Văn hay lớp 9

Nghị luận xã hội về câu nói: Ở hiền gặp lành

Đề bài: Em hãy lập dàn ý về câu nói “Ở hiền gặp lành”

Bài làm

+ Mở bài:

về câu tục ngữ “ở hiền gặp lành” như một lời khuyên, một sự nhắc nhở tốt. trong kho tàng ca dao tục ngữ có câu “ở hiền gặp lành”, đây là một câu tục ngữ có ý khuyên chúng ta phải hiền lành, sống tốt thì mới có một kết quả tốt đẹp. Câu tục ngữ như một lời khuyên cho những người xấu xa và khuyến khích những người có lòng tốt bụng và hiền lành.

+Thân bài

– Thế nào là “ở hiền gặp lành” ý chỉ những người ăn ở hiền lành, lương thiên, luôn luôn giúp đỡ người khác trong lúc người ta gặp hoạn nạn thì trời sẽ thương, sẽ tìm cách báo đáp người hiền lành những lúc cần thiết.

– Biểu hiện của “ ở hiền gặp lành” là những người sẵn sàng giúp đỡ người khác trong cuộc sống, cũng như trong công việc.

– Tuy nhiên hiền lành không có là ngu dốt dễ để người khác lợi dụng mình. Hiền lành tốt bụng cũng phải đúng người đúng chỗ nếu không dễ bị kẻ xấu lợi dụng lòng tốt của mình, khiến mình trở thành nạn nhân lao lý, hoặc trở thành người bao che cho cái ác.

– Nhiều kẻ xấu đang lợi dụng người hiền lành để trộm cắp, lừa đảo tài sản do đó chúng ta cũng cần cảnh giác.

Xem thêm:  Soạn bài Xưng hô trong hội thoại 

– Bên cạnh đó cũng có nhiều người sống hiền nhưng lại gặp muôn vàn khó khăn trong cuộc sống, không phải ai cũng được thuận theo câu nói “ ở hiền gặp lành” và cũng có những kẻ xấu xa sống bỉ ổi nhưng lại gặp hiền.

– Ở hiền mà không gặp lành? xã hội phức tạp: có những thế lực tồn tại trong xã hội một cách thầm kín và thu tóm mọi thế lực khiến người hiền không thể nhận được điều tốt

– Chúng ta đang phấn đấu xây dựng một xã hội thật công bằng nhưng việc cải tạo cái cũ, xây dựng cái mới đòi hỏi . Phải dày công đấu tranh xây dựng mới biến được thành hiện thực.

+ Kết

– Câu nói “Ở hiền gặp lành” là một câu nói hay, mang nhiều ý nghĩa. Có thể câu nói có lúc không đúng nhưng chúng ta vẫn phải “ở hiền”, làm người tốt, , để xây dựng một giàu mạnh, ấm no, .

    Từ khóa tìm kiếm:

    Post Comment