Văn hay lớp 9

Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Bài làm

Chiếc lược ngà là một trong những tác phẩm hay, đặc sắc, có độ phổ biến với công chúng đọc vô cùng sâu sắc của Nguyễn Quang Sáng. Tác phẩm viết về câu chuyện chia xa và hội ngộ của con ông Sáu – bé Thu trong hoàn cảnh thời . Người thắt nút và mở nút cho câu chuyện là nhân vật bé Thu, cô bé mới 9 tuổi thôi mà có những khiến nhiều người phải nể phục. Em có cách thể hiện tình cảm với người của mình cũng vô cùng đặc biệt.

Bé Thu trong câu chuyện có một cuộc sống cho cuộc đời mình trong hoàn cảnh đất nước gặp nạn chiến tranh. Gia đình nhỏ của cô bé với ba, mẹ và bé Thu không được sống trong sự đoàn viên trọn vẹn khi ba em nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, là một người lính với những tận tụy, gian lao, hết mình cống hiến cho Tổ quốc. Được gặp ba lần cuối cùng từ khi còn đỏ hỏn, 8 năm xa cách đằng đẵng, bé Thu mới lại được gặp ba, không biết những cảm xúc nào diễn tả được cho tường tận khi trong 8 năm dài, cho dù tuổi đời còn rất nhỏ nhưng Thu cũng thực sự định hình được tình cảm mình dành cho ba là như thế nào. Và có thể chốt lại bằng những dòng tâm tình rằng, bé Thu yêu ba của mình vô cùng, không chỉ yêu mà còn là tình thương, sự xót xa khi phần nào hiểu được nghịch cảnh của chiến tranh và những gian khổ mà cuộc đời người lính phải chịu. Nhưng bé Thu chỉ dành tình yêu thương đích thực đó cho người ba đích thực của mình mà thôi, nhất định là không ai khác.

Xem thêm:  Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam

Bao nhiêu năm đằng đẵng đợi ba cùng mẹ, ước mơ đau đáu nhất trong tâm can bé Thu là được gặp lại ba, được gần nhất tình cảm cha con. Tuy nhiên, khi giấc mơ trở thành hiên thực, nó lại khiến Thu bất ngờ vô cùng, thay vì sung sướng, hạnh phúc hay mãn nguyện, em sợ hãi và lẩn trốn khỏi ba. Ông Sáu thì nhớ thương con vô cùng, từng giây từng phút đếm ngược mong đến thời gian để gặp con gái của mình. Nhìn thấy con, ông Sáu không khỏi xúc động, tuy nhiên, phản ứng của bé Thu lại là giật mình, tròn mắt nhìn…ngơ ngác, lạ lùng…”. Ông Sáu run rẩy vì hạnh phúc khi nhìn thấy đứa con gái bé bỏng của mình còn Thu thì lại: “Con bé thấy lạ quá, mặt bỗng tái đi,rồi vụt chạy và kêu thét lên: Má! Má !”.

unnamed file - Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Qua việc theo dõi diễn tiến của câu chuyện, bé Thu chứng tỏ rằng hành động kháng cự ngay từ buổi gặp đầu tiên ấy cũng không phải là cảm tính, cho dù mọi người có tham gia góp ý cho em thế nào. Ông Sáu được về nhà trong ba ngày và trong suốt ba ngày ấy, ông chẳng dám đi đâu xa, chỉ muốn ở gần bên em, được yêu thương con, được bù đặp những thiếu thốn tình cảm của con nhưng ông càng lại gần thì bé Thu lại càng đẩy ông ra xa nó, nó phản ứng rất quyết liệt và dữ dội, bé Thu nói trống không với ông Sáu: “Vô ăn cơm!”; “Cơm chín rồi!”; “Con kêu rồi mà người ta không nghe”. Hai tiếng “người ta” khiến ông Sáu đau lòng tột cùng, khóc không nổi, chỉ khe khẽ lắc đầu cười. Be Thu còn cương quyết không nhận sự giúp đỡ của ba nó khi nó cần chắt nước nồi cơm, vẫn nói trống không, ông Sáu cứ nuôi hy vọng, còn cn gái ông thì dập tắt hy vọng của ông một cách hết sức lạnh lùng

Xem thêm:  Phân tích và nêu cảm nghĩ của em sau khi đọc cảnh ba vở kịch Tôi và chúng ta của Lưu Quang Vũ.

Đỉnh điểm của kịch tính trong câu chuyện là đến bữa ăn, bé Thu hất cái trứng cá mà ông Sáu đã gắp cho nó, làm cơm văng tung tóe. Đến nước này cũng là hết sức chịu đựng của minhg, ông Sáu không thể chịu đựng nổi nữa trước thái độ lạnh lùng của đứa con gái mà ông hết mực yêu thương, ông đã nổi giận và chẳng kịp suy nghĩ, ông đánh vào mông nó rất đau, bé Thu bực tức, giận dỗi bỏ sang nhà ngoại. Bé Thu ngây thơ nhưng cũng đầy sự cố chấp. Và chính sự cố chấp ấy lại chứng tỏ tình cảm của Thu dành cho ba là thế nào.

Vì thực tế, Thu rất yêu ba, qua tấm hình ba chụp chung với má, nó đã có những hình dung nhất định về ba của mình. Và nó luôn mặc định, người có những đặc điểm như vậy là ba của nó, nhưng nó lại còn quá nhỏ, không thể hiểu được sự thay đổi của thời gian, nó càng ngày càng lớn còn ba nó càng ngày càng già. Và chiến tranh là một kẻ tội đồ vô hình trong dòng chảy hạnh phúc của gia đình bé Thu. Chiến tranh khiến má của ba có hằn vết sẹo, sương gió cuộc đời, sự vất vả của cuộc chiến đấu khiến ba Thu già và gầy đi rất nhiều, chẳng còn là người đứng cạnh trong bức hình. Chính điều đó làm Thu nghi ngờ về tính chân thực của việc ông Sáu là ba mình. Thu không hề có ý xấu với ông Sáu, nhưng với Thu, việc gọi một người xa lạ là ba lại là chuyện không thể. Thu yêu ba vô cùng, và cũng chỉ dành tình cảm với người ba duy nhất của mình mà thôi. Tình cảm ấy thật sự quá đỗi xúc động và thiên liêng, là cao quý vô cùng.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường”

Thật xúc động khôn cùng và cũng nhiều xót xa vô cùng, giờ phút đoàn viên cũng là giờ phút phải chia ly. Bé Thu khóc nấc bên vai ba, ôm chặt ba, hôn lên vết thẹo dài – vết thương chiến tranh của ông Sáu, cô bé vừa ân hận, vừa thấy đau đớn thay cho ba. Câu chuyện về cha con ông Sáu lấy đi của người đọc không ít nước mắt. Nghịch cảnh của chiến tranh rất rõ rệt nhưng ý cuộc sống cũng được thể hiện rất sâu sắc.

Bé Thu là một cô bé vô cùng đặc biệt. Mộ cô bé 8 tuổi nhưng có cá tính mạnh mẽ, có chính kiến rõ ràng và có tình yêu thương ba nồng nàn tha thiết dù tình cảm ấy phải trải qua những thử thách nhiều gian nan. Tình cảm cha con ông Sáu khiến cho nhiều người phải xót xa, nhưng cũng ấm áp và thiêng liêng vô cùng.

Minh Anh

Post Comment