Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành – Bài làm 1

Tác phẩm viết về làng Xô Man và núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sau ba năm xa làng đi bộ đội giải phóng, Tnú trở về thăm quê, làng Xô Man bất khuất kiên cường nằm giữa rừng xà nu bạt ngàn của Tây Nguyên.

Trong một buổi tối sum họp của làng, cụ Mết đã kể lại cho dân làng nghe về một trang sử bi thương mà hùng tráng của làng – nó gắn với cuộc đời Tnú. Làng Xô Man trong những năm đen tối của Cỏch Mạng, là một căn cứ bí mật vững chắc nuối dấu cán bộ. Lúc ấy, Tnú và Mai còn nhỏ nhưng đã góp phần tích cực vào việc chở che nuôi dấu cán bộ. Lớn lên, hai người thành vợ chồng. Tnú trở thành người lãnh đạo dân làng đánh giặc. Tin làng Xô Man “mài giáo mác chuẩn bị khởi bay đến tai quân giặc”, chúng cho quân đến vây quét. Cụ Mết và Tnú, cùng thanh niên rút ra ngoài rừng. Giặc dùng mọi cách khủng uy hiếp tinh thần dân chúng. Để hòng dụ dỗ Tnú đầu hàng, chúng bắt vợ và con anh hành hạ. Núp trong rừng, chứng kiến cảnh vợ con bị đánh đập dã man, Tnú sôi sục căm thù đến mức không còn tỉnh táo được nữa, đã nhảy xổ ra chém giết lũ giặc. Nhưng anh cũng không cứu được vợ con mình. Anh bị giặc bắt trói, tẩm nhựa xà nu đốt cháy mười đầu ngón tay trước mắt dân làng, hòng uy hiếp “mộng cầm giáo mác” của họ. Tnú kiên cường, cắn răng chịu đựng không hề khuất phục. Căm thù tột độ, cả khối người đã vùng lên đánh gục kẻ thù “Cả làng Xô Man ào ào rung động và lửa cháy khắp rừng”.

Xem thêm:  Tóm tắt tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí hồi thứ 14

Câu chuyện khép lại bằng cảnh cụ Mết và Dít tiễn đưa Tnú trở lại đơn vị ở nơi cửa rừng xà nu tràn trề sức vượt lên trên sự huỷ diệt của bom đạn như làng Xô Man bất khuất kiên trung.

Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành – Bài làm 2

Sau ba năm tham gia lực lượng Giải phóng quân, Tnú trở về thăm làng. Làng Xô Man, ở Tây Nguyên, nằm giữa cánh rừng xà nu bạt ngàn, đang từng ngày hứng chịu những trận đại bác của đồn giặc. Thằng bé Heng gặp ở con nước lớn, đã dẫn đường cho Tnú.

Đêm đó, cụ Mết tập trung dân làng lại và kể cho mọi người nghe trang sử đấu tranh của làng, trang sử đó gắn với cuộc đời Tnú.

Hồi ấy Mỹ Diệm kéo tới làng lùng sục, khủng bố dữ dội, nhưng làng vẫn bí mật nuôi giấu cán bộ (anh Quyết). Giặc giết anh Xút, bà Nhan, Tnú và Mai đảm nhiệm việc tiếp tế và giao liên cho anh Quyết, được anh Quyết dạy chữ.

Loading...

Một lần, trong chuyến đưa thư của anh Quyết lên huyện, Tnú bị địch phục bắt. Chúng thẳng tay tra tấn nhưng Tnú không khai và bị chúng bỏ tù. Sau ba năm. Anh vượt ngục, trở về làng thay anh Quyết lãnh đạo buôn làng tích cực chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa.

Tin làng Xô Man chuẩn bị vũ khí chờ thời cơ nổi dậy đến tai giặc, khi đứa con Tnú chưa đầy tháng, thằng Dục đưa lính đến lùng sục vây ráp quyết bắt kỳ được Tnú. Cụ Mết, Tnú cùng thanh niên lánh vào rừng. Bất lực, bọn giặc bắt Mai cùng với đứa con nhỏ đánh đập dã man.

Từ vị trí ẩn nấp, Tnú chứng kiến cảnh vợ con bị giặc hành hạ. Sôi sục căm thù, Tnú nhảy xổ vào bọn giặc và anh bị bắt. Mai và đứa con đã chết. Bọn giặc trói anh và tẩm nhựa Xà nu đốt mười đầu ngón tay anh trước mặt dân làng.

Tnú kiên cường chịu đựng quyết không kêu la. Tnú thét lên một tiếng, dân làng đồng thanh, nhất tề nổi dậy, thằng Dục và tiểu đội ác ôn đã bị giết trước lưỡi mác, lưỡi rựa, của cụ Mết và thanh niên. Làng Xô Man đã đồng khởi. Tnú gia nhập Giải phóng quân. Anh lập chiến công, được cấp chỉ huy cho về phép thăm làng một đêm.

Sáng hôm sau, Cụ Mết, Dít tiến anh lên đường. Họ chia tay nhau ở đồi xà nu, cạnh con nước lớn.

Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành – Bài làm 3

Mở đầu truyện là cảnh rừng xà nu bạt ngàn đứng trong tầm đạn bác của đồn giặc. Sau 3 năm đi lực lượng Tnú được cấp trên cho phép về thăm làng một đêm. B. Heny trở thành một giao liên chừng mực nhanh nhẹn. Dít trở thành bí thư chi bộ kiêm chính trị viên xã đội.

Đêm hôm đó cụ Mết đã kể cho cả dân làng nghe về cuộc đời Tnú. Hồi đó Mĩ – Diệm khủng bố gắt gao, được anh Quyết dìu dắt, Tnú và Mai tham gia nuôi dấu cán bộ cách mạng. Giặc bắt được Tnú, sau 3 năm Tnú vượt ngục Kon Tum trở về, lúc này anh Quyết đã hi sinh. Tnú lấy Mai, anh lại tiếp tục cùng dân làng mài giáo mác chuẩn bị chiến đấu. Giặc nghe tin chúng về làng càn quét khủng bố, kẻ thù bắt vợ con tra tấn tàn bạo trước mắt anh. Căm hờn cháy bỏng anh đã nhảy xổ ra xô ngã tên giặc nhưng không cứu được con Mai. Giặc bắt anh, quấn giẻ tẩm nhựa xà nu đốt 10 ngón tay anh.

Cụ Mết cùng thanh niên trong làng đã nổi dậy giết chết hết bọn lính, cứu Tnú. Sau đó anh gia nhập lực lượng quân giải phóng. Câu chuyện kết thúc bằng cảnh cụ Mết và Dít tiến Tnú trở lại đơn vị, trước mắt họ là cánh rừng xà nu nối tiếp đến tận chân trời.

Từ khóa tìm kiếm:

LIKE ỦNG HỘ TÁC GIẢ