Văn hay lớp 6

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng phép so sánh

Viết đoạn văn ngắn có sử dụng phép so sánh

Đoạn văn mẫu có sử dụng phép so sánh:

Một trong những người thân thiết nhất với em trong này đó chính là chú mèo nhà em, tên là Mễ. Chú Mễ là giống mèo tam thể, với bộ lông mềm như nhung, nổi bật ba màu trắng, nâu, đen. Em rất thích vuốt ve tấm lông của chú, mỗi khi được em vuốt, chú lại nằm im, đôi mắt đen, trong, tròn như hai hòn bi ve lại nhắm hờ hững như đang thư giãn. Đôi tai dày, thính khiến cho chú rất nhạy bén mỗi khi bắt chuột, hai hàng ria mép dài,cong càng làm cho mặt Mễ thêm yểu điệu và dễ thương. Cái đuôi chú dài, lúc nào cũng ngoe nguẩy theo từng nhịp bước chân. Mễ có bốn cái chân tuy không quá dài nhưng cũng vô cùng nhanh nhẹn, dưới bàn chân là tấm nệm thịt hồng hồng để chú bước đi một cách êm ái cùng bộ vuốt sắc bén phục vụ cho công việc bắt chuột của mình. Chú mèo Mễ nhà em rất thích tắm nắng, mỗi khi trời có nắng ấm, chú lại chạy ngay ra góc sân, nằm ưỡn người hưởng thụ một cách say mê, khi ấy, bộ lông của chú lại lấp lánh như dát vào những hạt kim tuyến vậy. Em rất yêu quý chú mèo Mễ nhà em, em mong chú luôn khỏe mạnh để mãi là người bạn gắn bó với em.

Xem thêm:  Trong truyện ngắn Đời thừa (1943) Nam Cao viết: ‘Văn chương không cần đến những người thợ khéo tay làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Văn chương chỉ dung nạp những người biết đào sâu biết tìm tòi khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những cái gì chưa có‘. Phân tích một sáng tác của Nam Cao trước Cách mạng để làm rõ những nỗ lực đào sâu tìm tòi sáng tạo của nhà văn.

Phép so sánh: “mềm như nhung”, “tròn như hai hòn bi ve”,…

Đoạn văn mẫu sử dụng phép so sánh 2

Xưa kia, ông ta đã có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, để khuyên nhủ con cháu cần biết đi đây đi đó để khám phá và tìm kiếm cho mình những bài học hay và bổ ích. Đây là một lời dạy hoàn toàn đúng đắn. Vì, kiến thức là vô vàn, vô tận, những gì ta học trong sách vở, trong nhà trường chưa chắc đã là tất cả những gì có trong kho tàng tri thức của nhân loại, mà chỉ là một phần rất nhỏ mà thôi. Việc đi đây đi đó sẽ giúp ta mở mang được tầm hiểu biết, giúp ta biết cách ứng xử, trau dồi kỹ năng , cách giải quyết vấn đề, áp dụng được lý thuyết vào thực tế. Một người họa sỹ muốn thành công cũng không thể chỉ biết ngồi một chỗ để ra những gì mình sẽ vẽ, một nhà văn sẽ chẳng thể viết ra nổi một tác phẩm có giá tri nếu những gì ông ta viết không gắn liền với thực tế, không được viết bởi những trải nghiệm thực tế của bản thân. Một khi đã đi ra ngoài và tìm hiểu, ta sẽ ngày càng hoàn thiện hơn cả về nhân cách lẫn trí tuệ, có được nhiều hơn trong cuộc sống. Những kẻ lười biếng, không chịu đi đây đi đó sẽ vĩnh viễn chỉ như một con ếch ngồi đáy giếng, ngắm nhìn thế giới qua chiếc miệng giếng nhỏ bé. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” là bài học sâu sắc , có giá trị muôn đời trong bất kỳ thời đại nào.

Xem thêm:  Viết lại bản tin thể thao em vừa xem được trên tivi

Phép so sánh : Những kẻ lười biếng, không chịu đi đây đi đó sẽ vĩnh viễn chỉ như một con ếch ngồi đáy giếng

Post Comment