Tóm tắt tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Tóm tắt tác phẩm của – Bài làm 1

Chị em Liên và An là hai đứa trẻ được giao trông coi một cửa hàng tạp hoá nhỏ xíu tại một phố huyện nghèo bên cạnh ga xe lửa, để giúp gia đình vốn đã lao đao: mất việc, cả nhà phải bỏ Hà Nội chuyển về sinh ở quê. Cũng như nhiều người dân lam lũ tại phố huyện, hai chị em Liên, An vừa bán hàng vừa trông chờ chuyến tàu đêm từ Hà Nội về, ầm ầm lăn bánh qua phố huyện rồi khuất dạng, im tiếng trong trời đêm sâu thẳm. Lúc đó người buôn bán ở phố huyện mới dọn hàng sau một tối ế ẩm để trở về nhà. Còn hai đứa trẻ dần dần chìm vào giấc ngủ yên tĩnh.

Loading...

Tóm tắt tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam – Bài làm 2

Hai đứa trẻ là câu truyện về hai đứa trẻ Liên và An. Liên và An đã từng có một đầy đủ vui vẻ ở Hà Nội. Do gia đình sa sút, hai đứa trẻ phải về sống nơi phố huyện – một nghèo khổ, đơn diệu. Liên cảm thấy nơi đây buồn tẻ trong một buổi chiều tà nhìn thấy con đi nhặt nhạnh những đồ thừa. Chung quanh chúng là cuộc sống tàn lụi của chị Tí, bác Siêu, bác Xẩm…. Thế nhưng chừng ấy người sống trong bóng tối vẫn hy vọng cái gì đó tươi sáng hơn. Mong ước ấy vẫn được thể hiện qua thao tác chờ chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện.

Tóm tắt tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam – Bài làm 3

Truyện viết về cuộc sống tăm tối nghèo nàn của những người nghèo ở 1 phố huyện bé nhỏ. Chị em Liên vẫn được cha mẹ giao cho trong nom 1 cửa hàng tạp hóa nhỏ. Cũng như những người dân phố huyện, chị em Liên vừa bán hàng, vừa trông chờ chuyến tàu đêm từ hà Nội về. Chuyến tàu mang 1 chút ánh sáng của hà Nội ầm ầm chạy vụt qua trong màn đêm sâu thẳm. Phố huyện và chị em Liên chim dần vào giấc ngủ yên tĩnh.

Nhận xét: Đây là truyện có cốt truyện đơn giản. Gần như không có chuyện nhưng có sức gợi cảm sâu sắc. Giọng văn nhẹ nhàng trong sáng gợi cảm.

Từ khóa tìm kiếm:

Xem thêm:  Tóm tắt truyện ngắn Bến Quê của Nguyễn Minh Châu
LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ