Văn hay lớp 11

Soạn văn Bài 30: Lẽ ghét thương

Xem nhanh nội dung

Câu 1:

Trong 10 câu thơ đầu tiên, tác giả đã nói về lẽ ghét: ghét chuyện tầm phào, ghét vua Trụ, U Vương, Lệ Vương, đặc điểm của những vị vua này đều là những người nhu nhược, bất tài, ăn chơi trác táng, không chịu chăm lo cho đời của nhân dân, gây ra bao nhiêu lầm tham, đau khổ. Nguyên nhân của những lẽ ghét mà thể hiện trong bài thơ này là do tấm lòng yêu thương, quan tâm đến đời sống của dân chúng, vì thương dân nên ghét những kẻ làm cho dân phải đau khổ..

Lẽ thương của Nguyễn Đình Chiểu được thể hiện qua 14 câu thơ, ông đã đề cập đến những hiền tài nhưng lại có số phận lận đận, muốn cống hiến sức lực cứu nước, cứu đời nhưng được thỏamãn ước nguyện. Từ chỗ tiếc thương cho những người trí thức có tài đức nhưng không gặp thời, Nguyễn Đình Chiểu đã tự thấy được bóng dáng của mình trong đó: ước mong được lập thân, cứu dân giúp đời nhưng lại gặp nhiều bất hạnh.

Câu 2:

Trong đoạn trích Lẽ ghét thương, tác giả Nguyễn Đình Chiểu đã sử dụng linh hoạt cặp từ đối : ghét- thương. Xuyên suốt đoạn trích, ghét và thương được lặp lại 12 lần, được sắp xếp sóng đôi, đăng đối linh hoạt làm nổi bật nhau. Thông qua những này ta có thể thấy được trong tâm hồn tác giả là một con người phân minh, rạch ròi trong yêu, ghét, đây cũng là một đặc trưng trong tính cách của con người Nam Bộ, bộc trực, thẳng tính. Việc sử dụng phép lặp đầy linh hoạt đã thể hiện được mức độ của cảm xúc: ghét đến tột cùng nhưng yêu thương cũng rất nồng nhiệt.

Xem thêm:  Em hãy phân tích khổ 1 bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu để nhận thấy sự mãnh liệt trong tâm hồn người thanh niên khi được Đảng dẫn đường, đồng thời phân tích những biện pháp nghệ thuật tác giả sử dụng trong đoạn thơ

Câu 3:

Trong cảm xúc của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu luôn có sự thống nhất giữa yêu và ghét, vì yêu thương dân chúng, xót xa trước cảnh lầm tham, khổ cực của dân chúng, đồng cảm với những con người tài đức nhưng lại phải chịu nhiều biến cố của cuộc đời nên nhà thơ càng căm ghét sâu sắc những kẻ hại dân, hại nước, đẩy những con người lương thiện vào cảnh ngộ éo le, bất hạnh. Trong trái tim đầy nhân hậu của nhà thơ, hai cảm xúc yêu, ghét cứ đan cài vào nhau, thể hiện được , tư tưởng của nhà văn “Vì chưng hay ghét cũng là hay thương”. Đây là đỉnh cao tư tưởng và tình cảm của Nguyễn Đình Chiểu..

    Post Comment