Văn tóm tắt

Tóm tắt truyện ngắn Bến Quê của Nguyễn Minh Châu

Tóm tắt truyện ngắn Bến Quê của Nguyễn Minh Châu – Bài làm 1

Truyện kể về nhân vật Nhĩ là người khi còn trẻ đã đi rất nhiều nơi trên thế giới, xa gia đình nhưng khi về già lại mắc phải một căn bệnh trầm trọng không thể tự mình ra khỏi giường. Ông được sự chăm sóc của Liên – người vợ đã tần tảo chịu đựng gian khổ, hi sinh cả cuộc đời vì chồng vì con. Ông nằm trên giường bệnh và ngắm nhìn cảnh bên kia bờ sông và ông chợt nhận ra cả cuộc đời đi khắp mọi nơi mà đến bây giờ lại không thể sang được bến sông nơi quê nhà. Ông sai người con trai tên Tuấn làm thay mình một nhiệm vụ cuối của cuộc đời là bắt chuyến đò để sang bên kia bờ sông. Nhưng vì ván cờ thế nên Tuấn đã bỏ lỡ chuyến đò của ngày hôm đó và không hoàn thành được ước nguyện của người . Nhĩ chợt nhận ra rằng người con có thể lỡ chuyến đò hôm nay nhưng mai lại có thể bắt được chuyến đò khác còn mình thì mãi mãi không thể tự rời khỏi giường bệnh. Chính vì vậy ông đã nhận ra được những giá trị của ở xung quanh mình mà bấy lâu nay ông không biết.

Xem thêm:  Tóm tắt tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Tóm tắt truyện ngắn Bến Quê của Nguyễn Minh Châu – Bài làm 2

Nhĩ đã từng đi khắp nơi trên thế giới nhưng những năm tháng cuối đời lại phải nằm 1 chỗ cho vợ và con chăm sóc như 1 đứa trẻ.Trong nằm dưỡng bệnh Nhĩ mới nhận ra đc sự tần tảo,vất vả và cả sự thay đổi theo của vợ mình mà lâu nay ông bận công việc ko nhận ra đc.Đồng thời mới thấy được sự biến chuyển của cảnh vật ngoài khung cửa sổ và nhận ra đc vẻ đẹp hoang sơ của bãi bồi bên kia sông.Ông đã lóe lên mơ mình có thể đặt chân lên bờ kia sông.Ông đã nhờ Tuấn con trai mình giúp việc đó nhưng anh con trai ham chơi đã sa vào 1 ván cờ phá thế mà để lỡ mất chuyến đò duy nhất trong ngày.Ông mới chiêm nghiệm ra 1 điều" khó tránh khỏi những điều vòng vèo chùng chình trong cuộc "Anh con trai đã thấy điều jì hấp dẫn bên kia đâu chứ,chỉ có ông đi nhiều từng trải mới nhận ra đc vẻ đẹp của nó mà thôi.Hành động cuối cùng của Nhĩ khoát khoát tay nhoài người ra ngoài cửa sổ như muốn thức tỉnh mọi người hãy thoát ra những điều vòng vèo chùng chình để hướng tới những điều đơn giản nhưng có giá trị hơn trong cuộc .

Tóm tắt truyện ngắn Bến Quê của Nguyễn Minh Châu – Bài làm 3

Buổi sáng đầu thu. Nhĩ bị bệnh nặng nằm bên cửa sổ để Liên – vợ anh săn sóc. Anh nghĩ suốt đời mình đã làm vợ khổ. Nhĩ nhìn qua cửa sổ đã phát hiện thấy vẻ đẹp lạ lùng của bãi bồi bên kia sông ngay phía trước cửa sổ nhà anh và trong anh bỗng bừng lên khao khát được đặt chân lên vùng đất ấy, anh cũng biết rằng sẽ không bao giờ thực hiện được điều ấy. Anh sai thằng Tuấn (con trai) thay anh sang bên kia sông chơi loanh quanh một lúc. Chàng trai vâng lời nhưng lại ham vui nên muộn chuyến đò. Bọn trẻ hàng xóm sang giúp anh. Cụ giáo Khuyến ghé vào hỏi thăm. Nhĩ cố sức giơ tay ra ngoài cửa sổ như ra hiệu khẩn thiết cho một người nào đó.

Xem thêm:  Em hãy tóm tắt ngắn gọn truyện "Cô bé bán diêm" và nêu nhận xét của mình

Post Comment