Văn nghị luận

Nghị luận xã hội về câu nói: Trong vũ trụ có lắm kỳ quan,nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim của người mẹ

Nghị luận xã hội về câu nói: Trong vũ trụ có lắm kỳ quan,nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim của người – Bài làm 1

“Nước biển mênh mông không đông đày tình mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kính công .”

Mỗi người trong chúng ta ai ai cũng chỉ có một cha, một mẹ. Tình yêu thương, công ơn dưỡng dục mà cha mẹ giành cho ta là bất biến. Bởi thế mà chẳng ai phủ nhận hay so sánh được công lao của hai đấng sinh thành này. Nhưng với tôi, tình mẹ là ngọn nguồn của mọi hạnh phúc. Bất kể là ở đâu, trong hoàn cảnh nào, tình yêu thương, đức hi sinh vô bờ bến mà mẹ dành cho con vẫn không gì lay chuyển được. Chính vì lẽ ấy, mà cách ngôn phát đã có câu:” Trên thế giới có rất nhiều kì quan vĩ đại, nhưng kì quan vĩ đại nhất là trái tim ”. Câu nói đã làm lắng động biết bao tâm hồn của đọc và nghe.

Chắc hẳn khi nhắc đến hai từ “ kì quan”, các bạn sẽ nghĩ ngay đến những gì to lớn, đẹp đẽ, mỹ lệ nhất. Và nhắc đến “ kì quan thế giới” thì ai ai cũng biết trên thế giới này có bảy kì quan rất nổi tiếng. Bảy kì quan ấy chỉ là những vật vô tri, vô giác, có giá trị to lớn về lịch sử hay vẻ đẹp của chúng. Và tồn tại song song với nó là kì quan thư tám, một kì quan muôn đời bất diệt. Một kì quan vĩ đại nhất trong cả không gian vũ trụ. Một kì quan được gầy dựng bằng tất cả những giá trị quý giá nhất của tinh thần. Một kì quan mà ai ai cũng đều có riêng cho mình. Vậy có ai biết kì quan vĩ đại ấy là gì không? Đó chính là trái tim người mẹ. Hay nói cách khác, đó chính là tình yêu thương không biên giới mà mẹ dành cho con.

Ai đã từng làm mẹ mới hiểu được cảm giác của người mẹ. 9 tháng cưu mang dù cực nhọc, nếm mọi đau đớn, bị thai hành, rồi lại bị ốm nghén, chẳng ăn uống được gì. Nhưng mẹ vẫn thấy vui vì đứa con là máu mủ của mình. Là tất cả hy vọng, mà mình đã gửi gắm. Những lúc con xoay đầu, hay đạp vào bụng mẹ. Dẫu có đau nhưng mẹ vẫn mỉm cười. Vì mẹ biết con mình vẫn đang phát triển bình thường, khỏe mạnh.

Tình yêu thương mà mẹ dành cho con là vô bờ bến, không có một ca từ nào có thể bộc tả trọn vẹn. Bài hát “ Lòng mẹ” của Y Vân cũng chỉ là một bức chân dung khái quát về tình mẫu tử thiêng liêng ấy:

“Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào,

Tình Mẹ tha thiết như giòng suối hiền ngọt ngào,

Lời Mẹ êm ái như đồng lúa chiều rì rào.

Tiếng ru bên thềm trăng tà soi bóng Mẹ yêu.

Lòng Mẹ thương con như vầng trăng tròn mùa thu.

Tình Mẹ yêu mến như làn gió đùa mặt hồ.

Lời ru man mác êm như sáo diều dật dờ.

Nắng sớm chiều vui cùng tiếng hát trẻ thơ.”

Yêu con, mẹ sinh ra con với biết bao tình cảm, hy vọng mong con khỏe mạnh. Mẹ ân cần, nâng niu, chăm sóc con từng ngụm sữa ấm áp, từng lời ru nhẹ nhàng, tha thiết và du dương để đưa con vào giấc ngủ yên bình. Như lời ru êm đềm của người mẹ trong bài thơ Con Cò của Chế Lan Viên:

“ Con cò bay la

Con cò bay lả

Con cò cổng phủ,

Con cò Đồng Dăng…”

“ Con cò ăn đêm,

Con cò xa tổ,

Cò gặp cành mềm,

Cò xợ sáo măng…”

 Từ trong lời ru mang âm hưởng của làn điệu dân ca, mẹ đã thổi vào tâm hồn non nớt của con hình ảnh của quê hương tươi đẹp, rộng lớn, cò bay thẳng cánh. Cho con cái cảm giác của cuộc sống thanh bình, yên ả ở quê hương. Mẹ đã cho con hiểu những nỗi vất vả, cực nhọc, chịu thương chịu khó của người phụ nữ lo cho chồng con, của người lao động nuôi gia đình.

Thương con, mẹ không chỉ gửi vào lời ru con thuở còn trong nôi. Mà mẹ vẫn luôn theo con xuyên suốt chặn đường con đi. Từ những tiếng gọi thân thương đầu đời của con, mẹ hạnh phúc biết bao khi nghe con gọi hai tiếng “cha”, “mẹ”. Và vui sướng biết bao khi con bước những bước chập chững đầu tiên và đau lòng khi nước mắt con rơi trong đôi lần vấp ngã. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ làm ấm lòng mẹ. Bởi lẽ, hạnh phúc của mẹ mỗi ngày là được thấy con khôn lớn. Những năm tháng ấy thật khổ cực lòng mẹ biết nhường nào:

” Con lên ba mới ra lòng mẹ”.

Lớn lên, rời vòng tay âu yếm của mẹ, con cùng bạn bè đến trường, cùng hòa nhập vào một thế giới mới. Nhưng mẹ vẫn là người dẫn đường, che chở, bảo vệ cho con:

“ Mai khôn lớn, con theo cò đi học,

Cánh trắng cò bay theo gót đôi chân.”

Lại một lần nữa, Chế Lan Viên mượn hình ảnh con cò để khắc họa hình ảnh mẹ chăm lo, yêu thương, luôn dõi theo bước chân con. Song song với việc ấy, mẹ còn phải ngày đêm vất vả, bươn chải ngoài đời để nuôi con: “ Một sương hai nắng cho quản thân gầy, mẹ hiền”.

Theo thời gian, con ngày một trưởng thành và mẹ cũng ngày một già đi. Nhưng dù con có khôn lớn, có đủ lông đủ cánh để bươn chải với đời thì với mẹ, con vẫn là đứa con bé nhỏ ngày nào. Những lúc con vấp ngã trên đường đời, mẹ vẫn sẵn sàng là bờ vai cho con nương tựa. Mẹ vẫn ân tình chia sẽ cùng con những kinh nghiệm mẹ đã từng trải. Mẹ vẫn là người nâng đỡ tâm hồn con, an ủi con trong những lúc ấy.

Mỗi năm mẹ một yếu

Mỗi năm mẹ một già

Nhưng mẹ không thể thiếu

Giữa cuộc đời phong ba.

Mẹ gieo rắt vào tâm hồn con những ước mơ đẹp trong cuộc sống. Và chính mẹ cũng là người chắp cánh cho ước mơ con bay cao, bay xa và bay mãi. Mẹ còn là tất cả hy vọng, là động lực cho con trong cuộc đời:

Chúng con còn sức sống

Nhờ tình mẹ bao la 

Mẹ là niềm hy vọng

Của cuộc đời chúng con.

Thật may mắn thay, hạnh phúc thay cho những ai đang còn mẹ bên cạnh. Và xót xa thay cho những ai phải chịu cảnh mồ côi mẹ: ”Khốn khổ thay thân phận trẻ mồ côi”. Mất mẹ là một mất mát lớn nhất của đời người. “ Không có mẹ thì tổ ấm là cái gì?”- Hawthorne đã hỏi thế đấy! Mất mẹ như thiếu vắng ánh sáng mặt trời trong tâm hồn. Mất mẹ như trăng đêm chẳng bao giờ tròn dù là ngày rằm. Chính vì vậy mà “ Hãy hãnh diện khi mình đang còn mẹ”. Và chính thơ ca cũng từng nhắn nhũ:

Xem thêm:  Bình luận về một câu ca dao về lời ăn tiếng nói

”Ai còn Mẹ

xin đừng làm Mẹ khóc

Đừng để buồn

lên mắt Mẹ

nghe không”. ( Hiếu)

Tình mẹ cao cả như thế đó nhưng vẫn có nhiều người không hề xem trọng. Cứ hết lần này đến lần khác hành hạ thân xác, tâm can mẹ. Chỉ tìm đến mẹ, dụ ngọt mẹ mỗi khi cần tiền. Thương con, mẹ phải nhịn từng miếng cơm, manh áo để đáp ứng cho con. Nhưng những lúc không xoay sở kịp, mẹ đành phải cắn răng để nghe con chửi, bị con đánh. Thử hỏi còn gì xót xa hơn thế nũa chứ? Thử hỏi còn ca từ nào có thể bày tỏ nỗi lòng mẹ trước những đứa con bất hiếu kia? Thật tội lỗi cho những đứa con ngu xuẩn ấy. Đó là chưa kể đến những người con chăm lo cho cha mẹ mà lại tính toán. Thật đáng xấu hổ!

“ Mẹ nuôi con bể hồ lai láng

Con nuôi mẹ kể tháng, kể ngày”.

Những đứa con bất hiếu ấy dù có bị đày xuống 18 tầng địa ngục cũng chẳng chuộc nỗi lỗi lầm.

Là một có đạo đức, chúng ta phải biết trân trọng tình mẹ. Phải biết hiếu thảo, yêu thương mẹ như mẹ đã yêu thương chúng ta. Hãy hiếu thảo với mẹ như đã từng làm với mẹ chồng. Hãy hy sinh vì mẹ như Thúy Kiều đã bán mình, hy sinh hạnh phúc mình để cứu cha. Hãy vâng lời mẹ như Kiều Nguyệt Nga đã vâng lời cha. Dù có làm việc gì có lỗi với mẹ, thì hãy thành thật mẹ. Tình yêu thương bao la của mẹ sẽ xóa đi tất cả vì: ”Lòng mẹ là vực sâu mà dưới đáy luôn có sự khoan dung”. Và dù có đi đến đâu thì xin hãy giữ mãi hình ảnh mẹ trong tim. Đừng để đến khi mẹ đã đi xa thì mới giật mình, chua xót, nghẹn ngào.

“Con sẽ không đợi một ngày kia

Khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc

Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ?

Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt

Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua

Con sẽ không đợi một ngày kia

Có người cài cho con lên áo một bông hồng

Mới thoảng thốt nhận ra mình mất mẹ

Mỗi ngày đi qua đang cài cho con một bông hồng

Hoa đẹp đấy – cớ sao lòng hoảng sợ?”.

Chỉ bấy nhiêu thôi ta cũng thấy được trái tim người mẹ vĩ đại như thế nào. Mẹ là tất cả cuộc đời của con. Như lời hát tha thiết trong bài Mẹ yêu “Ánh sao đêm cho con sáng soi là mẹ yêu. Khúc hát ru con trong giấc mơ là mẹ yêu. Mẹ là cánh chim cho con bay thật xa. Mẹ sưởi ấm cho tâm hồn con mẹ yêu. Dắt con đi qua bao nỗi đau là mẹ yêu. Tiếng con yêu gọi tới suốt đời là mẹ yêu. Mẹ đừng mãi ra đi cho con mồ côi, ơi mẹ yêu.”. Vì vậy hãy yêu thương, hiếu thảo với mẹ. Đừng bao giờ để sa vào “tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu” bạn nhé!

Nghị luận xã hội về câu nói: Trong vũ trụ có lắm kỳ quan,nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim của người mẹ – Bài làm 2

“ Ta đi trọn kiếp con người
Vẫn không đi hết mấy lời mẹ ru”

( Nguyễn Duy)

Lời ru hay chính tình yêu thương bao la của người mẹ dành cho mỗi chúng ta không thể nào đong đếm được hết. Đứng trước công lao cao đẹp ấy, Bersot đã từng cất lời ca ngợi “ trong vũ trụ có lắm kỳ quan nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim của người mẹ”.

Câu nói là cách ví von đầy hình ảnh để khẳng định tình mẹ là vô cùng cao quý, thiêng liêng , bất tử… Trong câu nói “kỳ quan” là công trình kiến trúc đẹp, kỳ lạ, hiếm thấy, nó thường mang vẻ đẹp tuyệt vời khiến người ta ngưỡng mộ. “ Trái tim người mẹ” hay chính là tình cảm, tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ. Khi đồng nhất giữa “kỳ quan và “trái tim người mẹ” Bersot ắt hẳn muốn đề cao công lao, tình yêu thương vĩ đại của người mẹ, nó đẹp đẽ, bất tử và tuyệt vời hơn bất cứ kỳ quan nào mà con người được chiêm ngưỡng.

Trái tim của người mẹ là kỳ quan vĩ đại nhất, tình yêu thương của người mẹ là thiêng liêng, cao đẹp nhất. Bởi lẽ mẹ- người mang nặng đẻ đau suốt chín tháng mười ngày, người nuôi dưỡng ta khôn lớn, người chia sẻ vui buồn, dạy ta những bài học đầu tiên của cuộc sống… Trái tim mẹ không phải là cái gì đó vô hình mà nó được thể hiện trong những điều bé nhỏ, bình dị. Người mẹ sẵn sang hi sinh vô điều kiện để mang lại cho con những điều tuyệt vời nhất, đó là tình yêu thương cao cả mà suốt cuộc đời này con không thể nào thấu hết. Sống với trái tim của người mẹ, con người luôn được bao bọc bởi tình yêu thương. Lòng mẹ là nơi con xuất phát cũng là nơi con trở về, là bến đỗ bình yên trong cuộc đời mõi con người:

“ Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời long mẹ vẫn theo con”

( Chế Lan Viên)

Kể cả khi con có lớn khôn, trưởng thành thì trước lòng mẹ bao la, con vẫn luôn là đứa con bé bé bỏng. Mẹ yêu thương, theo con đến suốt đời. Là khi con thơ bé, từ lúc chào đời đã được mẹ dỗ dành, nâng niu, lớn hơn một chút nữa, mẹ chính là người nâng đỡ những bước đi đầu tiên. Rồi khi lớn lên, khi cuộc sống bon chen làm con mệt mỏi, lòng mẹ lại là bến đỗ bình yên vỗ về trái tim bé bỏng của con. Tình mẹ là vậy đấy, bình dị, giản đơn, nhưng nó vĩnh hằng và thiêng liêng hơn bất cứ một kỳ quan nào trong vũ trụ.

Tình yêu thương của người mẹ là vô bờ và những câu chuyện cảm động về tình mẫu tử xưa nay không bao giờ là hiếm. Ắt hẳn chúng ta còn nhớ câu chuyện của Trang Tử với bao lần chuyển nhà vì mẹ ông luôn mong muốn cho ông một môi trường tốt nhất để phát triển nhân cách. Vì con, người mẹ có thể làm, tất cả… tình cảm ấy thật đáng trân trọng biết bao!

Tuy vậy, trong xã hội vẫn luôn tồn tại những mặt trái của nó. Trên các trang mạng xã hội, mặt báo, không ít những thông tin về việc bạo hành trẻ em, hay những vụ việc bỏ rơi con ngay từ khi mới sinh ra. Nếu ai đã từng đọc câu chuyện trên dantri.com vào ngày 25/12/2015 không khỏi bàng hoàng trước vụ việc người mẹ xích con vào bình ga rồi đánh đạp dã man. Đó là những hành động nhẫn tâm, vô cảm khiến người đọc phải xót xa. Những người mẹ như thế tuy chiếm tỉ lệ không nhiều nhưng họ cũng tạo nên làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong dư luận. Những hành động đó của họ cần phải bị phê phán, bài trừ, thậm chí phải bị kỷ luật nghiêm minh để cho tình mẫu tử luộn phát huy được những giá trị thiêng liêng và tốt đẹp của nó.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nghị luận bàn về tính ích kỉ của con người trong xã hội

Câu nói của Bersot là lời khẳng định, ngợi ca, tôn vinh những giá trị cao đẹp của tình mẹ, thức tỉnh những con người vô tâm, bất hiếu với bậc sinh thành. Bởi có những thứ qua đi không bao giờ lấy lại được. Vậy nên chúng ta hãy cố găng tu dưỡng để trở thành những con người có đạo đức tốt, nhân cách cao đẹp, để đền đáp những công lao, tình cảm của mẹ dành cho chúng ta. Với tôi, mẹ luôn là người tuyệt vời nhất, tôi luôn tự nhủ mình phải cố gắng để xứng đáng với những gì mẹ mong mỏi, để nụ cười trên môi mẹ sẽ luôn luôn được hé nở mỗi ngày.

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ- những điều đức phật dạy sẽ luôn trở thành chân lý. Tình mẫu tử là tình cảm vô giá, là kỳ quan bậc nhất của nhân loại. Được sống,biết trân trọng và nâng niu tình cảm thiêng liêng ấy, cuộc sống của con người sẽ trở nên bền vững và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Nghị luận xã hội về câu nói: Trong vũ trụ có lắm kỳ quan,nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim của người mẹ – Bài làm 3

Vũ trụ là khoảng không gian bao la, rộng lớn mà tâm hồn mọi con người luôn thỏa sức vẫy vùng, đặt chân đến để chiêm ngưỡng. Dù những kì quan của vũ trụ có nhiều, có đẹp đẽ, vĩ đại, hấp dẫn con người đến mấy, dù có đi đến tận cùng trái đất thì người con vẫn tìm về bên mẹ. Bởi mẹ là kì quan tuyệt phẩm nhất. Và không biết tự khi nào, Bớc-na-sô cho rằng: “Vũ trụ có nhiều kì quan nhưng kì quan tuyệt phẩm nhất là trái tim người mẹ”.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, bao biến đổi của thời gian, có những công trình kiến trúc xưa bị phá hủy, nhưng cũng có những công trình tồn tại mãi mãi với thời gian, trường tồn cùng thời gian khiến ta phải choáng ngợp đến kinh ngạc. Vì sao chứ? Bởi đó là những “kì quan”. Vậy ta phải hiểu “kì quan” nghĩa là gì? “Kì quan” là cảnh quan kì lạ, đặt trong môi quan hệ rộng lớn ta có thế hiểu đây là những gì khiến con người thấy lạ, thấy độc dáo, khác thường. Kim tự tháp (Ai Cập) được xem là một kì quan trong thế giới cổ đại, chứng tỏ sức mạnh của lao động và trí tuệ con người. Nó mang nhiều nét độc đáo, mới lạ mà cả loài người từ xưa tới nay phải ngưỡng mộ. Đó là những hình khối hùng vĩ, nghệ thuật chạm trổ tỉ mỉ chưa từng thấy trên đời. Kì quan của thế giới không chỉ dừng lại ở đây mà nó còn khiến người đời phải choáng ngợp khi đến với những kì quan khác trong tổng thể văn hóa nhân loại. Có thể kể đến Vạn lí trường thành (Trung Quốc), treo Ba-bi-lon (Iraq). Đây là những công trình đồ sộ và vĩ đại, nó không những chứng tỏ sức mạnh của con người thời cổ đại mà còn làm nên một nền văn hóa muôn đời. Nhưng theo Bớc-na-sô thì “trái tim người mẹ” vẫn là một kì quan tuyệt phẩm nhất. Ta phải hiểu điều này như thế nào?

“Tuyệt phẩm” là phẩm chất đẹp nhất, tuyệt vời nhất không còn gì đẹp hơn. Tuyệt vời hơn một vẻ đẹp tuyệt đối. Câu nói của Bớc-na-sô chắc hẳn đã làm cho mọi người phải lần giở lại những trải nghiệm của mình, những tình cảm mà người mẹ vĩ đại của mình dành cho. Trái tim mẹ là biểu tượng đẹp đẽ cùa lòng yêu thương, đức hi sinh cao cả. Nếu những kì quan thế giới cổ đại làm cho ta choáng ngợp, kinh ngạc bởi hình khối, nghệ thuật chạm trổ, … sáng tạo độc đáo của con người thì trái tim người mẹ luôn để lại cho con những ấn tượng sâu nặng về một tâm hồn cao cả. Không chỉ vậy, đó còn là sự ngưỡng mộ, trân trọng một con người sao có trái tim cao cả đến vậy. Nếu kì quan của thế giới là sản phẩm vật chất có thể bị tàn lụi, bị hủy hoại bởi thăng trầm của thời gian thì “trái tim người mẹ” luôn sống mãi trong tâm tưởng mỗi con người.

Trước hết, lí do mà “trái tim người mẹ” là “kì quan tuyệt phẩm nhất” bởi ở đó tình yêu thương hiện lên đậm đặc nhất. Đúng vậy, đứa con là máu thịt của người mẹ. Mẹ đã phải mang nặng hơn chín tháng, rồi phải dứt ruột mới có được một tiểu thiên thần bé nhỏ, non nớt ấy sao? Đối với mẹ, con là tất cả. Trong tim mẹ, tình cảm thiêng liêng nhất là tình mẫu tử, vì vậy có người mẹ nào mà không yêu con một tình yêu thương bao la vô bờ bến. Mẹ nuôi con bằng dòng sữa ngọt lành, tinh khiết, được chắt lọc tự trong trái tim, ru con bằng những lời ru thiết tha, ngọt ngào mà trìu mến. Con lớn lên, được hoàn thiện cả về thể chất và tâm hồn là nhờ có tình thương bao la, sự đùm bọc, che chở, vỗ về của mẹ dành cho. Tình yêu mẹ dành cho “hòn máu cắt đôi” này thật tự nhiên mà cao cả vô cùng, theo suốt con cả cuộc đời. Con hiểu được niềm hạnh phúc, vui sướng, đau khổ xen lẫn, chen chúc, xô đẩy trên nét mặt mẹ. Ánh mắt mẹ luôn dõi theo từng bước đi của con, đó là ánh mắt hi vọng, tin tưởng một điều gì đó ở đứa con khờ dại. Mẹ hi vọng khi con cất tiếng gọi mẹ đầu tiên, khi con lớn hơn một chút mẹ mong con tự đứng dậy sau khi ngã, còn rất nhiều, nhiều nữa những mong mỏi của mẹ. Tất cả đều xuất phát trong tình yêu thương vô bờ của mẹ dành cho con.

Trái tim người mẹ là kì quan tuyệt phẩm nhất, ở đó con thấy được đức hi sinh cao cả. Mẹ luôn đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho con mà bản thân mình lại luôn phải chịu nhiều thiệt thòi và đau khổ. Mẹ đâu quản khó nhọc cùa nắng mưa, gió bão, những khắc nghiệt của cuộc đời, người mẹ ấy vẫn lặn lội cho cuộc sống mưu sinh… Hình ảnh “Con cò lặn lội bờ sông” trong ca dao là biểu tượng cho những vất vả, khó nhọc của người mẹ. Trái tim mẹ có thể có nhiều vết thương vì những cực nhọc về thân thể, những lo âu, suy nghĩ trăn trở, dằn vặt về tâm hồn… Nhưng chỉ cần một nụ cười rạng rỡ trên đôi môi con là đủ xóa tan mọi buồn phiền, những nếp nhăn, những vết chân chim in hằn trên khuôn mặt rám sạm của mẹ…; và cũng chính niềm hạnh phúc bé nhỏ ấy đủ để vá lại những vết thương bao ngày qua. Niềm hạnh phúc ấy tiếp thêm sức mạnh cho cha mẹ làm việc hăng say hơn, yêu đời hơn.

Xem thêm:  Suy nghĩ về tình cha con qua truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Trái tim người mẹ quả là cao cả.Trái tim ấy luôn cho và nhận nhưng con thấy mẹ cho nhiều mà nhận chẳng bao nhiêu. Có lẽ bà mẹ nào cũng vậy, họ chỉ biết hi sinh cho gia đình, cho hạnh phúc của con cái.

Ý kiến của Bớc-na-sô thật đúng: dù những công trình cổ đại có hoành tráng vĩ đại đến mấy nhưng vẫn không thể bằng được trái tim của người mẹ thương con, hi sinh vì con. Nó sẽ mãi đúng và phù hợp với mọi thời đại vì sứ mạng của người mẹ là vì con, yêu thương và che chở cho con. Câu nói phản ánh một tư tưởng nhân sinh tích cực làm cơ sở cho mọi hành động, suy nghĩ của con người, hướng con người đến sự cao cả, cao thượng của nhân cách và tâm hồn.

Chắc chắn rằng cũng sẽ có những trái tim không phải là kì quan tuyệt phẩm Bởi trong xã hội ngày nay có không ít những trường hợp mẹ bỏ con để chạy theo cuộc tình khác, khiến con cái bơ vơ, lạc lõng giữa cuộc đời. Hay có những người mẹ chỉ biết lao vào làm kinh tế mà bỏ bê con cái; và trong những trường hợp đó người mẹ đã quên đi chức năng và nghĩa vụ đối với con cái của mình…

Câu nói của Bớc-na-sô vừa muốn đề cao, ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn người mẹ vừa muốn thức tỉnh những trái tim người mẹ chưa tìm thấy chuẩn mực về cái đẹp, cái cao thượng trong tâm hồn.

Một trái tim có thể trở thành một kì quan tuyệt phẩm hay không là nhờ tình cảm có đạt đên độ “tuyệt phẩm” hay không. Tình cảm mẹ dành cho con tình mẫu tử mãi là tình cảm đẹp nhất của con người, vậy nên nó mãi là kì quan tuyệt phẩm nhất.

Nghị luận xã hội về câu nói: Trong vũ trụ có lắm kỳ quan,nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim của người mẹ – Bài làm 4

Tôi may mắn được lớn lên trong gia đình đầy đủ, hạnh phúc; được trưởng thành trong tình yêu của cha mẹ. Và có lẽ tình yêu ấy quá mức gần gũi, quen thuộc khiến tôi nghĩ, nhận được nó là điều hiển nhiên. Nhưng có những ngày tháng xa quê, xa gia đình, xa người mẹ thân yêu, tôi mới nhận ra tình yêu ấy quan trọng với tôi nhường nào. Và như Bersot từng khẳng định: “Vũ trụ có lắm kì quan nhưng kì quan đẹp nhất là trái tim người mẹ”

Ngày tôi xa nhà đi học, tôi thấy tự do như cánh chim bay giữa cuộc đời. Tôi vẽ ra viễn cảnh được sống trong một không gian mới, một môi trường hoàn toàn khác lạ. Tôi sẽ được đến thăm thú những kì quan, ngắm nhìn cuộc đời và mở rộng tầm hiểu biết. Nhưng một ngày, hai ngày…đi nhiều là thế, tôi vẫn thấy lòng mình trống trải như thiếu vắng thứ gì đó quen thuộc lắm. Và tôi nhận ra…đó là tình yêu thương, vòng tay ấm áp của mẹ. Thế giới này có lắm kì quan, đẹp, diệu kì và làm ta mãn nhãn nhưng có lẽ, vĩ đại nhất vẫn là kì quan trái tim người mẹ – trái tim tràn đầy ấm áp, là nơi để ta trở về sau mỗi chuyến đi xa mệt mỏi, là nơi nâng đỡ ta sau mỗi bước đường vấp ngã.

Tôi còn nhớ câu chuyện về trái tim người mẹ mang một chút yếu tố kì ảo. Câu chuyện kể về một chàng trai nghèo khó mong muốn có món quà sính lễ đủ quý hiếm để rước cô gái về làm vợ. Chàng trai trở về, nhìn ngôi nhà ọp ẹp của hai mẹ con và thở dài thất vọng, nhưng bà mẹ hiền từ của chàng đã thấu hiểu tất cả. Sáng ngày hôm sau, chàng trai đã mừng rỡ đón nhận từ tay mẹ gói quà quý báu làm quà sính lễ nhưng chàng đã bàng hoàng vô cùng khi món quà ấy chính là trái tim nóng hổi của mẹ mình! Cao cả và thiêng liêng biết bao hai tiếng “tình mẹ”.

Tôi cũng còn nhớ những ngày ở nhà, hay cáu gắt giận dỗi với mẹ mỗi khi để mẹ phải nhắc nhở. Tôi đã chẳng thể hiểu được những lắng lo mẹ dành cho tôi, những mong muốn tôi được trưởng thành và vững vàng trong cuộc sống. Đôi lúc, tôi tự nhắc nhở mình khi nhớ về câu chuyện bà mẹ của Khổng Tử. Khi biết con mình đi chơi, bỏ học, bà đã dùng chiếc kéo cắt cả tấm lụa đang dệt dở trước mặt con mà rằng: con học cũng như tấm lụa đang dệt này, bỏ dở giữa chừng cũng như lụa bị cắt đi, sẽ không bao giờ lành lạnh như ban đầu. Từ đó, Khổng Tử mới quyết chí chăm chỉ học hành.

Ngày bé, mỗi tối, tôi thường ôm mẹ nũng nịu: “Mẹ, mẹ kể chuyện xưa cho con”. Truyện cổ tích, đó là thế giới của những giấc mơ, của những phép nhiệm màu biến điều không thể thành có. Giờ đây, lòng tôi đã tự hiểu ra, mẹ chính là cổ tích, chân thực nhất và dịu ngọt như trái chín cuộc đời.

Mẹ chính là quê hương, là xứ sở, là bến lành để ta trở về sau những ngày tháng đau buồn, hoang hoải. Tôi biết chàng trai Lê Qang Liêm, sau những vinh quang chiến thắng mà mới đây là vô địch giải cờ  chớp thế giới, ngay sau đó đã đáp chuyến bay sớm nhất để trở về trong vòng tay của mẹ. Là cậu bé Nguyễn Hoàng Anh bị bạo hành ngược đãi, được trở về bên người mẹ thân yêu với vòng tay ôm siết chặt, trong ánh mắt hạnh phúc mà cũng xót xa, tiều tụy vì trông ngóng tin con sao mà chân quý đến thế. Tình yêu của mẹ nâng đỡ ta, chở che cho ta, là bước tựa vững chắc để ta vươn tới với cuộc đời. Trái tim mẹ luôn bao dung, thứ tha cho ta mọi lỗi lầm. Với mẹ, ta luôn là đứa trẻ bé bỏng cần được yêu thương.

Tôi đã đọc được ở đâu đó câu châm ngôn: “sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn” và tôi thấy, đã đến lúc bước chân mình cần phải đến đúng nơi nên đến, trái tim mình đã đến lúc cần phải đập đúng  nhịp yêu thương. Hãy sống chậm lại, từng chút, từng chút một thôi. Đừng chạy theo những hư danh ảo ảnh xa vời để rồi quên đi những yêu thương gần gũi ngay bên cạnh. Hãy sống để yêu thương và học cách yêu thương. Hãy biết quý trọng tình cảm thiêng liêng của lòng mẹ bởi mẹ sẽ chẳng thể nào bên ta mãi mãi: “ Mẹ già như trái chín cây – Gió lay mẹ rụng con thời mồ côi”

“Trái tim mẹ” – đó là kì quan vũ đại và thiêng liêng nhất, không phải ai cũng có được. Bởi vậy hãy biết trân trọng, yêu thương mẹ từng ngày. Xin được kết thúc bằng một câu thơ theo thời gian vẫn không thôi làm thổn thức trái tim mỗi người:

“Ai có mẹ xin đừng làm mẹ khóc – Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”

Từ khóa tìm kiếm:

Post Comment