Văn hay lớp 11

Soạn văn Bài 28: Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Câu 1:

_ Những chi tiết tả thực trong văn bản là:

+ Hình ảnh bãi cát

+ Những hình ảnh núi muôn lớp, sa mạc cát mênh mông, hình ảnh của đi trên bãi cát ấy.

Hình ảnh bãi cát trong tác phẩm không chỉ đơn thuần tả thực mà nó còn là hình ảnh biểu tượng cho phía trước đầy gian nan, vất vả. Đây cũng là thực hiện được những , của người quân tử, nhưng ấy đầy xa xôi, mịt mờ.

Bài thơ cũng thể hiện được tâm trạng đầy day dứt, xót xa của tác giả khi đi trên con đường thực hiện lí tưởng lớn nhưng xã hội phong kiến đen tối, bù nhìn đã không mở ra con đường nào để ông thực hiện được.

Câu 2:

Nhận thức của nhà thơ về con đường danh lợi được thể hiện tập trung qua sáu câu thơ sau:

“Không học được tiên ông phép ngủ,

Trèo non, lội suối, giận không nguôi.

Xưa nay phường danh lợi,

Bôn tẩu trên đường đời.

Gió thoảng hơi men trong quán rượu,

Say cả, hỏi tỉnh được mấy người?”

Sáu câu thơ đã thể hiện được tâm trạng chán chường của tác giả Cao Bá Quát, có thể thấy được sự chán nản này xuất phát từ chính những day dứt của tác giả về con đường danh lợi, thông qua nhịp điệu chậm rãi của bài thơ đã thể hiện được sâu sắc tâm trạng chán nản này.

Xem thêm:  Soạn bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Tác giả đã thể hiện được của mình về con đường danh lợi, đó là con đường đầy , thu hút sự theo đuổi của bao người, con đường ấy tuy có muôn vàn những khó khăn nhưng ít ai có thể cưỡng lại được sức hút đặc biệt của nó, tác giả cũng chính là một con người bị say hơi men của con đường danh lợi ấy.

Hình ảnh men say là một hình ảnh độc đáo, không chỉ thể hiên được tâm trạng chán nản của tác giả mà còn phản ánh sâu sắc hiện thực của xã hội đương thời.

Câu 3:

_ Khi đi trên bãi cát, tâm trạng chính của nhà thơ đó là sự mệt mỏi, chán nản.

_ Là một con người thức thời nên Cao Bá Quát đã nhận ra được sự vô của lối học khoa cử, của con đường công danh khi đi theo lối cũ. Tác giả đã có sự liên tưởng đầy độc đáo, sáng tạo khi đi trên bãi cát mà liên tưởng đến con đường công danh của bản thân. Nhìn thấy được con đường danh lợi có nhiều chông gai, thử thách, tuy chưa tìm được con đường đi nào khác nhưng tác giả cũng thấy được không thể tiếp tục đi trên bãi cát danh lợi đó mãi được.

Câu 4:

Bài thơ có nhịp điệu rất độc đáo, với những câu thơ 5, 7, 8 chữ được tác giả ngắt nhịp đầy linh hoạt, khi mô phỏng những bước chân đi trên bãi cát thì được ngắt nhịp 2/3, khi lại được ngắt theo nhịp 3/5, khi lại là 4/3. Khi nói đến những suy tư thì câu thơ như được kéo dài, nhịp thơ cũng có sự biến hóa phù hợp với tâm trạng của người viết.

    Xem thêm:  Soạn văn bài: Phân tích đề, lập dàn ý bài văn nghị luận

    Post Comment