Văn hay lớp 11

Soạn bài Chữ Người Tử Tù Ngữ văn 11

là một trong những bài học vô cùng hấp dẫn nằm trong chương trình Ngữ văn 11. Tác phẩm xứng đáng là một đỉnh cao của nghệ thuật là một tờ vô cùng độc đáo. Để học thất tốt bài này thì chúng ta cần đến với bài soạn hôm nay nhé!

Soạn bài Chữ Người Tử Tù Ngữ văn 11

Bài làm

Câu 1:Tình huống truyện của tác phẩm chữ người tử tù là gì? Tác dụng của tình huống này đối với việc thể hiện tính cách nhân vật và kịch tính của truyện.

– Hai nhân vật ở đây: Đó chính là nhân vật và Quản ngục, xét trên bình diện xã hội thì họ là những người hoàn toàn đối lập nhau. Thế nhưng hai nhân vật này thì họ đều là những người có tâm hồn nghệ sĩ. Nếu đánh giá trên bình diện nghệ thuật thì chắc chắn họ là người tri âm, tri kỉ với nhau.

thật tài tình biết bao nhiêu khi cũng đã đặt những nhân vật này với nhau vào một tình thế đối địch với nhau. Nếu như người tử tù và quản ngục, dường như cũng đã lại tạo nên cuộc gặp gỡ kì lạ trong chốn ngục tù tối tăm cũng như vô cùng dơ bẩn.

Xem thêm:  Tả mùa xuân trên đất Bắc

>>> Có thể nói chính mối quan hệ đặc biệt éo le và cũng lại thật đầy trớ trêu giữa những những tâm hồn tri âm và cũng như tri kỉ.

Câu 2: Phân tích vẻ đẹp độc đáo của hình tượng Huấn Cao. qua nhân vật Huấn Cao anh chị có nhận xét gi về quan niệm của về cái đẹp?

a. Nói lên những vẻ đẹp độc đáo của nhân vật Huấn Cao:

– Nhân vật Huấn Cao được đánh giá chính là một người tài hoa khác thường. Ông được biết đến là một người có tài viết chữ rất đẹp. Chữ của ông là một niềm mơ ước của nhiều người luôn luôn mong muốn có được

– Nhân vật Huấn Cao là một con người hiên ngang cũng nhưu thật khí phách. Ông cũng chính là một anh hùng đầu đội trời chân đạp đất. Không những vậy ông cũng lại còn là một tử tù đợi ngày ra pháp trường mà dường như cũng cứ vẫn giữ trạng thái ung dung, luôn tự tại và không nề nao núng, sợ sệt một chút nào. Ngay cả đến cảnh chết chém ông còn chẳng sợ

– Huấn Cao còn là một người có “thiên lương” trong sáng và cao đẹp biết bao nhiêu. Điều này cũng đã lại thể hiện ở thái độ tôn trọng trước một nhân cách đẹp đó là viên quản ngục. Khi nhận ra được sở nguyện trong sáng, yêu cái đẹp của quản ngục thì Huấn Cao vô cùng cảm phục và ông đã cho chữ viên quản ngục cùng với lời khuyên đó chính là khuyên quản ngục tránh xa nơi dơ bẩn này để có thể giữ được thiên lương trong sáng của mình.

Xem thêm:  Soạn Bài Ôn Tập Và Kiểm Tra Phần Tiếng Việt Lớp 8

b. Thông qua hình tượng nhân vật Huấn Cao, nhà văn Nguyễn Tuân cũng lại muốn bày tỏ những quan niệm của mình về cái đẹp. Với tác giả Nguyễn Tuân thì dường như cũng chính cái tài phải đi đôi với cái tâm. Cái đẹp cũng như cái thiện ở đây dường như cũng không thể tách rời nhau. Thực sự đây được xem là một quan niệm thẩm mĩ tiến bộ của tác giả.

Câu 3: Nhân vật quản ngục có phẩm chất gì khiến Huấn Cao cảm kích coi là “một tấm lòng trong thiên hạ”, và tác giả coi đó là “ một thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗ lộn xô bồ”?

– Ông làm nghề coi ngục, thế nhưng viên quản ngục lại có thú chơi thanh cao, tao nhã đó là chơi chữ.

– Nhân vật viên quản ngục biết trân trọng giá trị con người, ông cũng lại biết quý trọng nhân tài. Thể hiện rõ thông qua những chi tiết về những biệt đãi đối với Huấn Cao thêm nữa đó chính là những người tù của Huấn Cao.

– Quản ngục lại là 1 người có tấm lòng “biệt nhỡn liên tài”, là một người biết trân trọng những giá trị văn hóa tốt đẹp.

– Ta nhận thấy được những diễn biến nội tâm, hành động thêm vào đó chính là cách ứng xử của viên quản ngục chứng tỏ cho dù có sống ở nơi tăm tối nhưng ông vẫn giữ được nhân cách cao đẹp. Ở đây cũng chính là một tấm lòng trong thiên hạ, cứ luôn luôn xứng đáng trở thành bạn tri kỉ của Huấn Cao. Ông thật là “một âm thanh trong trẻo xen giữa bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô bồ”.

– Quản ngục còn là một người biết giữ “thiên lương”, đồng thời cũng chính là một con người không sáng tạo được cái đẹp thế nhưng lại biết trân trọng và vô cùng yêu mến cái đẹp.

Xem thêm:  Kể về một anh hàng xóm mà em quý mến

Soạn bài Chữ Người Tử Tù

Câu 4: Phân tích đoạn văn tả cảnh Huấn Cao cho viên quản ngục trong nhà lao. Vì soa tác giả lại coi đây là “ một cảnh tượng xưa nay chưa từng có”?

– Người đọc cũng thấy được nhà văn Nguyễn Tuân xây dựng được cảnh cho chữ trong nhà lao vào đêm khuya tăm tối. Thực sự thì đây được đánh giá là một cảnh tượng trước đây chưa từng có. Thực sự đây là một cảnh tưởng mà khung cảnh và nội dung của nó hoàn toàn trái ngược nhau. Đó chính là một bên thì cảnh cho chữ vốn thanh tao, tươi sáng, đẹp đẽ dường như cũng đã lại diễn ra trong chốn tù ngục dơ bẩn và tối tăm.

– Người nghệ sĩ lúc này đây như đã vượt qua những gông cùm, thể hiện được những sự đau đớn để hiện mình tươi sáng hơn biết bao nhiêu. Người quản ngục – cầm quyền như lại khúm lúm.

– Người đọc cũng có thể nhận thấy được chính trật tự kỉ cương của nhà tù hoàn toàn bị đảo ngược. Lúc này đây thì tù nhân trở thành người ban phát cái đẹp, cái lương thiện và vô cùng thanh cao, ngược lại với đó thì ngục quan vốn đại diện cho công lí lại trở nên nhỏ bé, hèn mọn.

– Người đọc cũng có thể nhận thấy được như chính giữa chốn ngục tù tàn bạo, ta như nhận thấy được cũng không phải kẻ thống trị làm chủ mà là người làm tù làm chủ. Có lẽ rằng cũng chính cái thiện vẫn hiện lên mạnh mẽ chiến thắng được cái ác.

Câu 5: Nghệ thuật trong bài

– Có thể nhận thấy được nghệ thuật xây dựng nhân vật: Nhân vật dường như cũng đã lại được xây dựng bằng bút pháp lí tưởng hóa cảm và cả cảm hứng lãng mạn.

– Chúng ta có thể nhận thấy được cảnh trong tác phẩm cũng được nhà văn Nguyễn Tuân xây dựng bằng nghệ thuật tương phản. Tất cả những điều này cũng đã làm nổi bật sự đối lập gay gắt giữa cái đẹp và cái xấu, hay còn là cái thiện và cái ác, tính cách và hoàn cảnh nữa.

– Ngôn ngữ: Luôn luôn giàu tính tạo hình, đồng thời cũng đã lại được sử dụng nhiều từ hán việt. Ta nhận thấy được cũng chính từ cổ để tạo không khí thời đại và của người vang bóng.

Hi vọng với bài soạn trên các em có thể nắm vững được các kiến thwusc cơ bản và trọng tâm trong bài học.

Chúc các em học tốt!

Minh Minh

Các em có thể tham khảo một số bài soạn liên quan đến chương trình Ngữ văn 11 dưới đây:

Soạn bài Hai đứa trẻ

Soạn bài

Soạn bài

Soạn bài Bài Ca Ngất Ngưởng

Post Comment