Văn hay lớp 5

Tả con gà mái nhà em hay nhất

Đề bài: Tả con gà mái nhà em

Tả con gà mái − Bài làm 1

Nhà em có nuôi đàn gà, con gà nào cũng trông thật là đáng yêu. Nhưng em yêu thích nhất là con gà mái mơ bởi vì nó là con gà em chăm sóc từ khi nó còn là một con gà con.

Con gà mái mơ nhà em đã trưởng thành rồi. Đến giờ nó là một cô gà mái mơ đã lớn và được rất nhiều những con gà trống trong đàn chú ý. Nó nặng khoảng hơn 2 ki-lô-gam. Nó có bộ lông màu vàng pha lốm đốm trắng. Bộ lông của nó rất mượt mà và đẹp. Cái đầu nó nhỏ với cái mỏ nhọn cứng cáp, khi đi cứ chúc về phía trước. Hai con mắt tròn xoe liếc qua liếc lại. Trên đầu nó có cái mào đỏ nhưng bé xíu chứ không to và đẹp như mào của những con gà trống oai vệ kia. Cái lông ở cổ cứ xòe ra tôn thêm vẻ đẹp cho nó. Nó có đôi chân nhỏ với những cái móng sắc nhọn giúp nó bới thức ăn dễ dàng hơn. Vào mỗi buổi sáng sớm, nó cùng các con gà khác trong đàn chạy ra ăn thóc vãi ra sân. Nó mổ cộc cộc trên nền đất ăn rất nhanh và hăng say. Khi ăn no nê xong, nó lại cùng những con gà khác đi kiếm mồi trong hay cạnh đống rơm. Những chỗ nào phát hiện ra có giun đất là nó đào bới tung cả lên. Kiếm được con giun nào là nó nhanh chóng mổ và nuốt luôn vào trong bụng. Vào mỗi buổi trưa hè, nó thường nhảy lên cành cây ổi nhà em để nằm ngủ. Rồi cũng đến lúc nó đẻ trứng. Nó chạy vào chuồng rồi đẻ những quả trứng rất to. Đẻ xong nó nhảy khỏi ổ rồi kêu quang quác. Nó là một con gon gà đẻ khéo nên đã cho nó ấp một ổ trứng. Nó rất chịu khó ấp trứng. Cứ khi nào nó ăn xong là nó chạy ngay vào trong ổ nằm ấp trứng cả ngày. Khi những quả trứng nở ra những con gà con thì nó lại làm cái trọng trách to lớn là nuôi con. Nó nuôi con rất khéo. Có miếng mồi gì ngon, nó đều gọi con nó đến để mớm cho chúng ăn. Khi trời , nó ủ ấp những con gà con trong đôi cánh dang rộng của mình. Nó là con vật nhưng nó luôn biết yêu thương và bảo vệ đàn con của mình như vậy.

Xem thêm:  Thuyết minh về kính đeo mắt

Con gà mái mơ vừa đẹp lại vừa cho nhiều trứng và còn biết ấp trứng và chăm sóc con chu đáo nữa. Nó quả là một con vật có ích cho con người.

Tả con gà mái − Bài làm 2

Trong đàn gà nhà em đang nuôi, có một con gà mái mà em yêu thương nhất và cũng là con gà đẹp nhất đàn.

Còn gà mái nhà em cũng như những con gà mái khác. Nó là một co gà mái có vẻ đẹp làm thu hút sự to mò của những con gà trống khác trong đàn. Nó có bộ lông màu nâu và rất dày. Những chiếc lông ở cánh rất cứng cáp. Khi nó dang rộng đôi cánh ra đạp phành phạch trông nó đẹp lạ thường. Nó là con vật không được cao lớn và vạm vỡ như những con gà trống mà thân hình nó trông nặng nề vì trải qua rất nhiều lần đẻ và ấp trứng rồi. Đôi chân nó cũng nhỏ gọn hơn. Cái mỏ nó cứng cáp giúp nó mổ và đào bới thức ăn nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều. Đôi mắt bé xíu ở hai bên để nó nhìn những con mồi nhanh hơn. Nó là con vật rất chăm chỉ kiếm ăn. Cứ có những hạt cơm hay hạt thóc vương vãi trên sân là nó mổ ăn cho bằng hết. Nhờ sự chăm chỉ đó, khu vườn nhà em cũng trở nên sạch sẽ hơn. Nó cũng thường xuyên đẻ ra những quả trứng to và ngon làm thức ăn cho gia đình em. Mỗi khi được nhiều trứng thì em đem cho nó ấp. Nó dùng hơi ấm của mình để ấp ủ những quả trứng. Sau ít ngày, những quả trứng lại nở ra những con gà đáng yêu và xinh đẹp. Nó đúng là con vật chịu khó và kiên trì. Khi gà con lớn, nó dẫn cả đàn đi kiếm ăn. Nó miệt mài tìm thức ăn cho con rồi lại kêu cục ta cục tác để gọi chúng đến ăn. Tối đến, nó dẫn đàn con vào chuồng, dang rộng đôi cánh ra để cho những đứa con chui vào trong rồi nằm xuống ngủ say. Ngày nào cũng vậy, nó luôn là người biết chăm lo và bảo vệ cho những đứa con bé bỏng của mình. Nhìn gia đình gà con với nhau rất hạnh phúc. Đến những con gà còn biết yêu thương và bảo vệ nhau tại sao chúng ta là những con người lại không thể làm được điều đó để có tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Phân tích đề, lập dàn ý bài văn nghị luận

Nhìn con gà mái mơ chăm chút cho đàn con nhỏ bé của mình em thấy cảm động vô cùng. Em lại nghĩ đến công lao sinh thành và nuôi nấng của mẹ với em, em càng thêm yêu mẹ và trân trọng cuộc sống này hơn.

Vũ Thị Sinh

Post Comment