Văn hay lớp 11

Soạn bài Chí Phèo Ngữ Văn lớp 11

Tác phẩm Chí Phèo là một tác phẩm hay, đặc sắc và là đỉnh cao trong số những tác phẩm truyện ngắn của ông hoàng truyện ngắn – Nam Cao. Để giúp cho các em có thể học được bài tốt hơn chúng ta cũng hãy đến với bài soạn văn đầy đủ và chính xác nhất hôm nay nhé!

Soạn bài Ngữ Văn 1

Bài làm

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 155 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1): Cách vào truyện của Nam Cao độc đáo như thế nào? Hãy nêu ý nghĩa tiếng chửi của nhân vật Chí Phèo trong đoạn văn mở đầu thiên truyện

Có thể nhận thấy được cũng chính cách vào truyện của Nam cao rất lạ, độc đáo: Thế rồi ta như biết, cùng với việc lựa chọn kể theo kiểu đảo trật tự tuyến tính, tác giả Nam Cao thật tài tình khi ông đã mở đầu truyện bằng một hình ảnh đầy ấn tượng đó chính là đoạn miêu tả độc đáo “Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế cứ rượu xong là hắn chửi. Bắt đầu hắn chửi trời. Có hề gì? Trời có của riêng nhà nào? Rồi hắn chửi đời. Thế cũng chẳng sao: đời là tất cả nhưng chẳng là ai. Tức mình, hắn chửi ngay tất cả làng Vũ Đại…”

Xem thêm:  Soạn văn bài: Hạnh phúc của một tang gia (Vũ Trọng Phụng)

Nhận xét về ý nghĩa tiếng chửi của Chí Phèo:

– Ta có thể nhận thấy được đây cũng chính là một tiếng chửi mở đầu tác phẩm một cách bất ngờ nhất. Không thể phủ nhận được đây cũng là cách nhân vật một cách ấn tượng nhất của nhà văn Nam Cao.

– Xây dựng lên tiếng chửi của một kẻ say rượu có vẻ vu vơ, mơ hồ đó nhưng đằng sau đó ta nhận thấy được Chí Phèo thật tỉnh tảo biết bao nhiêu. Có thể nhận thấy được tiếng chửi của Chí Phèo như lại có được một sự thứ tự độc đáo nhưng lại logic đến bất ng. Khi Chí chửi trời, chửi người và chửi cả làng Vũ Đại Nhưng thật ra rất tỉnh táo. Chí đã xác định được một đối tượng chửi đã được xác định đó cũng chính là cái xã hội đã sinh ra kiếp sống như nhân vật Chí Phèo.

– Thêm vào đó cũng chính là một lời trần thuật trực tiếp rất độc đáo.

>>> Thông qua tiếng chửi ta nhận thấy được sự bi phẫn cùng cực của Chí Phèo.

Câu 2 (Sách giáo khoa trang 155 Ngữ Văn 11 Tập 1): Cuộc gặp gỡ Thị Nỡ đã có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc đời Chí Phèo? Những gì đã diễn ra trong tâm hồn Chí Phèo sau cuộc gặp gỡ đó?

Chính việc gặp thị Nở lúc này đây cũng giống như một bước ngoặt trong cuộc đời Chí Phèo. Thế rồi ta nhận thấy được chính tình yêu của thị Nở dành cho Chí Phèo lúc này đây cũng đã thức tỉnh linh hồn của Chí, kéo Chí trở lại làm người lương thiện:

– Đầu tiên là hí Phèo có sự thay đổi về tâm lí:

+Chí nhận thấy già mà vẫn cô độc.

+ Đói rét và cả bệnh tật hắn có thể chịu được nhưng thực sự hắn sợ nhất là cô độc.

+ Chí Phèo cũng lại cảm nhận được âm vang chung quanh mình:

+ Cảm nhận được cả tiếng chim hót trong lành .

+ Thế rồi có cả tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá ven sông.

Xem thêm:  Dàn ý bài ý nghĩa chiếc bánh bao tẩm máu người trong truyện ngắn Thuốc Lỗ Tấn

+ Thấy được cả tiếng người cười nói đi chợ về.

– Chí Phèo lúc này đây cũng đã lại hồi tưởng về quá khứ và hi vọng vào tương lai:

+ Không chỉ vậy thic có một thời hắn mơ ước có cuộc sống gia đình đó chính là cảnh “Chồng cày thuê cuốc mướn, vợ dệt vải”

+ Chí tin rằng Thị Nở cũng sẽ mở đường cho Chí trở lại cuộc sống lương thiện.

Câu 3 (trang 155 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1): tâm trạng Chí phèo sau khi bị Thị Nở từ chối chung sống. Vì sao Chí phèo có thật dữ dội, bất ngờ( uống rượu, xách gai đi giết Bá kiến rồi tự sát)?

– Nói về những diễn biến tâm trạng của Chí Phèo ngay sau khi bị thị Nở từ chối chung sống: Chí Phèo lúc này đây dường như cũng đã thật ngạc nhiên sau đó Chí chợt hiểu ra nhiều điều. Thông qua chính quá trình diễn biến tâm lí đầy phức tạp đó chính là những sự thức tỉnh – hi vọng – thất vọng, có cả những sự đau đớn – phẫn uất – tuyệt vọng.

– Chí Phèo cũng lại có hành động dữ dội, bất ngờ bởi:

+ Thế rồi cũng ngay trong cơn khủng hoảng, Chí Phèo lúc này đây cũng đã lại tìm đến rượu nhưng càng uống hắn lại càng tỉnh và hơn hết Chí thức tỉnh. Chí như cảm nhận thấy được Chí cũng muốn làm người lương thiện. Chí không hề đập phá, cũng chẳng còn rạch mặt ăn vạ được nữa.

+ Nhưng đáng nói ở đây đó chính là ai cho Chí lương thiện? Tất cả những kẻ thù của Chí cũng không phải là một mình bá Kiến mà là cả xã hội đương thời thối nát và độc ác lúc bấy giờ.

+ Thực sự chính dưới con mắt của mọi người, của xã hội ấy, Chí Phèo chỉ có thể là con quỷ dữ không thể là người. Cũng chính vì một người tập trung tất cả các tật xấu như thị Nở lúc này đây dường như đã phũ phàng cự tuyệt Chí.

+ Chí Phèo dường như cũng thật vô cùng đau đớn tuyệt vọng và có hành động là ôm mặt khóc rưng rức. Chí Phèo cũng đã dùng dao đâm chết kẻ thù và tự sát. Chí đã chết trên ngưỡng cửa lương thiện, thông qua đây ta nhận thấy được bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng sông Đà

>>> Thông qua đây ta nhận thấy được cũng chính cái chết của Chí Phèo có ý nghĩa tố cáo mãnh liệt cái xã hội thực dân nửa phong kiến. Xã hội đó thì có những đã đẩy người nông dân lương thiện vào chính mức đường cùng, lưu manh hóa đã vậy lại còn đẩy họ vào chỗ chết.

Soạn bài Chí Phèo Ngữ Văn lớp 11​​

Câu 4 (Sách giáo khoa trang 155 Ngữ Văn 11 Tập 1): Qua hình tượng Chí Phèo, hãy làm rõ nghệ thuật điển hình hóa của Nam Cao( chú ý việc khắc họa tính cách và nghệ thuật miêu tả, phân tích tâm lí nhân vật)

– Thông qua nhân vật Chí Phèo, người đọc nhận ngay được chính nghệ thuật điển hình hóa của nhà văn Nam Cao. Thực sự hình ảnh Chí Phèo là hiện tượng có tính quy luật trong xã hội đương thời, không dừng lại ở đó thì Chí Phèo cũng còn là sản phẩm của tình trạng đè nén, sản phẩm của sự áp bức ở trước Cách mạng. Cũng chỉ vì bị đè nén áp bức đến đường cùng mà dường như cũng chính họ không còn cách nào khác buộc phải chống trả bằng cách đó là lưu manh hóa.

– Khi nhà văn Nam Cao viết về người nông dân bị lưu manh hóa, Nam Cao dường như cũng lại đã thể hiện một cái nhìn nhân đạonhư việc đi phản ánh thế giới nội tâm của chính họ.

– Hình tượng nhân vật Chí Phèo lúc này đây cũng đã lại hiện lên sắc nét, gây ấn tượng nơi người đọc.

Câu 5 (Sách giáo khoa trang 155 sgk Ngữ Văn 11 Tập 1): Ngôn ngữ kể chuyện của tác giả và ngôn ngữ nhân vật trong truyện ngắn này có gì đặc sắc?

Nhà văn Nam Cao cũng đã sử dụng ngôn ngữ trong tác phẩm rất sống động, vừa điêu luyện, nghệ thuật đồng thời cũng lại vừa rất gần với lời ăn tiếng nói hàng ngày. Không chỉ dừng lại ở đây ta nhận thấy được chính giọng điệu của nhà văn phong phú và vô cùng biến hóa, có sự đan xen lẫn nhau. Có thể nhận thấy được cũng chính cách trần thuật cũng rất linh hoạt. Nhà văn Nam Cao lại có khả năng nhập vào các vai, có lúc chuyển từ vai này sang vai khác một cách tự nhiên mà lại thật linh hoạt chính điều này cũng đã lại gây hấp dẫn cho người đọc.

Câu 6 (Sách giáo khoa trang 155 Ngữ Văn 11 Tập 1): Tư tưởng nhân đạo sâu sắc, mới mẻ của nam Cao qua truyện ngắn này?

Thông qua đây ta nhận thấy được chính tư tưởng nhân đạo sâu sắc, mới mẻ của Nam Cao qua truyện ngắn “Chí Phèo”

– Nhà văn Nam Cao cũng đã lại phát hiện và miêu tả phẩm chất tốt đẹp của chính người nông dân ngay trong quá trình tha hóa của chính họ.

>>> Thông qua đây ta nhận thấy được chính khát vọng làm người ngay cả khi họ bị xã hội cướp đi cả nhân hình lẫn nhân tính.

– Không những thế cũng lại để cho Chí Phèo kết liễu đời mình Nam Cao đã bộc lộ lòng yêu thương đối với nhân vật của mình.

>>> Nam Cao dường như cũng lại muốn Chí Phèo ý thức được nhân phẩm của mình.

Thực sự truyện ngắn thấy được nghệ thuật bậc thầy của Nam Cao mà chúng ta thấy rõ ngay trong việc xây dựng nhân vật điển hình, lối kết cấu cũng như nghệ thật xây dựng cốt truyện, giọng điệu đa dạng,…

Chúc các em học tốt!

Minh Minh

Các em có thể tham khảo một số bài soạn liên quan đến chương trình Ngữ văn 11 dưới đây:

Soạn bài

Soạn bài Bài Ca Ngất Ngưởng

Post Comment