu hút được sự chú ý của đông đảo thanh niên. Mặc theo Mod đang là xu hướng hiện có của họ. Họ tiếp nhận những Mod tân tiến trên thế giới như tiếp nhận những món quà quý gía. Những buổi trình diễn thời trang, ca nhạc thời trang, xiếc thời trang, thi hậu thời trang được họ cổ vũ rất nhiệt thành.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, lĩnh vực Mod ở nước ta cũng đang trên đà khởi sắc và phát triển. Nó đánh dấu một bước chuyển mới trong sinh hoạt văn hoá tinh thần của thanh niên, đồng thời chứng minh sự mong muốn giao lưu hoà nhập với thế giới trong lĩnh vực này. Cái tâm lý ăn chắc mặc bền trong thanh niên ngày nay đã bị thay đổi và thay vào đó là tâm lý yêu thích cái đẹp, muốn vươn lên tự khẳng định bản thân.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Mặc dù thanh niên ta tiếp nhận Mod và thời trang thế giới có sự lựa chọn và cải tiến rất phù hợp với tính cách và dáng vóc của người Việt nam, nhưng họ vẫn không lãng quên những nét đẹp truyền thống trong trang phục dân tộc và những thuần phong mỹ tục của dân tộc mình. Ngày nay xu hướng quay trở lại với những nét đẹp truyền thống trong trang phục Mod đang trở thành một nhu cầu rộng khắp ở các vùng trong cả nước, đặc biệt là ở các đô thị lớn.

Hocvanvanhoc.com

Post Comment