Văn thuyết minh

Thuyết minh về cây xoài

Thuyết minh về cây xoài – Bài làm 1

Hôm nay, họ hàng nhà xoài chúng tôi có một cuộc họp mặt các giống xoài trên khắp cả nước Việt Nam. Họ nhà xoài chúng tôi rất đa dạng và nhiều loại, có thể kể tên như anh chị xoài Tượng, các em xoài Thơm và xoài Gòn. Còn chúng tôi đây là giống xoài Cát Hòa Lộc được biết đến với hương vị ngon ngọt, thịt dày, hạt lép và ăn rất giòn.

Họ nhà xoài chúng tôi rất dễ trồng. Chúng tôi có mặt ở khắp nơi trên mọi miền , nhưng phổ biến và nổi tiếng nhất là ở miền Tây Nam Bộ. Đó là vì vùng đó đất rất tốt, lại nhiều mùn, nhiều chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho việc trồng cây ăn quả và nhất là họ nhà xoài chúng tôi.

Xoài tuy có nhiều giống khác nhau nhưng hình dáng cây của các loại chẳng khác gì nhau mấy. Thân của các cây có lớp vỏ sần sùi và rất cứng cáp, giúp đảm bảo hoạt động trao đổi chất bên trong được diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp. Vì thế, những quả xoài con chúng tôi được xanh tốt hơn. Cây thường có nhiều cành, mỗi cành lại chia thành nhiều nhánh giúp cây vươn cao hơn và trở nên hùng vĩ hơn. Trong họ nhà xoài, các cây xoài Tượng có dáng cao to hơn các cây khác. Nhưng tán của cây xoài Tượng không rộng bằng tán của cây xoài Cát của chúng tôi đâu.

Ban đầu, chúng tôi chỉ là những bông vàng nhỏ xíu mọc trên nhánh của mẹ cây. Mỗi nhánh thường có rất nhiều bông. Nhưng mỗi khi mưa gió, các bông yếu ớt không chịu đựng được đành phải lìa cành. Cuối cùng, khi tới mùa quả, mỗi nhánh chỉ còn lại sáu, bảy quả mà thôi. Chúng tôi may mắn là một trong số đấy. Hình dáng của chúng tôi rất dễ thương với cái đầu nhọn, phần đuôi tròn tròn và ở giữa thì phình to ra. Các anh chị lá cùng cành cũng trông rất đơn giản với hình dáng thon dài. Lúc còn non, các anh chị ấy có màu đỏ tím. Khi trưởng thành có màu xanh nhạt. Lúc về già chuyển sang màu xanh đậm. Mẹ cây mỗi năm còn thay lá từ một đến hai lần.

Ở vùng đất nhiệt đới như Việt Nam, họ nhà xoài chúng tôi vừa có giá trị dinh dưỡng, vừa có giá trị xuất khẩu. Họ nhà xoài chúng tôi không chỉ ăn được mà còn có nhiều lợi ích khác nữa đó. Thân của các cây mẹ lâu năm dùng làm gỗ để đóng bàn ghế, tủ giường, … Ở miền Tây Nam Bộ, các anh chị lá được dùng để cuốn bánh xèo ăn rất ngon. , do khoa học ngày càng phát triển nên con người đã tạo ra mẹ cây có thể cho những quả xoài con quanh năm.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Ở các thành phố lớn trên thế giới như Bắc Kinh, Thượng Hải, … người ta thường trồng cây xoài mẹ ở ven đường để tạo bóng mát. Đó là vì họ nhà xoài chúng tôi thân cao to và có tán lá rộng. Ở Việt Nam, tại thành phố Hồ Chí Minh, người ta đang trồng thử nghiệm hai bên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình. Nếu thành công, chúng tôi sẽ có mặt ở khắp nơi. Các bạn đi đâu cũng sẽ thấy chúng tôi đó.

Điều rất đặc biệt là chúng tôi được vinh hạnh có mặt trong mâm ngũ quả ngày Tết. Các bạn có biết mâm ngũ quả không? Con người thường gọi tên chúng tôi và các bạn trái cây khác thành “Cầu Dừa Đủ Xoài Thơm” để mong năm mới sung túc, bình an.

Chúng tôi là thế đấy, cả đời luôn cống hiến hết mình cho con người không một lời than phiền, mà ngược lại, chúng tôi thấy rất vui. Vì thế, con người không ai không biết đến chúng tôi. Các bạn ơi, đừng ai quên họ nhà xoài chúng tôi nhé!

Thuyết minh về cây xoài – Bài làm 2

Trên quê hương tôi có biết bao nhiêu là cây ăn quả, thế nhưng nhiều nhất phổ biến nhất có lẽ phải nói đến cây xoài. Mỗi nhà trong thôn phải có đến ít nhất một cây xoài không thì là ba bốn cây, có những nhà trồng lấy quả đi bán thì có hẳn một vườn xoài. Trong cuộc của chúng ta không thể nào thiếu loại cây ăn quả ngon ngọt thơm đến như vậy.

Trước hết là về đặc điểm của cây xoài. Loài cây này thường được trông bằng cây con khi người ta đã ươm hạt lớn chừng hai đến ba mươi đến năm mươi xăng ti mét sau đó người ta sẽ đem ra để trồng. khi cây xoài còn nhỏ thì cây có thân rất bé và yếu. Chỉ cần sức một đứa trẻ con cũng có thể bẻ gãy cây ra làm đôi. Lúc này nó giống như một người đứa trẻ con yếu ớt vậy. Lá của cây xoài khi này vẫn còn vẻ mỡ màng mòng mượt của những lá non, màu của nó là màu xanh vàng nhẹ nhàng. Rễ cũng ít và cành nhỏ. Lúc này cây vẫn phải chăm sóc một cách kĩ lưỡng, tưới nước hàng ngày. Khi lớn hơn một chút những chiếc lá non trước đó sẽ già đi mang một màu xanh lá cây đậm, còn thân cũng trở nên cứng cáp hơn. Những chiếc lá to hơn, cứng hơn. Và cứ thế nó sống ở đó cao dần, lớn dần đến khi thành một bóng mát tỏa một góc vườn. Cành cây nhỏ bé ngày nào giờ đã chắc khỏe như một cánh.

Cây xoài ra có hoa rất đẹp, nó mọc thành những chùm màu vàng hoa nhỏ li ti. Nó thường nở hoa vào mùa xuân vì khi ấy tất cả những tinh túy của trời đất sẽ ngấm vào nó, mùa sinh sôi nảy nở bắt đầu. Sau một thì những bông hoa ấy rụng dần và để lại quả non bé nhỏ nhú ra và lớn lên dần theo năm tháng. Những quả xoài khi chưa chín thì có màu xanh còn khi ăn được thì nó có màu vàng và mềm ra. Người ta có thể cầm nguyên quả xoài lột vỏ đi mà ăn rất ngon lành.

Xem thêm:  Trình bày cảm nhận của em về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc qua truyền thuyết “Thánh Gióng”

Về phân loại thì xoài được phân ra làm rất nhiều loại khác nhau như xoài Cát, xoài Tượng, xoài Tròn Yên, xoài Thanh Ca, xoài tròn, xoài Đức…Mỗi loại xoài có một hương vị khác nhau. Theo hương vị thì còn phân ra làm xoài chua và xoài ngọt. Ngày nay khi khoa học phát triển thì chúng ta còn biết đến nhiều loại cây xoài nữa.

Xoài chiếm vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay của chúng ta mà vai trò thứ nhất và thiết yếu nhất đó chính là một cay ăn quả ngon hấp dẫn. Xoài khi chín có mùi rất thơm và ngọt. Tùy theo từng loại xoài mà có vị ngọt khác nhau. Vỏ xoài không cần lấy dao gọt như những loại quả bình thường mà chỉ cần lấy tay tước là có thể ăn được rồi. Màu sắc vàng ươm ấy không những đẹp mắt mà ăn thì lại rất ngon. Vị ngọt của nó không phải ngọt sắc như mít, cũng không thào thào như ổi mà đó là một vị ngọt thanh thanh nhẹ nhàng. Ăn xoài không bị nóng như ăn mít. Không chỉ ăn như thế mà người ta còn ăn cả xoài xanh chấm muối ớt cũng rất ngon. Khi ấy xoài sẽ giòn và ăn có vị chua chua rất dễ ăn. Xoài chín người ta còn mang dầm ra thành sinh tố xoài kèm theo sữa và đá mát lạnh là một thức uống mùa hè.

Đó là về thực phẩm cây xoài còn có cả công dụng để chữa bệnh nữa. Vỏ quả xoài chín cũng như quả xoài có tác dụng cầm máu tử cung, khai huyết, chảy máu ruột, dưới dạng cao lỏng với liều 10g cao lỏng cho vào 120ml nước rồi cứ cách một hay hai giờ cho uống một thìa cà phê. Chữa đau răng, viêm lợi: Vỏ xoài phơi khô 3 phần, quả me 1 phần, quả bồ kết 1 phần. Tất cả sấy khô tán nhỏ, đắp vào nơi răng đau, lợi viêm đã rửa sạch.Nhân xoài: được người Malaysia, Ấn Độ và Brazil dùng làm thuốc trị giun sán (liều 1,5 đến 2g sấy khô, tán bột); chữa chảy máu tử cung, trĩ; kiết lị. Với bệnh kiết lị, nghiền 20 đến 25g nhân với 2 lít nước, nấu kỹ cho tới khi cạn còn hơn 1 lít thì lọc để bỏ bã, thêm vào nước lọc 300 – 400g đường và tiếp tục đun cho tới khi còn 1 lít. Mỗi ngày dùng hai hay ba lần, mỗi lần dùng 50 đến 60g thuốc chế như trên.

Như vậy qua đây ta thấy được đặc điểm và công dụng của cây xoài. Chính vì thế mà nó có ý rất lớn đền đời sống của nhân dân ta. Nó không chỉ là một loài cây ăn quả mà người đời con dùng nó với nhiều công dụng chữa bệnh khác. Mỗi quê hương nên gìn giữ những cây xoài hữu ích này.

Xem thêm:  Dàn ý để bình giảng bài thơ Đây mùa thu tới

Thuyết minh về cây xoài – Dàn ý

Mở bài

 • Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, gió mùa. Vì vậy, bốn mùa cây trái tốt tươi. Đặc biệt, vùng đất phương Nam có nhiều giống trái cây quý hiếm như xoài, măng cụt, sầu riêng…

 • Trong các trái cây đó, xoài chiếm số lượng nhiều nhất trong cả nước.

 • Cây xoài có nguồn gốc từ đâu? Nó có đặc điểm gì? Công dụng của nó đối với cuộc sông của con người ra sao? Chúng ta sẽ tìm hiểu để biết được điều đó.

Thân bài

Nguồn gốc

Người ta không biết chính xác nguồn gốc của xoài nhưng nhiều người cho rằng xoài có nguồn gốc ở Nam và Đông Nam A như An Độ, My-an-ma, Băng-la-det…

về cây xoài

 • Nếu căn cứ vào nguồn gốc thì xoài có thể chia làm hai loại: một loại có nguồn gốc từ Ân Độ. Loại này không chịu được điều kiện quá ẩm ướt, có chồi non màu đỏ, dỗ bị nấm mốc sương. Một loại có nguồn gốc Đông Nam Á. Loại này chịu được điều kiện ẩm ướt, có chồi màu lục và có khả năng kháng mốc sương.

 • Nếu căn cứ vào đặc điểm hình dáng, màu sắc và vị ngọt của trái thì ở Việt Nam lại chia ra: xoài Tượng, xoài Cát, xoài Thơm,…

 • ở Việt Nam, xoài được trồng nhiều ở Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang,…

 • Cây xoài to có thể cao từ lõm đến 20m. Thân xù xì có màu nâu.

 • Xoài có nhiều cành lá xum xuê.

 • Xoài thuộc dạng lá nguyên, mọc so le, thuôn dài, nhẵn bóng. Lá thường dài từ 15cm đến 30cm, rộng thường từ 5cm đến 7cm. Khi còn
  non, lá có màu đỏ tím. Khi trưởng thành lá có màu xanh nhạt. Khi già lá có màu xanh đậm.

 • Hoa xoài nhỏ, màu vàng nhạt. Khi hoa rụng là cây kết trái. Mỗi nhánh thường có rất nhiều bông. Nhưng trái rụng nhiều khi có gió mưa lớn. Mỗi nhánh chỉ còn sáu bảy trái phát triển mà thôi.

 • Trái xoài thon ở hai đầu, phình to ở giữa. Khi mới kết trái, nó có màu xanh non. Khi già trái có màu xanh đậm. Khi chín nó có màu vàng bóng.

Công dụng của xoài

 • Xoài là loại trái cây ăn rất ngon và rất bổ.

 • Xoài đem bán để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đĩnh.

 • Xoài có thể xuất khẩu sang các nước trên thế giới để thu ngoại tệ về cho đất nước.

 • Gỗ xoài to già có thể dùng để làm bàn ghê, giường, tủ,…

 • Một sô’ nơi còn lấy lá xoài để cuô’n bánh xèo ăn rất ngon.

 • Xoài có mặt trong mâm ngũ quả của các gia đình vào ngày của dân tộc.

 • Những đĩa xoài tươi ngon bày lên bàn thờ thắp nhang để cúng tổ tiên.

Kết bài

 • Xoài là loại cây có rất nhiều ở nước ta.

 • Xoài đem lại cho người trồng nguồn thu nhập đáng kể.

 • Chúng ta cần phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt những quy định trong trồng và chăm bón xoài để nó không chỉ là mặt hàng có giá trị trong nước mà còn là mặt hàng có giá trị trong xuất khẩu.

Post Comment