Văn hay lớp 7

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng câu trần thuật, câu cầu khiến

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng câu trần thuật, câu cầu khiến

Đoạn văn có sử dụng câu trần thuật:

Hôm nay là một buổi sáng đặc biệt hơn những ngày khác, tôi đến trường sớm và có dịp được ngắm quang cảnh ngôi trường trước buổi học. Bước vào trường qua cánh cổng xanh to đồ sộ, cả sân trường lúc này vẫn còn khá im ắng, chỉ có một vài học sinh đi lại trên sân hay vào lớp để chuẩn bị bài. Ngôi trường tôi khoác lên mình tấm áo vàng rực rỡ , nó có 5 tầng, chia làm 4 tầng học cho các lớp 6,7,8,9 và một tầng dành cho khu giáo viên và các phòng đa năng. Đứng trên tầng bốn, cả khung cảnh ngôi trường như thu lại trong mắt tôi vậy. Các hàng cây bàng to cao, lá cây xanh thẫm, cả tán cây trông như chiếc ô xanh khổng lồ che kín cả một khoảng sân. Cạnh đó là những cây đang mùa nở , những nụ chúm chím đỏ rực dưới ánh nắng vàng nhè nhẹ, trên cành cây, những chú chim hót ca ríu rít như đang cất lên bài ca chào mừng ngày mới tươi đẹp. Cột cờ cao sừng sững, lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới theo gió lại khiến tâm hồn tôi thêm rạo rực một niềm tự hào dân tộc thân yêu. Trời mỗi lúc một sáng sủa hơn, các bạn học sinh cũng đến ngày một đông hơn, có bạn đến trực nhật, có bạn ngồi dưới gốc cây để trò chuyện, hay ôn lại bài cũ. Tôi cũng vươn vai, bước dần về lớp mình để chuẩn bị cho một ngày mới nhiều điều phía trước.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người cha trong bài Cha tôi của Đặng Huy Trứ

Câu trần thuật: “Các hàng cây bàng to cao, lá cây xanh thẫm, cả tán cây trông như chiếc ô xanh khổng lồ che kín cả một khoảng sân."

Đoạn văn có sử dụng câu cầu khiến:

hôm nay có vai trò thế nào đối với tương lai của ? Thực tế, họ có một vai trò rất quan trọng, vì một , một xã hội muốn phát triển thì những hạt nhân của , của xã hội ấy phải không ngừng vươn lên để nâng cao giá trị và xây dựng vào sự phát triển của dân tộc, mà giới trẻ chính là lực lượng nòng cốt thực hiện điều đó. Cuộc ngày một đi lên, mọi yêu cầu của đời cũng vì thế mà ngày càng có khăn hơn, vậy nên giới trẻ cần không hoàn thiện và trau dồi bản thân mình để có thể sánh vai với mọi yếu tố đó của đời , Hãy cứ tiến về phía trước đi! Hãy cứ học cách chấp nhận và đương đầu, vì cuộc này không thể tránh khỏi những thất bại và khó khăn, thử thách là một tất yếu mà ta buộc phải đối mặt và vượt qua. Do đó, đừng ngại phạm sai lầm, đừng ngại vì nó sẽ khiến bản thân ta tốt lên chứ không xấu đi. Rồi đến một lúc nào đó, ta sẽ tự rèn luyện được cho mình một bản lĩnh vững vàng để gánh trong mình trách nhiệm Tổ Quốc, đất nước, giúp cho dân tộc ngày một phát triển như những gì mà các thế hệ đi trước đã gửi gắm và trao trọn với thế hệ sau.

Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ về bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh

Câu cầu khiến: “Hãy cứ tiến về phía trước đi! “

Post Comment