Văn hay lớp 11

Soạn bài Bài Ca Ngất Ngưởng Ngữ văn lớp 11

là một bài thơ hay và vô cùng đặc sắc của nhà thơ . Nằm trong khung chương trình Ngữ văn lớp 11, bài thơ thể hiện được phong cách của tác giả . Chúng ta cùng đi tìm hiểu bào soạn ngay hôm nay nhé!

Soạn bài Bài Ca Ngất Ngưởng Ngữ văn lớp 11

Bài làm

I. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1: Nghĩa của từ ngất ngưởng

Ngất ngưởng được biết đến chính là một từ láy tượng hình, và từ láy này thông thường được dùng chỉ sự vật ở độ cao chênh vênh và cũng thật bất ổn định. Ngay chính ở bài thơ này, từ ngất ngưởng cũng đã lại được dùng với nghĩa chỉ sự khác thường, như chỉ để vượt lên thói thường, coi thường dư luận. Thực sự cũng ngoài nhan đề, từ “ngất ngưởng” đã được nhắc đi nhắc lại đến 4 lần ở cuối các khổ thơ trở thành một biểu tượng cho phong cách , biểu tượng cho thái độ vượt thế tục. Đồng thời cũng chính là một lối chơi ngông thách thức xung quanh trên cơ sở nhận thức rõ tài được những năng và nhân cách cá nhân của chính mình.

– Chúng ta có thể nhận thấy được cũng chính từ ngất ngưởng thứ nhất chỉ sự thao lược, tài năng cũng như chính là phong cách ngạo nghễ khi làm quan của Nguyễn Công Trứ.

Xem thêm:  Dàn ý bài nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông trong xã hội

– Thế rồi cũng chính từ ngất ngưởng thứ hai chỉ sự ngang tàng của tác giả Nguyễn Công Trứ ngay khi làm dân thường.

– Hơn nữa cũng chính từ ngất ngưởng thứ ba khẳng định cái chơi ngông hơn người của Nguyễn Công Trứ, ông cũng đã lại dẫn các cô gái trẻ lên chùa, đi hát ả đào, … và hơn nữa cũng đã tự đánh giá cao các việc làm ấy.

– Từ ngất ngưởng cũng đã lại cho thấy tác giả hơn người là vì dám coi thường công danh phú quý, ông cũng đã coi thường cả dư luận khen chê để có thể thỏa thích vui chơi bất cứ thú gì và dường như cũng không vướng bận đến sự ràng buộc thân phận.

Câu 2: Quan niệm về làm quan của Nguyễn Công Trứ

Tác giả Nguyễn Công Trứ biết làm quan và mất tự do. Ông cũng đã coi chốn quan trường là cái lồng giam hãm con người đó chính là:

Ông Hi Văn tài bộ đã vào lồng

Thế nhưng ông dường như cũng cứ vẫn ra làm quan vì ông quan niệm đó chính là nơi để thể hiện tài năng và nhiệt huyết cho xã hội, cho cả triều đình, cho đạo vua tôi nên ông có quyền ngất ngưởng, hiên ngang nhất trong triều. Nói tóm lại, ngất ngưởng thực chất đó cũng chính là một phong cách sống tôn trọng sự trung thực, luôn luôn tôn trọng cá tính và cũng không thể nào chấp nhận được sự khắc kỉ phục lễ, uốn mình theo lễ và danh của Nho giáo.

Xem thêm:  Lập dàn ý cho đề văn: Phân tích bài thơ ‘Hồi hương ngẫu thư’

Soạn bài Bài Ca Ngất Ngưởng

Câu 3: Thái độ ngất ngưởng của tác giả

Chính trong bài thơ, Nguyễn Công Trứ dường như cũng đã tự kể về mình, tự thuật, đánh giá bản thân. Ta như thấy được chính giọng điệu tự thuật khẳng khái, đầy cá tính đã cho thấy ông sòng phẳng, luôn luôn thẳng thắn và có ý thức về cách sống của mình. Nhà thơ Nguyễn Công Trứ tự hào vì ông cũng đã có một hoạt động tích cực trong xã hội. Thế rồi ông cũng tự hào vì mình dám sống cho mình, và cũng lại bỏ qua sự gò bó của lễ và danh giáo.

Câu 4: Nét tự do của thể hát nói. So sánh với thơ Đường luật.

Có thể nhận thấy được chính thể hát nói phát triển mạnh bắt đầu từ những năm đầu thế kỉ XIX. Đã có rất nhiều nhà nho, nhà thơ Nguyễn Công Trứ cũng đã gửi gắm tâm sự của mình trong những sáng tác bằng thể hát nói. Cũng chính nhờ đó nhờ đó, thể loại này cũng đã phát triển nhanh chóng và chiếm vị trí độc tôn ngay chính trong một dài, và đồng thời trở thành một khuynh hướng của thời đại.

Xét thấy chính so với thể thơ Đường luật gò bó, cung cảm nhận thấy được một sự chật chội. Thể hát nói phóng khoáng và tự do hơn nhiều thơ Đường Luật. Thể loại hát nói có quy định về số câu, cũng như chính về cách chia khổ nhưng nhìn chung người viết hoàn toàn có thể phá cách để có thể tạo nên một tác phẩm tự do về số câu, số chữ hay còn có cả những cách gieo vần, nhịp điệu… Thực sự có thể nhận thấy được chính sự phóng khoáng của thể thơ đặc biệt thích hợp với việc chuyển tải được những quan niệm nhân sinh của các nhà nho khao khát khẳng định chính mình, luôn luôn sống theo mình, coi thường những ràng buộc của lễ nghi, của xã hội.

Xem thêm:  Bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề mà tác giả Thân Nhân Trung đã nêu trong Bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo thứ ba – 1442

II. Luyện tập

Có thể nhận thấy được chính sự khác biệt về từ ngữ giữa bài Bài ca ngất ngưởng của tác giả Nguyễn Công Trứ chính là:

Phần ngôn ngữ của Bài ca ngất ngưởng luôn phù hợp với nội dung, vừa phù hợp với phong cách của Nguyễn Công Trứ. Thực sự nó cũng vô cùng phóng khoáng, tự do, có chút ngạo nghễ.

Thêm vào đó chính là phần ngôn ngữ của Bài ca phong cảnh Hương Sơn lại mang được một sự nhẹ nhàng, thấm đẫm ý vị thiền và niềm say mê phong cảnh thiên nhiên đất nước ta.

Hi vọng bài soạn cũng đã giúp cho các em học sinh có thêm được kiến thức vô cùng bổ ích. Bài soạn trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa vô cùng ngắn gọn và chính xác để các em có thể tiện theo dõi và học tốt nhất.

Chúc các em học tốt!

Minh Minh

Các em có thể tham khảo một số bài soạn liên quan đến chương trình Ngữ văn 11 dưới đây:

Soạn bài Hai đứa trẻ

Soạn bài

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Soạn bài Bài Ca Ngất Ngưởng

Post Comment