Văn tóm tắt

Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu – Sơ đồ

chiec thuyen ngoai xa - Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu – Bài làm 1

Sau nhiều ngày “phục kích”, người nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đã phát hiện và chụp được “một cảnh đắt trời cho” đó là cảnh một chiếc thuyền ngoài xa đang ẩn hiện trong biển sớm mờ sương. Chiếc thuyền đó ở ngoài xa rất đẹp. Nhưng khi chiếc thuyền vào bờ anh đã kinh ngạc hết mức khi chứng kiến cảnh một gã chồng vũ phu đánh đập người vợ hết sức dã man, đứa con vì muốn bảo vệ đã đánh trả lại mình. Những ngày sau cảnh tượng đó lại tiếp diễn và lần này người nghệ sĩ đã ra tay can thiệp.

Theo lời mời của chánh án Đẩu , người đàn bà đã đến toà án huyện. Tại đây, người đàn bà đã từ chối sự giúp đỡ của Đẩu và Phùng, nhất quyết không từ bỏ người chồng vũ phu. Chị đã kể lại câu chuyện cuộc đời mình và coi đó như lời giải thích cho sự từ chối trên. Rời vùng biển với khá nhiều ảnh, người nghệ sĩ đã có tấm ảnh cho bộ lịch “ tĩnh vật hoàn toàn” về “ thuyền và biển” năm ấy. Tuy nhiên mỗi lần đứng trước tấm ảnh , người nghệ sĩ đều thấy hiện lên cái màu hồng của ánh sương mai và nếu nhìn lâu hơn bao giờ anh cũng thấy hình ảnh người đàn bà nghèo khổ, lam lũ bước ra từ bức tranh.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu – Bài làm 2

Theo yêu cầu của trưởng phòng, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đến một vùng ven biển miền Trung (cũng là nơi anh từng chiến đấu) để chụp một tấm ảnh cho cuốn lịch năm sau. Sau nhiều ngày “phục kích”, người nghệ sĩ đã phát hiện và chụp được “một cảnh đắt trời cho” – đó là cảnh một chiếc thuyền ngoài xa đang ẩn hiện trong biển sớm mờ sương. Nhưng khi chiếc thuyền vào bờ, anh đã ngạc nhiên đến sững sờ khi chứng kiến từ chính chiếc thuyền đó cảnh người chồng vũ phu đánh đập vợ một cách dã man, đứa con vì muốn bảo vệ mẹ đã đánh trả lại cha mình.

Những ngày sau, cảnh tượng đó lại tiếp diễn và lần này người nghệ sĩ đã ra tay can thiệp . . . Theo lời mời của chánh án Đẩu (một người đồng đội cũ của Phùng) người đàn bà hàng chài đã đến toà án huyện. Tại đây, người đàn bà ấy đã từ chối sự giúp đỡ của Đẩu và Phùng, nhất quyết không bỏ lão chồng vũ phu. Chị đã kể câu chuyện về cuộc đời mình và đó cũng là lí do giải thích cho sự từ chối trên. Rời vùng biển với khá nhiều ảnh, người nghệ sĩ đã có một tấm được chọn vào bộ lịch “tĩnh vật hoàn toàn” về “thuyền và biển” năm ấy. Tuy nhiên, mỗi lần đứng trước tấm ảnh, người nghệ sĩ đều thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai và nếu nhìn lâu hơn bao giờ anh cũng thấy hình ảnh người đàn bà nghèo khổ, lam lũ bước ra từ tấm ảnh.)

Xem thêm:  Tóm tắt tác phẩm Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô

Từ khóa tìm kiếm:

Post Comment