Văn hay lớp 10

Suy nghĩ về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn

về câu nói: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho

I. Dàn ý chi tiết

Mở bài

vấn đề: Bàn về đi đến hạnh phúc, có ý kiến cho rằng: “ Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn”.

Thân bài

– Cắt :

+ “Hạnh phúc”là niềm vui của khi được thỏa mãn những nhu cầu, mục đích, lí tưởng của cuộc .

+ “Phép màu” là cách thức bất ngờ do một thế lực siêu nhiên nào đó mang đến giúp con người có được niềm vui, hạnh phúc.

–> Câu nói “Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn” đã khẳng định vai trò cá nhân trong việc tạo ra hạnh phúc trong của mỗi người.

– Nếu biết nắm bắt con người sẽ có được hạnh phúc mà không phải tìm kiếm ở đâu đó quá xa xôi.

– Mỗi người đều có những nguyện vọng, mong muốn, lí tưởng riêng vì vậy mà hạnh phúc cũng sẽ không giống nhau.

–> Để mang đến niềm vui, ý nghĩa của cuộc sống mỗi người cần tự nỗ lực, cố gắng để hoàn thành những mục tiêu

– Nếu không cố gắng nắm bắt lấy hạnh phúc mà mãi trông chờ ở một điều kì diệu về một thứ hạnh phúc mà người khác mang đến cho mình thì hạnh phúc ấy mãi chỉ tồn tại trong những mong muốn, mộng tưởng.

Xem thêm:  Giới thiệu bài thơ Hoàng Hạc Lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng của Lí Bạch

–  Muốn có hạnh phúc, hãy phát huy yếu tố tự thân, luôn cố gắng nắm bắt để cảm nhận được hạnh phúc, dẫu đó là những hạnh phúc bình dị nhất.

– Mỗi cá nhân phải biết tận dụng được những trong cuộc sống để thực hiện những khát vọng, mục tiêu của mình.

– Chủ động nắm bắt hạnh phúc con người mới  cảm nhận thấm thía nhất giá trị của hạnh phúc ấy.

Kết bài

Câu nói đã mang đến bài học sâu sắc cho mỗi cá nhân trong việc tìm kiếm hạnh phúc của mình. Cần phát huy tính chủ động trong việc tạo ra hạnh phúc thay vì trông chờ, ỷ lại vào  hoàn cảnh hay người khác

II. Bài tham khảo

Hạnh phúc là gì mà con người dùng cả cuộc đời để mải miết tìm kiếm? Khi hạnh phúc con người sẽ cảm nhận được hết những giá trị, ý nghĩa của cuộc đời. Hạnh phúc không phải thứ gì đó quá xa xỉ, cũng không phải một phép màu được ban tặng bởi thượng đế, hay bất kì ai mà hạnh phúc sẽ đến nếu như con người biết nắm giữ và cố gắng tìm kiếm. Bàn về con đường đi đến hạnh phúc, có ý kiến cho rằng: “ Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn”.

“Hạnh phúc”là niềm vui của con người khi được thỏa mãn những nhu cầu, mục đích, lí tưởng của cuộc sống. “Phép màu” là cách thức bất ngờ do một thế lực siêu nhiên nào đó mang đến giúp con người có được niềm vui, hạnh phúc. Câu nói “Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn” đã khẳng định vai trò cá nhân trong việc tạo ra hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật An Dương Vương trong “Truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy”

Hạnh phúc không phải cái gì đó quá lớn lao, đó có thể là những điều bình dị ngay xung quanh cuộc sống của chúng ta, nếu biết nắm bắt con người sẽ có được hạnh phúc mà không phải tìm kiếm ở đâu đó quá xa xôi. Tuy nhiên, chính những điều bình dị, những thứ nhỏ bé có thể mang đến hạnh phúc con người lại vô tình bỏ qua mà cứ mãi mong mỏi về một phép màu, điều kì diệu nào đó có thể mang đến hạnh phúc cho mình.

Mỗi người đều có những nguyện vọng, mong muốn, lí tưởng riêng vì vậy mà hạnh phúc cũng sẽ không giống nhau. Để mang đến niềm vui, ý nghĩa của cuộc sống mỗi người cần tự nỗ lực, cố gắng để hoàn thành những mục tiêu bởi chỉ có mình mới biết bản thân mình cần gì, muốn gì để thực hiện. Và chúng ta cũng chỉ hạnh phúc thực sự nếu như chúng ta tự mình nắm bắt.

Nếu không cố gắng nắm bắt lấy hạnh phúc mà mãi trông chờ ở một điều kì diệu về một thứ hạnh phúc mà người khác mang đến cho mình thì hạnh phúc ấy mãi chỉ tồn tại trong những mong muốn, mộng tưởng. Cuộc sống phong phú nhưng cũng vô cùng phức tạp, nó không phải thế giới màu hồng như trong những câu chuyện cổ tích. Muốn có hạnh phúc, hãy phát huy yếu tố tự thân, luôn cố gắng nắm bắt để cảm nhận được hạnh phúc, dẫu đó là những hạnh phúc bình dị nhất.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Lập dàn ý cho bài văn tự sự – Chương trình Ngữ văn lớp 10

Mỗi cá nhân phải biết tận dụng được những cơ hội trong cuộc sống để thực hiện những khát vọng, mục tiêu của mình. Khi gặp khó khăn không nên nản chí mà chủ động giải quyết vấn đề, không trông chờ vào người khác hay một thế lực thần kì sẽ giúp đỡ mình. Chủ động nắm bắt hạnh phúc con người mới  cảm nhận thấm thía nhất giá trị của hạnh phúc ấy.

Trong cuộc sống có rất nhiều tấm vượt qua nghịch cảnh của bản thân để đạt được hạnh phúc, đó là thầy Nguyễn Ngọc Kí, là Nick Vujic… những con người không ngừng cố gắng, vươn lên hoàn cảnh để làm những điều kì diệu.

Câu nói đã mang đến bài học sâu sắc cho mỗi cá nhân trong việc tìm kiếm hạnh phúc của mình. Cần phát huy tính chủ động trong việc tạo ra hạnh phúc thay vì trông chờ, ỷ lại vào  hoàn cảnh hay người khác“Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn”.

Post Comment